Phú Yên: Hàng loạt cán bộ dính kỷ luật vì liên quan triệt hạ rừng và khan gian bằng cấp

(PLO) - Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên vừa kỷ luật cảnh cáo Trưởng Công an huyện Đồng Xuân vì can thiệp, tác động để cấp đất trái quy định pháp luật, dẫn đến hàng chục ha rừng bị triệt hạ, phá trắng; đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên xem xét, xử lý kỷ luật cách chức các chức vụ trong Đảng đối với 2 cán bộ là Huyện ủy viên huyện Tây Hòa.

Cơ quan chức năng kiểm tra thực địa vụ phá rừng ở huyện Đồng Xuân.

Cơ quan chức năng kiểm tra thực địa vụ phá rừng ở huyện Đồng Xuân.

Can thiệp để cấp sổ đỏ sai quy định

UBKT Tỉnh ủy Phú Yên cho biết, cơ quan này vừa quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đỗ Minh Tân - ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân. 

Theo đó, với chức trách là ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân nhưng ông Tân thiếu gương mẫu, chấp hành không nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, bảo vệ, phát triển rừng.

Ông Tân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp, tác động đến lãnh đạo UBND xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân) ký xác nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ, gọi tắt là GCN). Từ đó, UBND huyện Đồng Xuân cấp 3 GCN trái quy định pháp luật. Ông Tân đã liên hệ những người trong vụ án phá rừng không đúng quy định của ngành công an. 

UBKT Tỉnh ủy Phú Yên nhận định, những việc làm trên của ông Tân đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước về quản lý đất đai, bảo vệ rừng, vi phạm kỷ luật ngành công an, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền địa phương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sai phạm của ông Tân liên quan đến vụ án phá rừng với quy mô lớn xảy ra tại huyện Đồng Xuân. 

Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên xác định, theo lời khai của Phạm Xuân Trình (42 tuổi, ngụ xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân), đầu năm 2015, ông Tân và ông Nguyễn Thành Chung (cán bộ công an huyện Đồng Xuân) đến xã Xuân Quang 1 gặp Trình bàn bạc, thống nhất việc tìm đất rừng để trồng cây keo sản xuất. 

Các ông Tân, Chung cùng Trình trực tiếp đến gặp lãnh đạo UBND xã Phú Mỡ tác động, nhờ ký các hồ sơ xin cấp GCN. Ông Tân, ông Chung cùng Trình và lãnh đạo UBND xã Phú Mỡ hai lần đi ăn nhậu để bàn bạc. Sau đó, UBND huyện Đồng Xuân cấp 3 GCN với tổng diện tích hơn 83ha rừng trái quy định.

Cũng theo kết luận điều tra, Trình khai đã cùng ông Tân và ông Chung làm chung với nhau trong việc tổ chức thuê người chặt phát tổng cộng hơn 44ha. Ông Tân và ông Chung mỗi người đưa cho Trình 20 triệu đồng để trả tiền thuê nhân công chặt phát rừng. 

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng không đủ cơ sở để xác định ông Tân, ông Chung làm chung với Tình và đưa tiền cho Trình. Mặt khác, diện tích đất mà Trình trình bày làm chung với ông Tân, ông Chung qua giám định là đất trống có cây gỗ tái sinh, không phải rừng.

Liên quan đến vụ án trên, tại phiên tòa sơ thẩm tháng 8/2017, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt 4 bị cáo tổng cộng 30 năm tù về tội Hủy hoại rừng. Đến tháng 9/2017, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Yên.

Theo đó, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị TAND cùng cấp xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm trên để điều tra lại đối với hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của nhiều cán bộ; hành vi vi phạm các quy định về sử dụng đất đai của hai bị cáo; đồng thời yêu cầu hủy các quyết định cấp GCN trái pháp luật.

2 Huyện ủy viên khai gian bằng cấp

UBKT Tỉnh ủy Phú Yên cũng vừa đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên xem xét, xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Thông - Huyện ủy viên, Đảng ủy viên Đảng ủy cơ quan Đảng - đoàn thể huyện, Bí thư chi bộ, Chánh Văn phòng Huyện ủy Tây Hòa và ông Nguyễn Ngọc Tân - Huyện ủy viên, Đảng ủy viên Đảng ủy cơ quan Đảng - đoàn thể huyện, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Tây Hòa vì kê khai bằng cấp không đúng, sử dụng bằng giả để được tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm.

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy, ông Thông không có bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, trong thời gian từ năm 2002 đến 2017, ông Thông kê khai trình độ văn hóa phổ thông 12/12 trong hồ sơ lý lịch cán bộ, công chức, lý lịch đảng viên và các hồ sơ khác để được tuyển dụng, bổ nhiệm, thi nâng ngạch công chức, ứng cử vào cấp ủy.

Cũng tương tự như ông Thông, ông Tân không có bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, trong thời gian từ năm 1992 đến 2017, ông Tân sử dụng bằng tốt nghiệp bổ túc trung học cấp cho người khác được tẩy xóa, sửa thành bằng tốt nghiệp bổ túc trung học của mình. 

Ông Tân kê khai bằng này trong hồ sơ lý lịch đảng viên, các hồ sơ cán bộ, công chức, dự thi tuyển, xét tuyển, học tập nâng cao trình độ văn hóa, lý luận, nghiệp vụ để được đề bạt, bổ nhiệm, bầu cử vào cấp ủy các cấp của huyện Tây Hòa, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, nhân dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…
Đọc thêm