Thông điệp của lòng tin

(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Thủ tướng phát biểu tại Đối thoại 2045.

Thủ tướng phát biểu tại Đối thoại 2045.

Gần 5 năm kể từ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc đối thoại, tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp ngay sau khi nhậm chức và vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2016). Hẳn mọi người còn nhớ vụ việc ở quán cà phê “Xin chào”. Sự việc tưởng như quá nhỏ nhưng việc người đứng đầu xử lý dứt điểm đã tạo được hiệu ứng tích cực đầu tiên trong cộng đồng doanh nghiệp.

Căn bệnh “hình sự hóa” các quan hệ kinh tế trở thành căn bệnh “trầm kha” trong nhận thức pháp luật. Thậm chí “hình sự hóa” trở thành “mánh lới” làm ăn của những người được luật pháp giao nhiệm vụ “thừa hành công vụ”. Bắt đầu từ đó, năm nào người đứng đầu Chính phủ cũng đối thoại cùng doanh nghiệp để “chúng ta phải bảo đảm rằng, tất cả ý kiến kiến nghị của doanh nghiệp đều phải được lắng nghe và giải quyết thấu đáo”.

Đối thoại nào cũng có dấu ấn đặc biệt, quy mô năm sau lớn hơn năm trước. Năm 2020, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” được tổ chức theo cả 2 hình thức truyền hình trực tuyến và truyền hình trực tiếp.

Tại đó, Thủ tướng nhất mạnh quan điểm: Doanh nghiệp là lực lượng chủ chốt trong phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và yêu cầu các cấp chính quyền tháo gỡ nhanh nhất các kiến nghị, khó khăn để không làm lỡ thời cơ kinh doanh của doanh nghiệp.

Xin nhớ rằng, ngày 13/10/1945, sau khi thành lập Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa chưa bao lâu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho giới công thương. Không có doanh nghiệp, Việt Nam sẽ không bao giờ có thể xây dựng và phát triển kinh tế, góp phần đưa nước ta sánh vai cùng cường quốc năm châu.

Thực tiễn ngày càng chứng minh, lực lượng doanh nghiệp hùng hậu, là nền tảng cho một nền kinh tế hùng cường. Thực tiễn chứng minh rằng, một trong các chức năng của Nhà nước là “cung cấp dịch vụ” để doanh nghiệp phát triển, không phân biệt doanh nghiệp Nhà nước hay tư nhân. Thực tiễn chứng minh rằng, doanh nghiệp tư nhân hùng mạnh là “đòn bẩy” của nền kinh tế. Thái độ đối với họ không phải là “ban ơn”.

Đại hội lần thứ XIII của Đảng hứa hẹn đưa đất nước ta bước vào giai đoạn chiến lược quan trọng, với những mục tiêu, khát vọng phát triển và vươn lên mạnh mẽ. Thực hiện Nghị quyết Đại hội, “Đối thoại năm 2045” được coi là “Hội nghị Diên Hồng” đối với doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ đã truyền đi thông điệp “Chính phủ mở đường cho đoàn quân tiên phong về kinh tế”. Điều này tiếp tục khẳng định tư tưởng xuyên suốt của Đảng và Nhà nước vì mục tiêu phát triển của đất nước. Không nghi ngờ gì nữa. “Đối thoại 2045” là thông điệp của lòng tin, của hy vọng Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.
Đọc thêm