Khách mua thuốc ho, sốt, nhà thuốc thực hiện khai báo thông tin như một điểm kiểm dịch

(PLVN) - Theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại văn bản số 2239/BYT-CNTT, mỗi cơ sở bán lẻ thuốc là một điểm kiểm dịch.

Khách mua thuốc ho, sốt, nhà thuốc thực hiện khai báo thông tin như một điểm kiểm dịch

Theo Ban chỉ đạo, hiện nay, dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới vẫn đang có diễn biến rất phức tạp, mặc dù trong nước một tuần qua không ghi nhận thêm ca mắc mới. Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan ra cộng đồng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc, quầy thuốc) thực hiện mỗi cơ sở bán lẻ thuốc là một điểm kiểm dịch.

Cụ thể, khi người dân đến mua thuốc để điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, khó thở thì cơ sở bán lẻ thuốc hướng dẫn người dân khai báo y tế trước khi bán thuốc cho họ để giúp các cơ quan chức năng thực hiện việc theo dõi sức khỏe và kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn. Việc khai báo thực hiện qua ứng dụng NCOVI hoặc Vietnam Health Declaration.

Cơ sở bán lẻ thuốc phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong quá trình hoạt động như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc…

Ngoài việc hướng dẫn người dân khai báo y tế khi đến mua thuốc, cơ sở bán lẻ thực hiện việc báo cáo cho cơ quan chức năng trên địa bàn hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh COVID-19 để tiến hành theo dõi, giám sát. Cơ sở bán lẻ thuocs cũng tiến hành cung cấp thông tin người bệnh thông qua việc khai báo trên ứng dụng NCOVI hoặc Vietnam Health Declaration.

 

 

Cùng chuyên mục
Thêm 12 ca nhiễm COVID-19 mới

Thêm 12 ca nhiễm COVID-19 mới

(PLVN) - Bản tin 18h ngày 24/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 12 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. 
Đọc thêm