Nghĩa cử cao đẹp sau lời kêu gọi của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

(PLO) -Thông tin từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, ngay sau khi truyền đi thông điệp thiếu nhóm máu O, Trung tâm Máu Quốc gia của Viện đã tiếp tục được đón tiếp người dân có nhóm máu O đến tham gia hiến máu.

Hình minh họa

Hình minh họa

Trong số đó, nhiều người là y bác sĩ của Viện đã tranh thủ giờ làm để tham gia hiến máu. Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

TS. BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, mặc dù các cơ quan, đơn vị và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực để tổ chức các ngày hiến máu và vận động những người nhóm O tham gia hiến máu, tuy nhiên lượng máu nhóm O tiếp nhận được còn chưa đáp ứng được nhu cầu. Chính vì thế, chúng tôi kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2.9 giảm. 

Mặc dù số lượng người hiến chưa nhiều, song đây là tín hiệu đáng mừng, những nghĩa cử cao đẹp, nhằm chia sẻ kịp thời với người bệnh. Viện Huyết học– Truyền máu Trung ương cũng mong muốn tiếp tục được đón người dân có nhóm máu O đến tham gia hiến máu trong những ngày tới.

Lý giải về tình trạng khan hiếm nhóm máu O, theo các bác sĩ, tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương, nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu, đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nhóm O giảm nghiêm trọng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.
Đọc thêm