Quảng trường chục tỷ xuống cấp vì… trâu bò gãi ngứa

(PLO) - "Chính mắt tôi từng trông thấy, trâu bò của người dân cọ vào ghế đá để gãi ngứa, nó cọ mạnh quá khiến các ghế đá gãy đổ chứ không hề có chuyện công trình xuống cấp. Sức trâu bò thì ghế đá chứ ghế sắt cũng phải chổng vó lên trời”, Trưởng Ban quản lý dự án TX Mường Lay lý giải về nguyên nhân công trình Quảng trường xuống cấp.

Mặc dù chưa hoàn thiện đưa vào sử dụng nhưng đến nay, một số hạng mục công trình Quảng trường trung tâm tái định cư Chi Luông thị xã  Mường Lay đã xuống cấp.

Mặc dù chưa hoàn thiện đưa vào sử dụng nhưng đến nay, một số hạng mục công trình Quảng trường trung tâm tái định cư Chi Luông thị xã Mường Lay đã xuống cấp.

Dự án công trình Quảng trường trung tâm tái định cư Chi Luông TX Mường Lay (tỉnh Điện Biên) có diện tích 2,2ha do UBND thị xã Mường Lay làm chủ đầu tư với số vốn đầu tư lên đến hơn 25 tỷ đồng, khởi công xây dựng cuối năm 2011. Đến nay công trình chưa hoàn thiện, chưa đưa vào sử dụng nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Chưa làm xong đã xuống cấp

Theo UBND TX Mường Lay, công trình Quảng trường trung tâm tái định cư Chi Luông TX Mường Lay được UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt đầu tư với Quyết định số 436/QĐ-UBND ngày 5/5/2011. Theo đó, chủ đầu tư là UBND TX Mường Lay, tổ chức tư vấn dự án đầu tư là Cty CP Kiến trúc và đầu tư xây dựng số 6.

Quảng trường được xây dựng với mục đích góp phần hoàn thiện đồng bộ về hệ thống cơ sở hạ tầng của TX Mường Lay trong quá trình thực hiện tái định cư dự án thủy điện Sơn La gắn với xây dựng tái thiết TX Mường Lay, tạo không gian hoạt động công cộng của đô thị kết hợp với tổ chức các sự kiện như: mít tinh ngoài trời, các hoạt động văn hóa, vui chơi cộng đồng… tại trung tâm thị xã. Diện tích thiết kế xây dựng là 2,209ha trong tổ diện tích khu đất được cấp là 2,76ha.

Trong khuôn viên của Quảng trường được chia thành nhiều khu vực có chức năng khác nhau, diện tích sân lát gạch với màu sắc và hình thức được chỉ định theo thiết kế. Còn lại diện tích trồng cây, thảm cỏ kết hợp đường dạo nhỏ bê tông rải sỏi, giao thông nội bộ… và gồm nhiều hệ thống khác như cây xanh, điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước…

Cũng theo Quyết định 436/UBND-QĐ, dự án xây dựng Quảng trường trung tâm thị xã Mường Lay được khởi công vào ngày 2/1/2012 với số vốn đầu tư hơn 25 tỷ đồng chia làm hai giai đoạn: giai đoạn 1 từ năm 2011-2012; giai đoạn hai không xác định thời gian cụ thể.

Sau khi kết thúc giai đoạn 1, UBND thị xã đã chi là hơn 13 tỷ đồng cho việc hoàn thiện các hạng mục công trình cơ bản của công trình quảng trường, đồng thời tiếp tục xây dựng phương án thi công giai đoạn II. Tuy nhiên, đến nay, giai đoạn hai chưa được triển khai thì một số hạng mục đã thi công, hoàn thiện trong giai đoạn I đã xuống cấp trầm trọng. Theo quan sát của phóng viên, Quảng trường trung tâm TX Mường Lay tọa lạc ngay trước cổng UBND thị xã Mường Lay.

