Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ được tiêm vắc xin phòng COVID-19

(PLVN) -Sáng 19/4/2021, TP Cần Thơ tổ chức phát động hưởng ứng Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và thực hiện điểm tiêm mẫu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ, cơ sở 2 (số 400 Nguyễn Văn Cừ nối dài, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều).

Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố là 1 trong 50 người được tiêm vắc xin AstraZenecangừa Covid-19 trong sáng ngày 19/4

Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố là 1 trong 50 người được tiêm vắc xin AstraZenecangừa Covid-19 trong sáng ngày 19/4

Đây cũng là đơn vị đầu tiên ở thành phố được chọn tiêm vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca. Dự kiến có khoảng 50 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong ngày đầu tiên triển khai tiêm mẫu, trong đó có thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố, lực lượng tuyến đầu chống dịch của CDC Cần Thơ, Cảng Hàng không Cần Thơ...

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố trực tiếp tham gia giám sát tại điểm tiêm mẫu, đồng thời ông Hiển cũng là người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong ngày đầu tiên.

 Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động

Với tính chất quan trọng của đợt tiêm này và nhằm đảm bảo công tác an toàn trong tiêm chủng, quy trình tiêm chủng tại CDC Cần Thơ được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Điểm tiêm được bố trí theo quy tắc một chiều: thứ tự từ bàn đón tiếp, hướng dẫn đến khu vực chờ trước tiêm chủng; bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; bàn tiêm chủng...Bên cạnh đó về nhân lực được bố trí đầy đủ,trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, thành lập đội cấp cứu xử trí phản vệ để sẵn sàng xử trí ngay kịp thời các trường hợp cấp cứu, phản ứng sau tiêm (nếu có).

Theo Sở Y tế, sau ngày tiêm mẫu 19/4, thành phố sẽ triển khai tiêm đồng loạt tại các điểm tiêm trên địa bàn thành phố trong hai đợt: đợt 1, từ ngày 22-24; đợt 2, từ ngày 26-28/4, cho những đối tượng thuộc diện ưu tiên. Cụ thể, bao gồm: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp; người làm việc trong các cơ sở y tế, trong đó ưu tiên nhân viên y tế tại các khoa có nguy cơ như: khám bệnh, cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận, truyền nhiễm, xét nghiệm...; lực lượng tham gia truy vết, điều tra dịch tễ, giám sát sức khỏe tại nơi cư trú, tham gia lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm COVID-19; người làm việc ở khu cách ly tập trung, Cảng Hàng không, Cảng Hàng hải…; nhân viên trực tiếp tiêm vắc xin COVID-19; lực lượng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 khác như: phóng viên báo, đài…

 
Người đi tiêm được đo huyết áp trước khi tiêm chủng.

Ðể chuẩn bị cho đợt tiêm chủng, trước đó, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến để hướng dẫn các đơn vị thực hiện, tiến hành kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế có tổ chức điểm tiêm. CDC cũng hướng dẫn tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ y tế tham gia tiêm chủng, nhất là khâu khám sàng lọc, chỉ định tiêm, công tác cấp cứu, xử trí phản vệ… Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố khẩn trương tổ chức chu đáo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đồng thời thống nhất chuyển danh sách 170 đối tượng đăng ký tiêm chủng COVID-19 của Bệnh viện Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ đến tiêm tại điểm tiêm của Bệnh viện Quốc tế Phương Châu. Như vậy toàn thành phố, sẽ có 16 điểm tiêm gồm: CDC Cần Thơ, 9 Trung tâm Y tế quận/huyện và 6 bệnh viện (BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, BV Đa khoa TP Cần Thơ, BV Nhi đồng, BV Phụ sản, BV Hoàn Mỹ Cửu Long, BV Quốc tế Phương Châu). Trong đó, điểm tiêm tại CDC Cần Thơ với số lượng đông nhất, dự kiến khoảng 920 người.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố đề nghị: Sở Y tế chỉ đạo, tổ chức kiểm tra giám sát các điểm tiêm chủng trong việc tiếp nhận, bảo quản vắc xin và tổ chức buổi tiêm chủng đúng theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, các cơ sở y tế chuẩn bị các phương án sẵn sàng cấp cứu, xử trí tai biến đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại thành phố Cần Thơ sử dụng hệ thống sẵn có của Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã được thiết lập và hoạt động hiệu quả trong hơn 30 năm qua. Các cán bộ TCMR được đào tạo bài bản về tiêm chủng an toàn, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và tất cả các quy trình đều được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, bao gồm vận chuyển và bảo quản vắc xin, quy trình tiêm chủng, bố trí địa điểm tiêm chủng để bảo đảm tiêm chủng an toàn.

Trong quá trình thực hiện tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 phải đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc , tư vấn trước tiêm và tổ chức buổi tiên an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế..

Đồng thời Sở Y tế thành phố Cần Thơ kêu gọi người dân tích cực, chủ động thực hiện các khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Khi đến lượt mình được tiêm vắc xin phòng COVID-19, hãy đăng ký với Trạm Y tế của địa phương để được tiêm chủng, theo dõi sức khỏe và thông tin kịp thời cho nhân viên y tế về phản ứng sau tiêm. Ý thức và hành động của mỗi người sẽ chung tay, góp sức đưa thành phố Cần Thơ sớm đạt được mục tiêu tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tạo miễn dịch cộng đồng để ngăn ngừa lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2, đẩy lùi đại dịch COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm