Tin tưởng vào pháp luật

(PLO) -Ngày đầu tuần mở ra với vụ xét xử đường dây đánh bạc bằng công nghệ cao diễn ra tại TAND tỉnh Phú Thọ đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận cả nước. 92 bị cáo mà trung tâm chú ý là 2 cựu tướng Công an tạo ra một sự kiện pháp lý giống như vụ xử Năm Cam ngày trước.

Các bị cáo trong đường dây đánh bạc công nghệ cao tại phiên xét xử diễn ra ở TAND tỉnh Phú Thọ

Các bị cáo trong đường dây đánh bạc công nghệ cao tại phiên xét xử diễn ra ở TAND tỉnh Phú Thọ

Sự kiện này tiếp nối các vụ khởi tố và bắt giữ diễn ra cuối tuần trước. Gần như đồng thời, tại Hà Nội, một dàn nguyên lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và tại TP Hồ Chí Minh, một dàn nguyên lãnh đạo của thành phố này bị khởi tố và bắt tạm giam cho thấy “lò thiêu tham nhũng” vẫn rừng rực lửa, cho dù việc tham nhũng này diễn ra đã từ lâu nhưng cuối cùng thì tội lỗi cũng phải trả giá. Và không có chuyện "hạ cánh an toàn" cũng như "không nên tố cáo những người đã về hưu làm phức tạp tình hình" như một vị đại biểu Quốc hội đã đề nghị.

Những diễn biến đó cho thấy pháp luật giữ thế thượng phong, không những nghiêm minh mà còn công minh. Các cựu tướng trước phiên tòa xét xử không được ưu ái gì, coi bình đẳng với các bị cáo khác, điều này thể hiện qua câu trả lời của Hội đồng xét xử trước các ý kiến đề đạt của luật sư. Một chi tiết mới, dư luận quan tâm là ý kiến của bị cáo Phan Văn Vĩnh đề nghị Tòa không công khai bản án trên mạng được Tòa chấp nhận và theo đó các bị cáo khác cũng đương nhiên hưởng quyền này. Thái độ ban đầu của các bị cáo cộm cán, đầu vụ là tỏ niềm tin vào pháp luật.

Ở một diễn biến trái chiều, khi dàn cựu lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam sa vòng lao lý cùng với việc phá sản của Công ty cho thuê Tài chính thuộc Ngân hàng Agribank đã gây ra sự hoang mang cho những người đóng bảo hiểm cũng như gửi tiền vào ngân hàng này. Đáng lo ngại là hiện tượng công nhân xin nghỉ việc để đến ngân hàng rút tiền và lo lắng là tiền đóng bảo hiểm của mình bị mất. Rõ ràng là có sự tung tin thất thiệt và kích động, đẩy sự việc đi quá xa. Agribank đã kịp thời lên tiếng trấn an, tuy nhiên, rất cần đến những thông tin minh bạch để ngăn chặn hiện tượng này. Và không gì khác là tạo niềm tin vào chính sách, pháp luật bằng những hành động cụ thể, đảm bảo không gây rối loạn trật tự xã hội, dù chỉ là cục bộ.

Về vấn đề liên quan đến Công ty cho thuê tài chính, Báo cáo kiểm toán năm 2011 của Kiểm toán Nhà nước đối với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có kết luận cụ thể, cơ quan cảnh sát điều tra đang xác minh làm rõ, TAND TP Hồ Chí Minh và Tòa án cấp cao đang xử lý theo trình tự vì thế Agribank sẽ thông tin đầy đủ ngay sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Khi người dân tin tưởng vào pháp luật thì những hiện tượng đáng tiếc không xảy ra và những sự kiện pháp lý gần đây là minh chứng cho việc công minh pháp luật.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nỗi lo hiện hữu

Nỗi lo hiện hữu

(PLVN) - Như nhiều người lo lắng, Covid-19 đã xuất hiện trở lại, sau hơn 80 ngày không có ca nào lây nhiễm trong cộng đồng.
Đọc thêm