Sao chưa trị dứt tình trạng 'thầy lang 3 đời' trên mạng?

(PLVN) -  Không chỉ điều trị sỏi mật, nhóm người bán thuốc “gia truyền” trên mạng xã hội còn quảng cáo khả năng điều trị đủ loại bệnh như gan, thận, thấp khớp, thần kinh… với cụm từ quen thuộc “nhà tôi ba đời trị…”

Sao chưa trị dứt tình trạng 'thầy lang 3 đời' trên mạng?

“Nhà tôi ba đời trị sỏi mật, gọi ngay cho tôi vào số điện thoại…, cam kết trị dứt ngay”. Đó là một trong những đoạn quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội Youtube thời gian qua.

Do sự phán ảnh của người dùng mạng xã hội, hiện tượng này có giảm bớt, nhưng mới đây lại bùng lên trên kênh Youtube. Có những đoạn MV ca nhạc dài chỉ vài phút, nhưng đến 4, 5 lần chen vào đoạn quảng cáo thuốc gia truyền. 

Gọi điện đến một số điện thoại quảng cáo trị sỏi mật nói trên, người bắt máy giới thiệu mình là người nhà “thần y” ở Lào Cai và cam đoan phương thuốc này là “bí truyền” nhiều đời của gia đình. Thuốc làm từ thảo dược quý ở vùng rừng núi phía Bắc, không gây độc hại cho cơ thể. Người bán thuốc còn đề nghị, nếu không tin có thể gọi trực tiếp đến một vài số điện thoại là bệnh nhân đã từng được trị khỏi để xác nhận. Đặc biệt, “người nhà thần y” cho biết, nếu ở xa không cần đến khám trực tiếp, chỉ cần nói tình trạng bệnh để “thần y” bốc thuốc và chuyển tiền qua số tài khoản, sau vài ngày sẽ nhận được thuốc. Cam kết 3 tháng đỡ hẳn, 6 tháng khỏi bệnh.

Tin vào các “thần y” thuốc nam trên mạng xã hội, đã không ít trường hợp người dân mua thuốc và bị ngộ độc. Điển hình như bệnh nhân N., 73 tuổi mới đây nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng suy gan, suy thận, khó thở… do ngộc độc thuốc nam mua trên mạng. Một bệnh nhân khác cũng nhập viện vào Chợ Rẫy vì men gan tăng đột biến sau 3 tháng dùng thuốc nam của “thần y” trên mạng.

Nếu tình trạng “thần y qua mạng” vẫn tiếp tục bị thả nổi trên mạng xã hội sẽ có ngày càng nhiều nạn nhân gặp nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.
Đọc thêm