Tiếp tục phát hiện hàng loạt cơ sở thẩm mỹ trái phép “ngang nhiên” đối phó đoàn kiểm tra

(PLVN) - Ngày 1/4, Thanh tra Sở Y tế TP HCM thông tin tiếp tục phát hiện thêm các cơ sở chăm sóc da nhưng lén lút hoạt động lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh; phẫu thuật thẩm mỹ; răng hàm mặt không phép và đối phó với Đoàn kiểm tra.

3 cơ sở thẩm mỹ trái phép vừa bị phát hiện tại TP HCM. Ảnh: Thanh tra Sở Y tế TP HCM

3 cơ sở thẩm mỹ trái phép vừa bị phát hiện tại TP HCM. Ảnh: Thanh tra Sở Y tế TP HCM

Ngày 23/03/2021, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Công an thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở “Golden Sun”, tại số 2A Hồ Xuân Hương, Phường 6 (Phường Võ Thị Sáu), Quận 3, TP HCM.

Kết quả kiểm tra cho thấy đây là một cơ sở đăng ký kinh doanh dịch vụ chăm sóc da nhưng lén lút triển khai hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. Đặc biệt, cơ sở này còn có quảng cáo các dịch vụ khám, chữa bệnh trên trang website: thammygolden.sun.com.

Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này còn có tính chất đối phó với Đoàn kiểm tra bằng cách không mở cửa Phòng VIP3 tại lầu 2 với lý do là phòng ngủ của chủ cơ sở nên không mở cửa cho Đoàn kiểm tra (bên trong phòng có trang bị: giường phẫu thuật, đèn phẫu thuật, dụng cụ, trang thiết bị y tế…).

Cùng ngày 23/3/2021, Thanh tra Sở Y tế phát hiện Chi nhánh Công ty TNHH Alisa Lam, tại địa chỉ: 283/32 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP HCM.

Cơ sở spa và đào tạo phun xăm nhưng lấn sân sang phẫu thuật thẩm mỹ, Đoàn phát hiện phòng ghi biển “Phòng kinh doanh” bên trong có 01 tủ thuốc, dụng cụ y tế, 01 giường, đèn tiểu phẫu, máy hút dịch, máy đốt điện, bình oxy, kim tiêm, dao, chỉ khâu phẫu thuật, kim tiêm đã qua sử dụng, thuốc tê và có các thuốc filler, dụng cụ lăn kim, máy quay ly tâm, máy Laser…

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn phát hiện cơ sở này còn đào tạo học viên phun, xăm nhưng chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý về đào tạo học viên. Cơ sở này có quảng cáo trên trang facebook: “Alisa Lam – chuyên đào tạo học viên phun xăm và spa chuyên nghiệp” có đăng tải quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (nâng mũi, cắt mí lấy mỡ, treo cung mày, nâng ngực nội soi…) nhưng chưa xuất trình được hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định.

Ngày 25/3/2021, Thanh tra Sở Y tế kích hoạt quy trình phản ứng nhanh tiếp tục kiểm tra đột xuất cơ sở “Busan Hàn Quốc”, tại địa chỉ số 38 Trần Đình Xu, Phường Cô Giang, Quận 1, TP HCM.

Qua kiểm tra, 2 tầng dưới cơ sở kinh doanh chăm sóc da, tại tầng 4 có 1 phòng đặt 2 ghế máy nha khoa, tủ thuốc, dụng cụ nha khoa, máy hấp dụng cụ, các hàm giả và túi chứa rác thải y tế…

Cơ sở đối phó với Đoàn kiểm tra bằng cách xuất trình hợp đồng thuê nhà (thuê một phần tòa nhà gồm 1 trệt và 1 lầu) và không hợp tác với Đoàn kiểm tra mở cửa (cầu thang bộ và thang máy) lên các tầng trên, mặc dù Đoàn phát hiện có người tại các tầng trên.

Trên trang facebook: “Busan Hàn Quốc – Viện nha khoa thẩm mỹ công nghệ cao” có đăng tải quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh về nha khoa tại cơ sở, nhưng chưa xuất trình hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở này ngưng ngay việc hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, tháo gỡ ngay tất cả các nội dung quảng cáo khám chữa bệnh trên tất cả các trang mạng khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế giao Phòng Y tế quận 3, quận 1 và quận 10 phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương giám sát chặt việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết đã phát hiện 9 trường hợp dương tính mới với Covid-19, trong đó 6 ca tại cộng đồng, 3 ca nhập cảnh cách ly tại khu cách ly tập trung. Các ca bệnh này chưa được Bộ Y tế công bố.
Đọc thêm