“Phò chính, trừ tà”

(PLO) - Lại một vụ giả danh quân đội nữa xảy ra tại Hà Nội, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn người. Vụ lừa đảo có quy mô “tập đoàn” này diễn ra trong 3 năm trời trước khi bị triệt phá.

Vẫn là những thủ đoạn cũ, tự phong “Thiếu tướng quân đội” cùng với bộ sậu, gồm cả vợ đều giả mạo sỹ quan với các hàm cấp khác nhau, dựng nên một “tập đoàn” quân đội làm kinh tế và có nhiều dự án, hứa hẹn phong cấp hàm và chia sẻ lợi ích cho mọi người và doanh nghiệp tham gia. Mỗi bộ hồ sơ thu từ 65 triệu đến 150 triệu, tính sơ sơ đã có hàng trăm tỷ đồng rơi vào túi ngài “tư lệnh tập đoàn” cùng các cộng sự của ông ta.

Mánh khóe đánh vào lòng tham và hám danh đã thu được kết quả khi lợi dụng lòng tin của nhiều người vào quân đội và yêu cầu “giữ bí mật” (cái bí mật quân sự là gớm lắm) khiến cho nhiều người vào tròng mà cơ quan chức năng không phát hiện ra để ngăn chặn từ trong trứng nước.

Mới đây, tại Hà Nội cũng vừa phát hiện và bắt giam một phụ nữ không nghề nghiệp xưng danh là “Thiếu tướng Công an” hay “Đại tá an ninh” lừa hàng chục người với 14 tỷ đồng “chạy việc”. Trước đây không lâu, một hệ thống kinh doanh đa cấp dùng danh nghĩa quân đội với các sỹ quan Bộ Quốc phòng đã  lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng chục nghìn người trong cả nước đã bị phanh phui và xử lý trước pháp luật. Bài học nhãn tiền đau đớn đó mà tại sao người ta không nhận ra, cảnh giác trước những dụ dỗ tiền bạc và hư vinh, để rồi trở thành những nạn nhân mà không ai có thể đồng cảm cả, chỉ buông câu “tham thì thâm” thôi!

Ở một góc nhìn khác, nhận thấy rõ ràng rằng quân đội và công an vẫn là những lực lượng chiếm được sự tin cậy của số đông trong xã hội. Chính vì thế mà kẻ gian manh đã lợi dụng lòng tin này để 

dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo của mình. Phần lớn những vụ giả mạo công an hay quân đội, tổ chức có bài bản hay chỉ là một kẻ mạo danh cũng lừa đảo được vô số người. Đó là một hiện trạng khiến những ai quan tâm đến trị an xã hội phải suy nghĩ để tìm ra căn nguyên. Sự lừa đảo tất yếu phải dựa trên cái thật hiện hữu thì mới lừa đảo được.

Từ thực tế trên cho thấy “chính – tà” đang lẫn lộn, khó phân biệt và lời nhắn nhủ của Thủ tướng Chính phủ với báo giới “phò chính, trừ tà” đúng vào ngày mà cái “tập đoàn lừa đảo” sa lưới là rất thời sự. Hơn ai hết, báo chí cần nhận rõ chính, tà và vạch mặt, chỉ tên bọn lừa đảo và các thủ đoạn của chúng cùng với việc gương cao ngọn cờ chính nghĩa, đạo lý, ngọn bút chẳng thể tà theo khi “đâm” mấy “thằng gian” được!   

Cùng chuyên mục
Kỷ lục đoản thọ

Kỷ lục đoản thọ

(PLVN) - Ngay từ cuối năm 2016, khi TP Hà Nội ban hành quy định mới về cải tạo hè phố, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2020, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm; đã lập tức xuất hiện những ý kiến hoài nghi băn khoăn.
Đọc thêm