Một khái niệm tích cực bị cố tình hiểu sai

(PLVN) - Ở khởi điểm, “thuận tự nhiên” là một từ ngữ, một phong cách sống mang ý nghĩa tích cực, tôn trọng tự nhiên. Chỉ vì những hành vi cuồng tín của một nhóm người, từ ngữ này giờ đây gây bao ác cảm.

Khái niệm "thuận tự nhiên" trong sinh nở đang bị hiểu sai. Ảnh minh họa.

Khái niệm "thuận tự nhiên" trong sinh nở đang bị hiểu sai. Ảnh minh họa.

Không chỉ gói gọn trong một quan điểm về y tế, thuận tự nhiên là một lối sống của những người “hiểu lẽ đời”. Thuận tự nhiên, nghĩa là không cưỡng cầu, chống đối những gì thuộc về tự nhiên. Trong đời sống, hành xử hàng ngày, thuận tự nhiên mang nhiều ý nghĩa, đó là dùng tâm thái bình thản, tự tại để đón nhận mọi điều trong cuộc sống, là bằng lòng với thực tại mình đang có, không ham muốn, tranh đoạt hay giành giật những thứ không thuộc về mình.

Thuận tự nhiên còn có nghĩa là tôn trọng quy luật của cuộc sống, tôn trọng thiên nhiên, từ đó, không can thiệp thô bạo vào quy luật cuộc sống, không hủy hoại thiên nhiên, tự nhiên để phục vụ cho mục đích riêng của mình. 

Thuận tự nhiên là quan điểm có mặt trong nhiều lĩnh vực của đời sống, như ẩm thực, sức khỏe, nông nghiệp… Trong ẩm thực, thuận tự nhiên nghĩa là ăn uống tuân theo quy tắc của tự nhiên, lành mạnh, sạch mà giản đơn. Ẩm thực trong thuận tự nhiên nghĩa là không ăn uống những thực phẩm được nuôi trồng trái với tự nhiên, dùng hóa chất, chất kích thích, tăng trưởng hay biến đổi gen.

Không ăn cầu kì, thừa mứa, tiếp nạp quá mức cần thiết cho cơ thể, mà ăn vừa đủ để cơ thể có thể tiếp nạp một cách tốt nhất. Quyển sách “Thuận tự nhiên” của đầu bếp nổi tiếng Long Châu cũng đã phân tích kĩ về ẩm thực thuận tự nhiên và được độc giả hào hứng đón nhận.

Trong lĩnh vực sức khỏe và y tế, thuận tự nhiên ban đầu là một quan điểm đúng đắn khi cho rằng luôn luôn phải lắng nghe cơ thể, hiểu biết về cơ thể, cơ địa bản thân để chăm sóc cho phù hợp. Đồng thời, thuận tự nhiên cũng có nghĩa là không quá phụ thuộc vào thuốc men khi bị bệnh dẫn đến tình trạng kháng thuốc, mà cốt yếu là biết phòng ngừa, chăm sóc và để cho cơ thể có thể đề kháng trước những bệnh tật thông thường.

Trong sinh nở, thuận tự nhiên có nghĩa là trong trường hợp thông thường, nên để đứa trẻ được ra đời bằng phương pháp tự nhiên, không có can thiệp của dao kéo, nhằm đem lại nền tảng sức khỏe tốt nhất cho con trẻ và người mẹ. Sinh nở thuận tự nhiên trái ngược lại các hành động đẻ mổ khi chưa thật sự cần thiết, vì mục đích “bắt con” lấy ngày lấy tháng, hay mục đích làm đẹp của người mẹ.

Tiếc thay, một cụm từ mang ý nghĩa hay, một lối sống đầy hiểu biết, an lành lại bị biến tướng thành một trào lưu mê muội, điên rồ, chỉ vì mục đích không trong sáng của một nhóm người.

Thực sự, đằng sau những nhóm hội, tổ chức tích cực truyền bá, “tẩy não” người dân về thuận tự nhiên và các phương pháp trị bệnh phản khoa học là cả một hệ thống kiếm tiền trên sự mê muội của họ. Là những khóa học sinh thuận tự nhiên giá trên trời, là phí hội viên, là kinh doanh thực phẩm thực dưỡng kiểu đa cấp… 

Thế mới thấy, để sống tốt, khỏe mạnh và bình an, trước khi theo đuổi bất cứ một trào lưu, một quan điểm sống nào, cần có sự tìm hiểu kĩ và trí tuệ sáng suốt để phân biệt đâu là đúng sai. Mù quáng và cả tin sẽ dẫn đến hại mình và cả những người mình thương yêu. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lòng nhân ái, tình đoàn kết

Lòng nhân ái, tình đoàn kết

(PLVN) - Hôm qua, một lãnh đạo Sở NN & PTNT tỉnh Hải Dương cho biết, riêng ngày 22/2 đã “giải cứu” được gần 600 tấn rau quả, trong đó có 535 tấn rau củ, 55 tấn ổi.
Đọc thêm