Sáng không có thai, chiều có thai, bác sỹ FV khẳng định chuẩn đoán điều trị đúng

(PLO) - Trong một ngày, bệnh nhân nhận được hai kết quả hoàn toàn khác nhau về việc có thai hay không. Bệnh viện FV khẳng định, bệnh viện chẩn đoán, chỉ định điều trị đúng chuyên môn. 

Sáng không có thai, chiều có thai, bác sỹ FV khẳng định chuẩn đoán điều trị đúng

Ngày 19/6, chị Nguyễn Thị M.Ch là vợ của anh H.H.Th đến Bệnh viện FV (quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) để khám vì đau bụng và rong kinh. Tại đây, chị Nguyễn Thị M.Ch. được bác sỹ khám, siêu âm và thử nước tiểu với kết luận không có thai nhưng có dịch ứ trong lòng tử cung.

Bệnh nhân được bác sỹ đã kê đơn thuốc gồm 10 viên Misoprotol tab 200mcg nhằm đẩy dịch tụ trong tử cung ra ngoài.

Tối 19/6, bệnh nhân bị băng huyết phải quay trở lại bệnh viện cấp cứu. Các bác sỹ đã thực hiện test nhanh và kết luận bệnh nhân bị băng huyết do sảy thai.

Quá bất ngờ khi  cùng một ngày, Bệnh viện FV đưa ra hai kết luận khác nhau nên sau khi không tìm được tiếng nói chung với bệnh viện, chị Nguyễn Thị M.Ch. đã quyết định đăng thông tin lên mạng xã hội. 

“Chúng tôi chỉ muốn biết tại sao buổi sáng bác sỹ nói vợ tôi không có thai, cho uống thuốc phá thai để đẩy dịch trong tử cung ra ngoài nhưng buổi tối thì kết luận vợ tôi có thai? Thai có bị chết lưu trước khi các bác sỹ can thiệp hay không?” anh H.H.Th thắc mắc. 

Trả lời vấn đề này trên báo Vietnamplus, ông Jean-Marcel Guillon, Tổng giám đốc Bệnh viện FV, cho biết ngày 19/6, bệnh nhân Nguyễn Thị M.Ch đến bệnh viện trong tình trạng rong kinh nhiều ngày. Trên siêu âm, các bác sỹ chỉ thấy tụ dịch trong tử cung, thực hiện test nhanh bằng que thử thai các bác sỹ không phát hiện bệnh nhân có thai nên quyết định điều trị theo hướng bệnh nhân không có thai.

Tổng Giám đốc Bệnh viện FV khẳng định: “Khi kết hợp siêu âm và test nhanh không thấy dấu hiệu có thai hay thai ngoài tử cung nên không cần thiết phải thực hiện xét nghiệm khác.”

Ông Jean-Marcel Guillon cho biết thêm nếu như xét nghiệm thai nhanh bằng nước tiểu được thực hiện vào buổi sáng cho kết quả là dương tính, thì bác sỹ đã có thể thông báo là bệnh nhân có thai và thai đã bị hư, nguyên nhân có thể do bệnh nhân đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp vài tuần trước đó. Trong trường hợp này, bác sỹ cũng sẽ quyết định điều trị bằng cách tháo lưu máu. 

Tổng Giám đôc Bệnh viện FV cũng khăng định dù kết quả xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu ban đầu dương tính cũng sẽ không thay đổi cách điều trị. Đối với bệnh viện FV, việc thăm khám và chữa trị bệnh nhân được thực hiện theo quy trình của bệnh viện và dựa trên các chứng thực của y khoa./.
Cùng chuyên mục
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đi học trở lại với robot rửa tay do bạn học tự chế

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đi học trở lại với robot rửa tay do bạn học tự chế

(PLVN) - Sáng hôm nay (2/3), hòa chung không khí với học sinh thủ đô, học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đi học trở lại sau thời gian nghỉ chống dịch Covid-19. Cùng với cơ sở vật chất được chuẩn bị rất chu đáo để phòng bệnh dịch, trước cổng trường còn xuất hiện  robot rửa tay tự động do chính học sinh của trường tự sáng tạo.
Đọc thêm