Quảng trường là một khuôn viên rộng hàng nghìn mét vuông với các ô cỏ xanh, hệ thống bóng đèn thắp sáng và cây xanh. Tuy nhiên, hệ thống cống thoát nước xung quanh quảng trường đã bị sụt lún, nhiều đoạn cống hở toác, tạo thành những “cái bẫy” trong khôn viên quảng trường. Các bờ vỉa quanh quảng trường được ốp đá granit hoa cương cũng bị bong tróc, vỡ vụn…

Trong khuôn viên quảng trường, cỏ dại mọc thành bụi, rậm rạp, những chiếc ghế đá được trang bị cho người dân ngồi nghỉ cũng hư hỏng nghiêm trọng, một số chiếc gãy chân, chiếc lại vỡ vụn thành nhiều mảnh vương vãi khắp nơi làm mất mỹ quan.

Một người dân địa phương sinh sống gần khu vực quảng trường cho biết quảng trường mới được đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng đã xuất hiện nhiều vết rạn nứt, hư hỏng nhưng không có cơ quan chức năng nào đến tu sửa khắc phục nên bộ dạng trở nên nhếch nhác, không khác gì bị bỏ hoang: “Từ ngày xây dựng quảng trường này tôi chưa thấy nó được đưa vào sử dụng phục vụ người dân địa phương. Gần đây, một số hộ dân sống xung quanh đây thấy quảng trường bỏ không nên ra quét dọn làm chỗ bán nước vào buổi tối… Công trình mấy chục tỷ chưa sử dụng mà đã hư hỏng như vậy thì thật lãng phí”.

Do trâu bò gãi ngứa?

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Vương - Chủ tịch UBND TX Mường Lay cho rằng, chất lượng và tiến độ xây dựng quảng trường ông không nắm rõ bởi: “Công trình quảng trường cũng lâu rồi, từ thời anh Phong, anh Minh làm Chủ tịch. Tôi vừa mới tiếp nhận công việc chưa lâu. Các công trình đa phần được triển khai và hoàn thành từ trước nên tôi không nắm bắt được hết mọi thứ”.

Còn ông Nguyễn Quốc Quân - Trưởng Ban quản lý dự án TX Mường Lay, công trình quảng trường không hề xuống cấp mà chỉ hỏng một vài chỗ: “Mọi kết cấu, hạ tầng của công trình quảng trường vẫn còn tốt, chỉ có mấy cái ghế đá với ốp vỉa bị hỏng là do ý thức của người dân địa phương không biết bảo vệ của công. Thực tế, chúng tôi cũng đề nghị với các phường, các đoàn thể kiến nghị, nhắc nhở người dân có ý thức bảo vệ các công trình phúc lợi nhiều lần nhưng chưa có hiệu quả” - ông Quân nói.

Lý giải sâu hơn, ông Quân cho biết: “Ở đây, bản trong phố mà phố ở trong làng, người dân ít ý thức được việc bảo vệ của công… cứ chăn thả gia súc bừa bãi mới khiến quảng trường bị hư hỏng, xấu xí, mất mỹ quan như vậy. Chính mắt tôi từng trông thấy, trâu bò của người dân cọ vào ghế đá để gãi ngứa, nó cọ mạnh quá khiến các ghế đá gãy đổ chứ không hề có chuyện công trình xuống cấp. Sức trâu bò thì anh biết đấy, ghế đá chứ ghế sắt cũng phải chổng vó lên trời”.

Ngoài ra, ông Quân còn cho biết thêm, dự án xây dựng Quảng trường trung tâm TX Mường Lay được đầu tư qua hai giai đoạn, giai đoạn I đã hoàn thiện, còn giai đoạn II thì chưa thực hiện. “Dự án xây dựng quảng trường chỉ là một trong những dự án nhỏ của việc triển khai dự án tái định cư thủy điện Sơn La.

Tuy nhiên, dự án tái định cư cũng sắp kết thúc trong năm, mọi thứ phải tạm dừng lại, không thể triển khai hoàn thiện các công trình khác được nữa. UBND TX cũng đề xuất triển khai tiếp giai đoạn II nhưng UBND tỉnh Điện Biên cũng có ý kiến chỉ đạo là dừng cho kịp tiến độ hoàn thành các hạng mục trong chương trình tái định cư thủy điện Sơn La trong năm nay. Khi nào có điều kiện thì mới lại làm tiếp… cho nên các công trình còn dở dang, chưa tươm tất được” - ông Quân nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…
Đọc thêm