Lòng tin bất biến

(PLVN) - Sáng 1/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona (nCoV) mới từ Trung Quốc là “Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC)”. Cũng sáng 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 173 về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác ứng phó với dịch bệnh nCoV tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác ứng phó với dịch bệnh nCoV tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Các biện pháp phòng, chống dịch được Thủ tướng chỉ đạo: Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch; khai báo, báo cáo dịch; tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh; tổ chức cách ly y tế; vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch; các biện pháp bảo vệ cá nhân; kiểm soát ra, vào vùng có dịch; huy động, trưng dụng các nguồn lực cho hoạt động chống dịch; hợp tác quốc tế trong hoạt động chống dịch; các biện pháp chống dịch khác trong thời gian có dịch.

Việt Nam đã vào cuộc khẩn trương và cố gắng cao nhất. Không chỉ thế, chia sẻ với nhân dân Trung Hoa, nơi “đại dịch” phát sinh cũng đã được thực hiện. Chúng ta đã và đang triển khai các giải pháp phòng, chống còn mạnh hơn cả khuyến cáo của WHO, với tinh thần “Chính phủ chấp nhận thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người dân”. Không thể không lo, nâng cao nhận thức để bảo vệ chính mình và đồng loại.

“Rằng qua hoạn nạn mới tỏ tận lòng nhau”, nhiều tấm gương, nhiều hành động nhân văn đã xuất hiện ở TP HCM, Nha Trang, Đà Nẵng: doanh nghiệp/hoặc cá nhân bỏ tiền túi ra mua khẩu trang phát miễn phí cho người dân, trong khả năng và mức độ có thể. Đáng tiếc, bên cạnh nghĩa cử văn hóa, lợi dụng “cơn sốt” khẩu trang, nhiều tổ chức/cá nhân “táng tận lương tâm” đã “đục nước béo cò”, nâng giá khẩu trang trục lợi.

Chúng ta hoan nghênh sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhiều bộ, ngành, địa phương trong việc chấp hành chỉ đạo và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trước dịch bệnh nguy hiểm do virus nCoV gây ra.

Chúng ta lên án các hành vi trục lợi bất nhân, cần thiết phải được phát hiện, tẩy chay, xử lý. Bao giờ cũng vậy, bên cạnh nỗ lực của Chính phủ, lòng tin và nhân ái của con người mới giúp cộng đồng vượt qua khó khăn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động

(PLVN) - Có thể kỳ vọng ngày 4/3/2021, ngày Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại sáu tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên; là ngày chấm dứt tình trạng “loạn” xuất khẩu lao động (XKLĐ).
Đọc thêm