Yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc kê đơn chế phẩm trị ung thư

(PLO) - Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, cho biết đang yêu cầu các cơ quan quản lý tại trung ương và địa phương kiểm soát chặt chẽ việc kê đơn, quảng cáo các sản phẩm tương tự chế phẩm vi lượng đồng căn để điều trị ung thư.

Vidatox được nghiên cứu từ nọc bọ cạp xanh sống ở Cuba

Vidatox được nghiên cứu từ nọc bọ cạp xanh sống ở Cuba

Theo ông Cường, thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm vi lượng đồng căn nhưng được đăng ký dưới dạng thực phẩm chức năng. Nhiều thông tin nói rằng sản phẩm này có thể điều trị ung thư, làm teo khối u… là chưa có cơ sở khoa học. Việc sử dụng các sản phẩm sai mục đích có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả và tăng chi phí điều trị không đáng có.
Cũng theo ông Cường, chế phẩm vi lượng đồng căn đầu tiên có mặt trên thị trường Việt Nam là Vidatox 30 CH, được nghiên cứu từ nọc bọ cạp xanh sống ở Cuba, một số quốc gia khu vực Caribe, Trung Mỹ. Hiện thuốc này đã được đăng ký lưu hành ở nhiều quốc gia.
Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh hiệu quả giảm nhẹ triệu chứng đau đớn trên bệnh nhân ung thư, làm tăng chất lượng sống cho bệnh nhân đặc biệt ở giai đoạn cuối. Với kết quả này, thuốc chỉ được chỉ định hỗ trợ điều trị giảm nhẹ triệu chứng đau cho bệnh nhân mắc ung thư nhưng không có chỉ định điều trị ung thư cho bệnh nhân.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm