Thách thức Covid-19 chưa dừng

(PLVN) - Covid-19 lại đến gõ cửa “ngôi nhà bình yên” của chúng ta khi Tết Nguyên đán đã cận kề. Không thể chủ quan, ngay sáng 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng chống Covid-19 ngay tại phòng họp thuộc Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi Đại hội Đảng XIII đang diễn ra. 

Chốt kiểm soát dịch tại Chí Linh, Hải Dương.

Chốt kiểm soát dịch tại Chí Linh, Hải Dương.

Cuộc họp được tổ chức sau khi phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh. Ở hai tỉnh này cũng đã phát hiện hàng chục ca nhiễm mới.

Quảng Ninh đã có phản ứng nhanh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Địa phương này tạm dừng toàn bộ các hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy liên tỉnh, nội tỉnh, tuyến cố định, hợp đồng, taxi, xe buýt, phà trên địa bàn tỉnh (bao gồm cả phương tiện đi và đến).

Đồng thời, các đơn vị vận tải khách khẩn trương giải tỏa khách đang hành trình, đưa phương tiện về nơi đậu, đỗ và thực hiện vệ sinh sát khuẩn, theo dõi sức khỏe người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện. Các bến xe, cảng, bến tàu khách, bến phà dừng tổ chức hoạt động và bố trí cho phương tiện vào vị trí đậu đỗ an toàn, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ cảng, bến. Đối với phương tiện đang hành trình hoặc đã xếp khách phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, sát khuẩn, đeo khẩu trang và quy định giãn cách... Hành động kịp thời là cần thiết.

Covid-19 tiếp tục thách thức các quốc gia, không riêng Việt Nam. Trong hoàn cảnh đó  cần phải thay đổi cách thức phát triển, thay đổi tư duy, kỹ năng... từ mỗi con người. Hơn một năm qua Việt Nam đã phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả, nhanh chóng đưa cả nước về trạng thái bình thường, kinh tế giữ được mức tăng trưởng dương. Thành công này có sự đóng góp quan trọng của rất nhiều nền tảng số.

Chỉ trong một thời gian ngắn, có tới gần 60 các nền tảng số chống Covid được tạo ra, giúp kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát. Nhiều doanh nghiệp đã làm chủ công nghệ và phát triển sản phẩm rất nhanh. Nói điều này để nhấn mạnh rằng, thời kỳ mới cần tư duy mới, hành động mới. Chỉ có như thế khát vọng mới thành hiện thực.

Với tất cả kinh nghiệm thành công chống dịch Covid-19 trong năm 2020, chắc chắn đợt bùng phát này sẽ được kiểm soát, đẩy lùi. Tuy nhiên, Covid-19 đã phát “thông điệp cảnh báo”, không thể chủ quan, tất cả phải đồng lòng, chung sức nếu muốn thành công. Trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, đều như thế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…
Đọc thêm