Thí sinh Gương mặt thân quen bị u xương quai hàm: Tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng định kỳ

(PLVN) - Đang tạo được nhiều tiếng vang lớn khi xuất hiện trong Gương Mặt Thân Quen 2020, Long Chun bất ngờ xin rút vì phát hiện mắc u xương quai hàm đồng thời gửi lời nhắn đến công chúng: "Mọi người hãy cẩn thận hơn trong việc chăm sóc răng miệng định kỳ".

Mới đây, thông tin TikToker Long Chun phát hiện bản thân có một khối u mang tên u men xương hàm khiến nhiều người bất ngờ. Theo đó, Long Chun phải tạm gác lại mọi hoạt động, kể cả việc tham gia Gương Mặt Thân Quen 2020 để tập trung trị bệnh.

 Long Chun nói lời tạm biệt Gương Mặt Thân Quen để tập trung chữa bệnh.

Theo chia sẻ từ Long Chun, sau buổi ghi hình số thứ 4 của chương trình, anh chàng đi khám và phát hiện bên xương hàm phải có một khối u khá lớn và nó đã ăn vào gần như hết vùng xương hàm bên phải. Ngay lập tức, Long Chun phải đặt vé máy bay trở về Hà Nội để kiểm tra chính xác tình trạng bệnh mà mình đang gặp phải. Kết luận cho thấy, Long Chun có một khối u nguy hiểm mang tên u men xương hàm. Nếu để lâu mà không điều trị ngay thì khối u có thể ăn vào máu và làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu cao.

Điều này khiến Long Chun phải đưa ra quyết định là dừng hết công việc và tập trung chữa trị bệnh trong một thời gian dài. Thực tế, có nhiều người cũng không hề biết rằng bản thân có nguy cơ mắc bệnh này hay không. Đôi khi chỉ thấy mặt tự dưng lệch hẳn sang một bên thì nghĩ có thể do trúng gió, sâu răng hoặc nhiễm trùng răng... nhưng đến lúc đi khám mới biết mình có khối u men răng.

 Dù vậy, anh chàng vẫn giữ vững tinh thần lạc quan và lan truyền năng lượng tích cực đến với mọi người.

Long chun cũng không quên nhắn nhủ đến khán giả: "Vì đây là một khối u khá ít người biết nên mình muốn mọi người hãy cẩn thận hơn trong các vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng định kì, vì nếu phát hiện khối u sớm, có lẽ đã không phải thay hàm như mình mà cách giải quyết sẽ đơn giản hơn rất nhiều!"

Những chia sẻ của Long chun khiến khán giả phần nào cảnh giác hơn với các vấn đề liên quan đến răng miệng. Phần đông chúng ta đều không giữ thói quen đi kiểm tra răng miêng định kỳ, hầu hết đều chỉ khi nào gặp vấn đề gì đó mới đi khám giống như thí sinh Gương mặt thân quen, "cứ nghĩ mình bị viêm lợi nên đi khám thì mới ra bệnh". Vì vậy, việc phát hiện sớm để chủ động điều trị bệnh rất quan trọng. 

 Để ý kỹ trong một vài tập Gương Mặt Thân Quen trước đó, phần má phải của Long Chun đã có hiện tượng sưng nhẹ.

Được biết, U men là loại u khá phổ biến ở vùng xương hàm mặt (tên gọi đầy đủ là u nguyên bào tạo men - Ameloblastoma). Bệnh thường gặp ở những người trẻ từ 20 - 30 tuổi, chiếm tỷ lệ khoảng 50% trong tổng số các loại u lành tính của xương hàm mặt (không kể nang do răng), có nguồn gốc từ các tế bào tạo ra men răng.

U men răng cũng thường xảy ra ở đối tượng nam giới nhiều hơn. Khối u men răng có thể liên tục phát triển và xâm lấn một cách âm thầm. Sau một thời gian dài ủ bệnh, u men răng có thể biểu hiện ác tính, xâm lấn dần vào vùng xương hàm khiến cho phần má sưng đau, gây biến dạng mặt bất thường nếu u to lên.

Khối u này có tỷ lệ tái phát cao nên việc điều trị cần phải làm triệt để, nhất là với trường hợp u men răng tái phát sau khi được điều trị bảo tồn. Việc trị bệnh dứt điểm từ sớm có thể ngăn những di chứng nặng nề cho bệnh nhân về mặt thẩm mỹ và chức năng, nhất là người bệnh trẻ tuổi.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm