Quy trình của lương tâm

(PLVN) - Các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị đã bỏ qua quy trình, quyết định mổ đẻ cho một thai phụ đưa từ tuyến dưới lên đang trong tình trạng nguy cấp. 

Các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị đã bỏ qua quy trình, quyết định mổ đẻ cho một thai phụ trong tình trạng nguy cấp

Các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị đã bỏ qua quy trình, quyết định mổ đẻ cho một thai phụ trong tình trạng nguy cấp

Kết quả của việc “bất chấp quy trình” của ê-kíp mổ này đã cứu sống cả hai mẹ con trong sự vui sướng của không riêng gia đình sản phụ mà đó là tâm trạng chung của rất nhiều người. Đáng chú ý là việc này xảy ra không lâu sau câu chuyện của một quan chức Bộ Y tế kể về trường hợp các bác sỹ đã không dám mổ để cứu sống thai nhi bởi họ “sợ” quy trình.        

Khái niệm “đúng quy trình” nở rộ khi cách đây vài năm một thủy điện xả lũ bất ngờ gây thiệt hại và ngập lụt cho cả một vùng lớn ở Hà Tĩnh. Dân tình náo loạn, dư luận xã hội phản ứng quyết liệt và tất cả phải lắng xuống khi Bộ Công Thương và một vài quan chức tầm cỡ khẳng định đây là việc “xả lũ đúng quy trình” chẳng có gì sai trái mà quy trách nhiệm và đòi bồi thường cả.

Từ đó “đúng quy trình” như một tấm bùa hộ mệnh cho các việc gây bức xúc cho xã hội trong nhiều lĩnh vực như bổ nhiệm thần tốc cán bộ, tuyển dụng ồ ạt giáo viên, cấp đất bừa bãi, chỉ định đấu thầu khuất tất,...

Và, tất nhiên, các thủy điện cứ an nhiên mà xả lũ, bất chấp mạng sống và cuộc sống của bà con nơi hạ du, mới đây, hơn 4.600 tấn cá chết, thiệt hại khoảng 150 tỷ của bà con nuôi cá ở Đồng Nai do thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ cùng sự cố ở thủy điện Đắk Kar (Đắk Nông) gây ra và tất nhiên thủ phạm chính vẫn là trời mưa rất lớn và không ngừng.

 Những việc “đúng quy trình” như xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch cuốn trôi thành quả thử nghiệm làm sạch nước của các chuyên gia Nhật Bản đã khiến “quy trình lương tâm” nổi giận. Đúng quy trình mà gây thiệt hại cả về kinh tế, mạng sống, sức khỏe và thành quả lao động của người khác thì đó là cái quy trình gì?

Người dân có biết những cái quy trình đó không? Khi xây dựng thủy điện các quy trình xả lũ được tính toán thế nào mà lại gây tai họa cho dân đến như vậy. Cái quy trình đó là bất di, bất dịch, bất khả kháng, không thể thay đổi được hay sao?

Tóm lại, phải có quy trình của lương tâm, đạo lý thì mới điều khiển được hành vi của con người để có những quy trình đúng đắn. Và cách hành xử của các bác sỹ ở Quảng Trị chính là thể hiện sâu sắc cái quy trình lương tâm đó giữa lúc mà nhiều người sợ trách nhiệm, coi an toàn của mình là trên hết, thấy chết mà không cứu, thì cả đạo lý không cho phép mà pháp luật cũng vậy!  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm