Sóng lớn 'ngoạm nát' hàng trăm mét kè đê biển ở Quảng Bình

(PLO) - Sau bão số 10, hàng trăm mét bờ kè đê biển tại làng biển Lý Hòa, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đời sống của hàng trăm hộ dân ở khu vực này.

Hàng trăm mét bờ kè tại làng biển Lý Hòa bị sóng đánh tan tành - Ảnh Nguyễn Tấn.

Hàng trăm mét bờ kè tại làng biển Lý Hòa bị sóng đánh tan tành - Ảnh Nguyễn Tấn.

Làng biển Lý Hoà được xem như một bán đảo thu nhỏ, phía Tây Nam, phía Đông là sông và biển, bởi vậy kè biển bao quanh giữ vai trò rất quan trọng, tránh việc xâm thực, xói lở cho hàng trăm hộ dân sinh sống trong khu vực. Thế nhưng giờ đây, kè biển – thần hộ mệnh của người dân vùng biển Lý Hòa đã bị sạt lở trầm trọng.

Tại đây, một đọan bờ kè bằng bê tông kéo dài khoảng 200m sụt lún, bê tông vỡ thành từng mảng, cốt thép lộ ra ngoài đang dần hoen gỉ. Nghiêm trọng hơn, đoạn sạt lở ăn sâu vào 8 – 10m, ngoạm cả con đường bê tông khiến việc đi lại của người dân trở nên khó khăn.

Sóng lớn 'ngoạm nát' hàng trăm mét kè đê biển ở Quảng Bình ảnh 1
Những đoạn bờ kè nặng hàng tấn bị sóng đánh vỡ

Theo người dân địa phương, bão số 10 ập vào kéo theo những đợt sóng cao 4 - 5m là nguyên nhân gây ra hiện tượng sạt lở nói trên.

“Cơn bão số 10 có sức gió quá mạnh, kèm theo những con sóng lớn liên tiếp ập đến đã đánh vỡ nhiều đoạn bờ kè. Ngay cả con đường bê tông để đi lại của người dân cũng bị sạt lở ăn sâu đã khiến việc đi lại của người dân qua đoạn đường này rất vất vả” – anh Nguyễn Trung Hầu (thôn Nội Hải, xã Hải Trạch) chia sẻ.

Sóng lớn 'ngoạm nát' hàng trăm mét kè đê biển ở Quảng Bình ảnh 2
Việc sạt lở sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Duy Huy – Chủ tịch UBND xã Hải Trạch cho biết, đoạn kè qua làng biển Lý Hòa được nhà nước đầu tư xây dựng để chống xâm thực, sạt lở. Năm 2015 bắt đầu đưa vào sử dụng, đến nay cũng có nhiều lần hư hỏng và đã được địa phương sửa chữa. Thế nhưng, cơn bão số 10 vừa qua đã làm sạt lở hoàn toàn một đoạn bờ kè trên.

 “Để khắc phục tạm thời những đoạn kè bị hư hỏng, trước mắt chính quyền địa phương sẽ vận động bà con cùng nhau củng cố lại những vị trí đã bị sóng đánh hư hỏng. Nhưng đây chỉ là biện pháp trước mắt. Về lâu dài phải làm lại mới hy vọng chống chọi được với sóng lớn nhưng kinh phí quá lớn so với sức của chính quyền địa phương”, ông Huy cho hay.

Một số hình ảnh ghi nhận tại làng biển Lý Hòa:

Sóng lớn 'ngoạm nát' hàng trăm mét kè đê biển ở Quảng Bình ảnh 3

Con đường bê-tông bị “ngoạm” hết một đoạn dài.

Sóng lớn 'ngoạm nát' hàng trăm mét kè đê biển ở Quảng Bình ảnh 4

Bức tường chống sạt lở cũng bị sóng cuốn trôi.

Sóng lớn 'ngoạm nát' hàng trăm mét kè đê biển ở Quảng Bình ảnh 5
Những tấm kè bê tông bị sóng lớn đánh bật tung.
Sóng lớn 'ngoạm nát' hàng trăm mét kè đê biển ở Quảng Bình ảnh 6
Bờ kè được thiết kế, xây dựng bên trong có cốt thép nhưng vẫn không thể chịu đựng được những cơn cuồng nộ của biển cả.
Sóng lớn 'ngoạm nát' hàng trăm mét kè đê biển ở Quảng Bình ảnh 7
Từng mảng bê-tông bị sóng đánh ngổn ngang.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm