Thái độ trên “mặt trận”

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần thứ hai đánh giá rất cao việc Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona mới trong phòng thí nghiệm. 

Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona mới trong phòng thí nghiệm.

Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona mới trong phòng thí nghiệm.

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, ông Kidong Park cho rằng việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho công tác xét nghiệm những trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV thông qua các mẫu thử. Qua đó, mỗi ngày Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Đây không phải là lần đầu  WHO ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam. Trước đó, WHO đánh giá Việt Nam đã rất nỗ lực để kiểm soát, phòng ngừa và đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của nCoV trên các mặt.

Cách đây 9 ngày, ngày 30/1, trang Asia Times đăng tải bài viết đánh giá cao phản ứng kịp thời của Chính phủ Việt Nam trước những diễn biến nhanh chóng của dịch bệnh viêm phổi do nCoV.

Theo bài viết, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc so sánh công tác ngăn chặn bùng phát dịch bệnh do virus nCoV trên toàn cầu hiện nay “giống như chiến đấu với giặc” cho thấy tầm quan trọng của việc Chính phủ và người dân đồng lòng phối hợp phòng ngừa căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Chính phủ đã có phản ứng kịp thời trước những diễn biến nhanh chóng của dịch bệnh. Giữa các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương và quốc gia cũng có sự phối hợp trong chiến dịch ngăn ngừa dịch bệnh.

Phải nói là: khi nCoV bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc), Việt Nam đã “vào cuộc” rất sớm. Ban Bí thư đã ban hành Công văn số 79-CV/TW gửi: Các tỉnh ủy, thành ủy; các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương; Thủ tướng Chính phủ có 02 Chỉ thị chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra; cả hệ thống chính trị đã bắt tay vào với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Cho đến hôm nay, có thể nói rằng, Việt Nam đã “kiểm soát” được nCoV trên nhiều phương diện: Việt Nam mới ghi nhận 14 ca nhiễm nCoV, chưa có trường hợp nào tử vong, thậm chí các ca nhiễm, trước khi đến Việt Nam của người nước ngoài đã được chữa trị thành công. Việt Nam là nước chung đường biên giới trên bộ, trên biển với Trung Quốc, quan hệ kinh tế, buôn bán, du lịch giữa hai nước rất cởi mở, do vậy thành công về kiểm soát nCoV là không hề đơn giản.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” nên Việt Nam có hành động kiên quyết đáp ứng yêu cầu của “mặt trận”: Xử lý người tung tin giả, xử lý các nhà thuốc trục lợi và mới đây, Hải Phòng điều chuyển một hiệu trưởng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đắk Nông bị điều chuyển công tác do lơ là công tác chống dịch viêm phổi do nCoV.

Diễn biến của dịch bệnh do nCoV trên thế giới, nhất là “tâm dịch” Vũ Hán còn có thể phức tạp. Tuy nhiên, với những kết quả đạt được trong hơn một tháng qua, cho thấy Việt Nam đủ khả năng và kinh nghiệm đẩy lùi, đảm bảo an toàn và tính mạng cho người dân và thực hiện tốt các kịch bản phát triển kinh tế. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

(PLVN) - Một năm trước, khi Covid-19 bùng phát và hoành hành, chúng ta có xu hướng về quê để tránh dịch. Thế nhưng, vào những ngày Tết năm nay, tất cả đã thay đổi. Tại sao dịch lại bùng phát ở những ngôi làng mà đáng lẽ đây phải là nơi an toàn với Covid-19?
Đọc thêm