Theo dõi sát cúm gà tại Trung Quốc

(PLO) - Các chuyên gia y tế đang quan tâm theo dõi tình hình phát triển bệnh cúm gà ở Trung Quốc vào thời gian hàng trăm triệu người di chuyển cùng với nhiều gà vịt về quê ăn Tết sau hàng loạt các trường hợp cúm gia cầm tại nước này.

Theo dõi sát cúm gà tại Trung Quốc

Trong năm 2014, tại Trung Quốc đã phát hiện 50 người nhiễm bệnh cúm H7N9.

Trước đó, trong năm ngoái tại nước này đã lần đầu tiên phát hiện một trường hợp cúm truyền thẳng từ gà vịt sang người. Bình thường cúm phát triển trong những tháng mùa đông.

Các chuyên gia y tế lo ngại vào thời gian gần Tết, khi mà hàng trăm triệu người dân Trung Quốc di chuyển bằng xe lửa, xe bus với nhiều người mang theo cả gà vịt khiến không thể nào kiểm soát được sự lan truyền tật bệnh ở người cũng như ở gà vịt.

Giới chức Trung Quốc ước lượng năm nay sẽ có 3,6 tỷ lượt người đi lại, về quê ăn Tết hay du lịch.

“Chúng tôi nhận thấy có sự gia tăng đột biến các trường hợp cúm có liên quan đến yếu tố mùa đông. Điều này cộng với việc nhiều người di chuyển trên những chuyến tàu đông đúc cùng gia cầm có thể làm gia tăng nhiều ca lây lan” – ông Gregory Hartl, người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới, cho biết.

Những ca mắc cúm H7N9 đầu tiên được phát hiện gần Thượng Hải tháng 3 năm ngoái và đã có 200 người nhiễm bệnh trong đó 50 trường hợp dẫn đến tử vong.

Cho đến nay loại virus này vẫn khó nắm bắt và hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có liên quan đến việc tiếp xúc với gia cầm song các nhà khoa học lo ngại phương thức truyền bệnh có thể sẽ thay đổi nếu virus chuyển thành một dạng có truyền bệnh dễ dàng giữa người với người.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm