Vận động giúp tăng cường sản sinh vi khuẩn tốt cho đường ruột

(PLO) - Tập thể dục tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường cơ bắp, đốt cháy chất béo dư thừa và kích thích hoóc-môn yêu và tăng cường sản sinh vi khuẩn tốt cho đường ruột.

Vận động giúp tăng cường sản sinh vi khuẩn tốt cho đường ruột

Một nghiên cứu mới của các chuyên gia trường ĐH College Cork, được công bố trực tuyến trên Tạp chí Gut, cho thấy: tập luyện cũng giúp hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng, khỏe mạnh và giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Nghiên cứu cho biết, có sự đa dạng hơn về vi khuẩn đường ruột của các vận động viên chuyên nghiệp so với người bình thường.
Bác sĩ, nhà khoa học Fergus Shanahan, dẫn đầu nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm máu và theo dõi hệ thống đường ruột của 40 cầu thủ bóng bầu dục chuyên nghiệp. Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh nhóm vận động viên với nhóm gồm 46 nam giới khỏe mạnh, bằng tuổi và có các chỉ số về cân nặng chiều cao gần giống nhưng không phải là cầu thủ bóng bầu dục.
Nhóm 46 người cũng được chia thành nhóm nhỏ: một nhóm gồm những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường thấp hơn hoặc bằng 25 (chỉ số và nhóm còn lại có chỉ số BMI cao hơn hoặc bằng  28.
Không có gì ngạc nhiên khi các vận động viên là những người khỏe mạnh hơn. Nhưng nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy rằng, các cầu thủ bóng bầu dục đã có hệ vi sinh vật đa dạng hơn so với cả hai nhóm nam giới kia. Đặc biệt, các vận động viên còn có rất nhiều vi khuẩn loài Akkermansiaceae, loại vi khuẩn làm giảm nguy cơ béo phì và các bệnh về rối loạn chuyển hóa.
Ngoài việc tập thể luyện với cường độ cao, các vận động viên cũng có chế độ ăn rất khác so với nhóm đối chứng. Vận động viên ăn thực phẩm có chứa chất xơ và "chất béo tốt" (chất béo không bão hòa) nhiều hơn nhóm đối chứng.
Bạn không cần phải tập thể dục với cường độ cao như một vận động viên chuyên nghiệp để có được kết quả tương tự. Nhưng tập thể dục và chế độ ăn uống tốt chắc chắn sẽ có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột, sự trao đổi chất và khả năng chống viêm.
Hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và đa dạng có thể ngăn chặn nguy cơ béo phì, các triệu chứng về rối loạn tâm thần như bệnh ADHD (bệnh Rối loạn tăng động giảm chú ý) và lo lắng.
Những nghiên cứu trước đây đã khẳng định hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng có thể giảm bớt nguy cơ đe dọa tính mạng khi bị dị ứng thực phẩm độc, ngăn ngừa viêm tụy cho những người nghiện rượu và giảm nguy cơ về bệnh tiểu đường.
Trong khi đó, hệ vi khuẩn đường ruột không đa dạng có thể dẫn đến viêm nhiễm và dấu hiệu của hội chứng chuyển hóa như tăng cân và kháng insulin.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm