Cho hay muôn sự tại... người

(PLO) -Vừa qua tại phiên họp thứ 14, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng cho biết, “sẽ kiểm tra việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ trong phạm vi cả nước”

Hình minh họa

Hình minh họa

Phải nói là, dư luận đánh giá cao quyết định này, cho rằng đây là quyết định đúng đắn. Thực tế cho thấy, công tác cán bộ thời gian qua làm dư luận bức xúc về tình trạng “chạy chức, chạy quyền”, người tài không có cơ hội vào làm việc trong bộ máy. 

Rất, rất nhiều bài học về cán bộ hư hỏng, kể cả “cán bộ cấp chiến lược” mãi mãi là bài học đau đớn. Không cần liệt kê, nói thêm, bạn đọc đã hình dung ra “danh sách đen” gồm những ai.

Ai cũng biết, công tác cán bộ đang có quá nhiều phức tạp, tiêu cực, “lợi ích nhóm”. Nhiều vụ việc bổ nhiệm sai quy trình, “đúng quy trình” nhưng sai đối tượng; bổ nhiệm “thần tốc”, bổ nhiệm người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, “bổ nhiệm 5C”...., gây hoài nghi trong dư luận.

Trước thực trạng đó, gần đây, Trung ương đã có nhiều đổi mới, ban hành nhiều chủ trương, chính sách mới nhằm bịt kín các kẽ hở trong công tác luân chuyển, điều động, bổ nhiệm cán bộ. Các cơ quan chức năng, nhất là Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã vào cuộc một cách quyết liệt và xử lý nghiêm minh các vi phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ. Mỗi khi UBKT Trung ương có thông báo kết luận, dư luận đều mong chờ và hy vọng.

Tuy nhiên, chưa đáp ứng yêu cầu. Cho đến hôm nay, loại bài phản ánh cán bộ bổ nhiệm “thần tốc”, “bằng giả” trên báo chí gần như không tuần nào không có.

Lâu nay, trong dư luận vẫn cứ đồn thổi về việc “chạy” một suất biên chế mất bao nhiêu tiền? Muốn lên chức này, chức kia, giá bao nhiêu…? Tức là “thị trường hóa” chức vụ, hàm cấp. Không chỉ dư luận, mà trên nghị trường Quốc hội, vấn đề “chạy chức”, “chạy quyền” cũng đã được chất vấn từ rất lâu. Dư luận nhớ mãi câu trả lời “đáng thương” của một vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ từ hồi Quốc hội Khóa X – nghĩa là cách đây 20 năm: “Chạy quyền chạy chức ở đâu nhưng chưa thấy chạy đến chỗ chúng tôi”. Có nghĩa là “câu chuyện râm ran” về “chạy chức”, “chạy quyền” đã râm ran “xuyên thế kỷ” đủ thời gian để người Hàn Quốc xây dựng đất nước họ từ nghèo đói sau chiến tranh trở thành nước công nghiệp mới. 

Dư luận mong chờ Trung ương thành lập các đoàn, lựa chọn một số địa phương, một số vụ việc mà lâu nay dư luận vẫn nghi ngờ có việc bổ nhiệm không đúng người, bổ nhiệm không trong sáng, bổ nhiệm không đúng quy định để rà soát, kiểm tra, “minh bạch hóa” kết quả.

Ở các địa phương thì sao? Để tránh tình trạng kiểm tra hình thức, bao che “cánh hẩu” nên giao cho các địa phương, bộ ngành kiểm tra chéo, có sự tham gia của các thành viên Trung ương. 

Công tác cán bộ là công việc trọng yếu của Đảng và Nhà nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Thành, bại do con người, không thể không làm!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm