Guồng máy pháp luật quay mạnh

(PLO) - Sự phấn khích, sôi động, ngất ngây với chiến thắng của Đội tuyển U23 Việt Nam dường như không tác động và ảnh hưởng đến guồng quay của bộ máy pháp luật trong những ngày đầu năm 2018 và trước Tết âm lịch.

Guồng máy pháp luật quay mạnh

Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tội tham ô 19 tỷ đồng làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật, diễn biến cũng không kém phần kịch tính, đặc biệt là phần tranh luận giữa đại diện Viện kiểm sát và các luật sư hoặc những “đề xuất táo bạo” từ Trịnh Xuân Thanh. Phiên tòa đã phải tạm dừng 4 ngày để xem xét đề nghị của Viện kiểm sát về việc xử lý số tiền tham ô 19 tỷ. Rõ ràng, rất khẩn trương song cũng rất thận trọng trong quá trình xét xử. 

Tại TP Hồ Chí Minh, phiên xét xử Phạm Công Danh, Trầm Bê vẫn tiếp tục làm rõ những số tiền chuyển lòng vòng với không khí khá thoải mái, không căng thẳng và vội vã chút nào. Thậm chí, bị cáo còn cười, đề nghị cũng khá hài hước khi đòi trả lại căn nhà “có mười mấy tỷ thôi mà” cùng với việc phát hiện kho rượu trị giá vài tỷ đồng của bị cáo đầu vụ Phạm Công Danh. Phải nói là ở các phiên tòa đầu năm xét xử đại án này xuất hiện nhiều những “đề nghị táo bạo” từ các bị cáo, âu đó cũng là một nét mới ở chốn pháp đình trong không khí có phần cởi mở và không quá nặng nề. 

Những trọng án cũng liên tiếp xảy ra khi hầu như cả nước chỉ chú tâm và say sưa với bóng đá. Vụ cướp ngân hàng táo tợn ở Bắc Giang là một ví dụ, tên cướp đã lấy được khoảng 1 tỷ đồng từ ngân hàng này. Hoặc, có những tên trộm cũng không kém phần táo tợn khi khống chế chủ nhà, cướp tài sản, cưỡng hiếp người phụ nữ đang nuôi con nhỏ. Những vụ như vậy lực lượng Công an lập tức vào cuộc truy tìm thủ phạm. Khi mọi người reo hò cổ vũ bóng đá là khi các điều tra viên lặng lẽ tận dụng từng giây phút lần theo dấu vết những tên tội phạm để nhanh chóng phát hiện ra chúng.

Cũng trong những ngày này, tiếp tục mở rộng vụ án ở Ocean Banhk, một nhân vật cộm cán, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin đã bị khởi tố và bắt tạm giam. Nguyên Chủ tịch tỉnh Quảng Nam bị kỷ luật và nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh này, ông Lê Phước Thanh bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật vì vi phạm “rất nghiêm trọng”.

Guồng máy pháp luật vẫn quay đều và có phần mạnh mẽ, khẩn trương khi cái Tết truyền thống đang đến rất gần với nhiều bộn bề, lo toan và cả niềm vui nữa. Song, có thể nào khác được khi cuộc sống muốn bình yên thì cần đến sự hoạt động hiệu quả, kịp thời của bộ máy thực thi pháp luật!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

(PLVN) - Dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch, các tổ chức quản lý địa điểm văn hóa di tích và người lao động, là điều ai cũng biết. Trước tình cảnh này, chỉ có cách “lắc đầu chịu trận, chờ dịch bệnh qua đi, du lịch phục hồi tốt tươi trở lại.
Đọc thêm