Hải Phòng: Bị hại rút đơn đề nghị khởi tố, vụ tàn sát vườn chuối sẽ chìm xuồng?

(PLO) - Trong lúc Cơ quan điều tra, Công an huyện Thủy Nguyên đang tích cực xác minh vụ việc đốn hạ hơn 2.000 cây chuối thì bất ngờ gia đình bị thiệt hại về tài sản xin rút đơn tố cáo các đối tượng đã đốn hạ vườn chuối. Diễn biến này cho thấy, khi cơ quan pháp luật “sắp ra tay" thì đã có những động thái nhằm “dân sự hóa” một vụ việc có dấu hiệu phạm tội nghiêm trọng.

Hải Phòng: Bị hại rút đơn đề nghị khởi tố, vụ tàn sát vườn chuối sẽ chìm xuồng?

Ngày 2/8 vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh “ Chưa khởi tố vụ “tàn sát” vườn chuối vì vụ việc phức tạp”, tiếp tục phản ánh vụ việc hàng nghìn cây chuối của gia đình ông Phạm Văn Quân bị một nhóm người đốn hạ, ông Phạm Văn Quân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay thì công lý vẫn chưa được thực thi. Bên cạnh đó, Ban Nội chính Thành ủy TP Hải Phòng cũng đã yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Thủy Nguyên và TP Hải Phòng khẩn trương làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm những người có hành vi vi phạm.

Ngày 18/8, trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Công an huyện Thủy Nguyên cho hay, cơ quan này vừa nhận được đơn của gia đình ông Phạm Văn Quân xin rút lại nội dung tố cáo các đối tượng đã chặt phá vườn chuối của gia đình ông vào rạng sáng ngày 15/ 5. Lý do gia đình ông Quân xin rút đơn là hai bên đã thỏa thuận bồi thường được với nhau. 

Về sự việc này, ông Phạm Văn Quân xác nhận với phóng viên việc ông rút lại đơn tố cáo là có thật. Theo ông Quân, vợ chồng ông đã gửi đơn xin rút lại nội dung tố cáo các đối tượng đã chặt phá vườn chuối của gia đình ông vì giữa ông và ông Đỗ Văn Chí (người được cho là đã chỉ đạo vụ chặt phá vườn chuối của gia đình ông Quân) đã thỏa thuận được với nhau. “Người ta đã sai rồi, người ta xin lỗi thì tôi cũng rút lại đơn không kiện cáo nữa, vì sau này chúng tôi còn làm ăn với nhau trên mảnh đất ấy”, ông Quân trao đổi với phóng viên.

Tuy nhiên, theo Lãnh đạo Công an huyện Thủy Nguyên, phía Công an huyện sẽ mời gia đình bị hại lên để làm việc và xác nhận lại thông tin xin rút đơn tố cáo. Về việc có tiếp tục điều tra, khởi tố vụ án, hay không khởi tố phụ thuộc vào các tình tiết vụ án, chưa thể khẳng định được.

Đối với tình tiết mới này, Luật sư Ngô Trung Kiên, ĐLS tỉnh Hà Giang nhận xét, đây là một toan tính nhằm tránh xảy ra một vụ án mà những người đang đối mặt với vụ điều tra thực hiện. “Tuy nhiên, việc thỏa thuận bồi thường dân sự với gia đình ông Quân để gia đình ông Quân rút đơn sẽ không làm thay đổi bản chất vụ việc và không thể khiến vụ việc dừng lại ở đây”, Luật sư Ngô Trung Kiên nêu quan điểm. 

Giải thích về điều này, Luật sư nhấn mạnh, hành vi hủy hoại tài sản của người khác theo quy định tại Điều 123, Bộ luật hình sự không phải là tội phạm được khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Do đó, việc người bị thiệt hại về tài sản rút đơn tố cáo sẽ không phải là căn cứ đình chỉ điều tra vụ án. Việc rút đơn này chỉ liên quan đến việc giải quyết bồi thường giữa hai bên. Đối với hành vi hủy hoại tài sản, CQĐT vẫn phải tiếp tục điều tra và khởi tố vụ án để xét xử trước pháp luật. Do đó, nếu toan tính bồi thường thiệt hại và đề nghị người bị thiệt hại tài sản rút đơn để tránh một vụ án là không có cơ sở. Nếu các cơ quan tố tụng không khởi tố vụ án này là để lọt tội phạm.

Như tin đã đưa, rạng sáng 15/5/2017, một số đối tượng do Đỗ Hữu Mạnh (SN 1971, ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) cầm đầu đã chặt, phá 2.256 cây chuối, 12 cây nhãn, 2 cây cau do ông Phạm Văn Quân trồng trên diện tích đất 13.874m2 tại thôn 2 (xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên). Từ kết quả điều tra ban đầu, Công an TP Hải Phòng chỉ ra người chỉ đạo vụ chặt phá vườn chuối của hộ ông Quân là ông Đỗ Văn Chí (trú xã Tam Hưng), Giám đốc Công ty TNHH Chí Linh (có trụ sở tại xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên). Nguyên nhân của vụ việc “tàn sát” vườn chuối được xác định là do sự tranh chấp đất đai từ việc góp vốn thành lập công ty từ năm 2008. 

Trước sự việc nêu trên, đặc biệt là sau vụ việc hai người phụ nữ hủy hoại phản thịt lợn vừa được đưa ra xét xử, dư luận chờ đợi một quyết định đúng đắn, kịp thời của các cơ quan tố tụng đối với vụ việc này để ngăn chặn những hành vi coi thường pháp luật trong tương lai.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin. 

Cùng chuyên mục
Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.
Đọc thêm