Phó Chủ tịch HĐND huyện chống kiểm tra thân nhiệt: Đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý nghiêm

(PLVN) - Liên quan đến vụ việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) có hành vi quát tháo, đập bàn tại một chốt kiểm dịch của TX Bình Long, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, cần chiếu theo những quy định của pháp luật, quy định của Đảng để kỷ luật nghiêm, thích đáng nhằm nêu cao tính nêu gương của đảng viên, đảm bảo sự nghiêm túc của luật pháp.

Ông Lưu Văn Thanh không đeo khẩu trang, phản ứng khi bị yêu cầu đo thân nhiệt (Hình cắt từ clip)

Ông Lưu Văn Thanh không đeo khẩu trang, phản ứng khi bị yêu cầu đo thân nhiệt (Hình cắt từ clip)

Sáng 12/4, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một đoạn clip dài hơn 4 phút ghi lại hình ảnh ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản tranh cãi rất gay gắt với các cán bộ làm việc tại chốt kiểm dịch Covid-19 của TX Bình Long vào sáng ngày 3/4. 

Theo nội dung đoạn clip, ông Thanh không đeo khẩu trang, đứng cự cãi với một chiến sĩ mặc quân phục quân đội. Không những thế, trong quá trình cự cãi ông Thanh còn đập tay xuống bàn của tổ công tác, liên tục đặt câu hỏi tại sao không kiểm tra các phương tiện khác mà chỉ kiểm tra xe của ông. Ông Thanh còn yêu cầu các cán bộ phải xuất trình quyết định, kế hoạch lập chốt kiểm tra thân nhiệt của TX Bình Long thì mới chấp hành theo yêu cầu.

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh, Phó Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo và là đảng viên như ông Thanh, có những hành vi không chấp hành quy định mà còn xúc phạm, đi ngược công tác phòng chống dịch Covid-19 thì về đạo đức xã hội đã phải lên án; còn chiếu theo những quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước thì càng phải xử lý để làm gương. 

Theo ĐB Sinh: “Những hành vi của ông Thanh đã thể hiện nhận thức và suy nghĩ của người lãnh đạo này. Một lãnh đạo mà có hành vi không chấp hành quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước rất rõ như thế đặt ra cho tổ chức Đảng, Nhà nước nhiều câu hỏi trong việc đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ, công chức trong quản lý hiện nay. Sự nhìn nhận của nhân dân vào tổ chức Đảng và đảng viên với cơ quan nhà nước sẽ như thế nào, nếu để một lãnh đạo chủ chốt của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương không chấp hành quy định. Do đó, cần phải làm nghiêm để làm gương và để củng cố niềm tin của nhân dân”.

Đồng quan điểm, ĐB Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho rằng, hiện cả nước đang chung tay chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng, thì hành động của Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản là không chấp nhận được, hoàn toàn không đúng. 

ĐB Hòa cho biết, cần căn cứ quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thi hành Điều lệ Đảng và kỷ luật đảng viên với trường hợp của ông Thanh để xem xét mức độ vi phạm nằm ở mức nào? “Tôi cho rằng, về kỷ luật Đảng với trường hợp này cần nghiêm minh, nghiêm túc để răn đe, cảnh báo, phòng ngừa những cán bộ cốt cán, những cán bộ là đảng viên có những hành động, lời nói không đúng quy định”, ĐB Hòa nói và cho biết, Ban Bí thư, Bộ Chính trị đã ra quy định cán bộ phải nêu gương, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo quản lý càng cần phải nêu gương. Do đó, khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng ban hành thì trước tiên mỗi cán bộ là đảng viên phải nêu gương, sau đó mình động viên gia đình mình nêu gương rồi từ xã hội sẽ nêu gương để tất cả tốt hơn.

Ngày 12/4, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước cho biết: Tỉnh ủy đã quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Thanh. “Trong tuần tới, các cơ quan sẽ xem xét hướng xử lý theo quy định. Quan điểm của Tỉnh ủy là xử lý nghiêm, không bao che… Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, cả nước đang chung tay phòng, chống dịch, bản thân là một cán bộ nhưng ông Thanh lại có hành động sai, gây phản cảm”, ông Lợi nói.

Hôm qua (13/4), UBND tỉnh Bình Phước, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp tổ chức buổi họp báo cung cấp các thông tin liên quan đến những vi phạm của ông Thanh. Theo ông Hà Anh Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Thanh. Ông Dũng khẳng định Bình Phước sẽ xử lý nghiêm khắc, không bao che vụ việc, sai đến đâu, xử lý đến đó.

Cùng chuyên mục
Tết này nhiều công nhân không về quê

Tết này nhiều công nhân không về quê

(PLVN) - Thống kê ước tính của cơ quan chức năng về số lượng công nhân xa quê không về nhà ăn Tết Nguyên đán Tân Sửu, khiến chúng ta không khỏi trăn trở suy nghĩ nhiều điều.
Đọc thêm