Đâu rồi sự mẫu mực?

(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Đơn giản, những người này đều đã bị nhận những hình thức kỷ luật nặng nhẹ khác nhau và có thể còn bị xử lý tiếp, không còn cơ hội tiếp tục cương vị của mình hay ứng cử vào nhiệm kỳ sắp tới. Chính vì thế họ từ chức chứ không phải thấm nhuần văn hóa từ chức. Cách ứng xử như vậy làm cho dư luận phê phán, đề nghị không cho “thôi chức” mà cần giữ lại để “dọn dẹp” những lộn xộn mà chính họ đã gây ra.

Tại các diễn biến khác, lại thêm một trường hợp cán bộ lái xe gây tai nạn rồi bỏ chạy. Trong khi bài học từ cựu Trưởng ban Nội chính Thái Bình vẫn còn đang nóng rẫy. Hay việc lập lờ tiền nong, “ăn chặn” của những người thuộc diện chính sách, sai cả về đạo lý lẫn pháp luật, bị dư luận lên án và phải nhận những hình thức kỷ luật tương xứng đã xảy ra rất nhiều nhưng vẫn có người không nhận thấy là bài học cho bản thân.

Mới đây, một ông Chủ tịch Hội Nông dân quận ở Cần Thơ lợi dụng việc xây dựng các nhà “mái ấm nông dân” do nguồn kinh phí từ đóng góp xã hội, từ thiện nhưng ông tính vào kinh phí của Hội để “nhọm nhẹm” số tiền này.

Bản thân cán bộ phải hành xử mẫu mực đã đành nhưng để vợ con gây ra những việc vi phạm pháp luật, đạo lý cũng gây ra sự “chướng tai, gai mắt” trong dư luận xã hội.

Mới đây, Công an Thái Bình vừa khởi tố vụ án đánh người gây thương tích, trong 4 bị can có một người là vợ của nguyên Chủ tịch phường. Động cơ gây án của bà ta là đánh dằn mặt anh cán bộ tư pháp phường – người từng tố cáo chồng bà ta sai phạm trong chính sách an sinh xã hội và bị mất chức.

Giờ đây, chồng bà lại tiếp tục được cơ cấu làm lãnh đạo trong nhiệm kỳ tới, anh cán bộ tư pháp này tiếp tục tố cáo và bị một nhóm người đánh giữa phố khi đi đón con. Hành vi này của bà phải trả giá trước pháp luật là đương nhiên và đương nhiên ông chồng cũng bị gạt ra khỏi danh sách nhân sự lần này.

Chúng ta xây dựng một đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, phẩm chất đạo đức cùng năng lực công tác tương xứng với chức vụ đảm nhiệm. Thông thường, ai cũng được đánh giá “hoàn thành nhiệm vụ”, thậm chí được tuyên dương, khen thưởng, tuy nhiên, khi có sự cố xảy ra thì mới biết rõ bản lĩnh, tư cách đạo đức của người đó thể hiện qua các hành vi ứng xử của mình và trong những trường hợp cụ thể đó, không ít cán bộ tỏ ra không tương xứng! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Để vẹn toàn niềm vui ngày Tết

Để vẹn toàn niềm vui ngày Tết

(PLVN) - Thông tin trước và sau Tết Tân Sửu, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dù chưa hoàn thiện nhưng sẽ tạm được đưa vào sử dụng nhằm “chia lửa” cho QL1, khiến nhiều người dân miền Nam vui mừng. 
Đọc thêm