Sư thầy gần 30 năm xin trẻ bất hạnh về chùa cưu mang

(PLO) -Gần 30 năm qua, bước chân của thầy Thích Hạnh Khiết (59 tuổi) đã in dấu trên nhiều vùng đất khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi, nghe ở đâu có trẻ em bất hạnh, thầy lại tìm đến xin đem về chùa chăm sóc. Không những thế, ngôi chùa mà thầy trụ trì còn là một bệnh xá thu nhỏ nơi chữa bệnh miễn phí cho người dân trong vùng.

Gần 30 năm qua, sư thầy Hạnh Khiết cưu mang hơn 50 đứa trẻ bất hạnh.

Gần 30 năm qua, sư thầy Hạnh Khiết cưu mang hơn 50 đứa trẻ bất hạnh.

Người đỡ đầu cho trẻ mồ côi

Vừa đặt chân tới cổng chùa Phước Quang (thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), chúng tôi đã nghe tiếng cười đùa của các cháu nhỏ vang lên ở phía trong sân. Thấy có khách, các cháu vội chạy vào thưa với trụ trì - sư thầy Thích Hạnh Khiết.

Ấn tượng đầu tiên về sư thầy Hạnh Khiết là một người cao nhưng vóc dáng mảnh mai, một bên mắt không còn lành lặn do bom đạn. Sư thầy từ tốn kể cho chúng tôi nghe cơ duyên đưa sư thầy đến với các mảnh đời bất hạnh.

Theo đó, ngôi chùa Phước Quang được xây dựng năm 1958, trải qua 3 đời trụ trì. Sư thầy Hạnh Khiết về trụ trì từ năm 1990 đến nay. Với sự tinh thông về Đông y, thầy thường xuyên khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. 

Trong một lần đi khám bệnh, nghe người dân bàn tán về một em bé mới sinh nhưng bị mẹ bỏ, là một người xuất gia với tâm niệm “xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người”, sư thầy Hạnh Khiết nảy ra ý định cưu mang em bé bất hạnh. 

“Tôi liền tìm đến xin nhận bé về nuôi và đặt tên Trần Văn Diệu. Năm nay Diệu 27 tuổi, đang làm kế toán một ngân hàng ở tỉnh Gia Lai. Muốn theo đạo Phật, trước tiên phải sống hết mình với đạo nhân. Chính vì vậy, tôi mong muốn các cháu được nuôi dạy, yêu thương để trở thành người có ích cho xã hội”, sư thầy Hạnh Khiết chia sẻ.

Cũng từ đó, cứ nghe ở đâu có trẻ con bị bỏ rơi, hay hoàn cảnh gia đình khó khăn nuôi không nổi sư thầy Hạnh Khiết đều nhận về nuôi. Có trường hợp mắc bệnh cái chết cận kề nhưng sư thầy vẫn nhận về nuôi và chăm sóc. Chùa Phước Quang chỉ có một mình sư thầy, dù điều kiện chùa còn nhiều khó khăn không đủ cơm ăn, không đủ chiếu nằm nhưng sư thầy vẫn làm tất cả để các cháu được ăn, được học. 

Để có tiền nuôi những đứa trẻ, sư thầy Hạnh Khiết phải làm nhang, làm thức ăn chay để bán, rồi chạy đôn chạy đáo đi xin từ thiện. Chùa nhỏ không có chỗ để nằm, thầy phải đi lấy ván đóng từng chỗ nằm, đóng từng cái bàn, cái ghế cho các cháu ngồi học. 

“Tôi là người hành khất, đi xin các nơi về nuôi những đứa trẻ có hoàn cảnh bất hạnh ăn học thì không có gì xấu, chỉ cần các cháu ăn học trưởng thành là tôi vui rồi”, sư thầy Hạnh Khiết bộc bạch.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngôi chùa chỉ khoảng 200m², nhưng tấm lòng của sư thầy Hạnh Khiết luôn rộng mở. Gần 30 năm qua, hơn 50 người đứa trẻ được sư thầy nuôi dạy cho học hành đến nơi đến chốn, trong đó có hơn 30 người đã trưởng thành, làm việc trong nhiều ngành nghề. 

Sư thầy Hạnh Khiết kể: “Năm 2009, trận bão lịch sử làm chùa hư hỏng. May mắn được người dân hiểu, san sẻ nên các con vượt qua giai đoạn khó khăn. Những cháu lớn được tôi nuôi dạy trưởng thành, nay đều quay lại hỗ trợ tôi nuôi những cháu nhỏ”.

Sư thầy gần 30 năm xin trẻ bất hạnh về chùa cưu mang ảnh 1
Những đứa trẻ được sư thầy Hạnh Khiết cưu mang ở chùa Phước Quang.

Hiện tại, sư thầy Hạnh Khiết đang nuôi 10 cháu tại chùa, trong đó có 2 cháu đang học đại học, 3 cháu học cấp 2... Cháu nhỏ nhất hiện mới 6 tháng tuổi, được sư thầy đặt tên là Nguyễn Phước Tài. Cháu Tài bị bỏ rơi khi chỉ vài ngày tuổi. “Lúc phát hiện ra cháu khoảng 5 giờ sáng, lạnh quá nên mặt mũi tím tái”, sư thầy Hạnh Khiết xót xa.

Cháu Nguyễn Hoàng Sa La cũng có số phận đáng thương không kém,  cháu bị bỏ rơi đến hai lần. Lần đầu bị cha mẹ bỏ chỉ vài ngày tuổi, sau đó được một gia đình nhận về nuôi, nhưng cháu bị mắc bệnh động kinh nên cháu lại bị bỏ rơi lần hai. Nghe tin, sư thầy Hạnh Khiết tìm đến và xin về nuôi, đến bây giờ cháu Sa La đã được 5 tuổi, bệnh động kinh cũng đã giảm hơn trước.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tất cả những đứa trẻ được sư thầy Hạnh Khiết cưu mang không có ai phải bỏ học giữa chừng. Tất cả đều được sư thầy nuôi ăn học đến nơi đến chốn. “Nếu không có sư thầy Hạnh Khiết, em không biết bây giờ cuộc sống của em sẽ như thế nào nữa. Thầy là người cha, là người mẹ và là người thầy của chúng em. Thầy đã yêu thương, chăm sóc và dạy bảo chúng em nhiều điều. Chúng em sẽ cố gắng học giỏi để không phụ lòng thầy”, em Phan Thế Vinh - học sinh lớp 12,   chia sẻ.

Dù khó khăn, vất vả nhưng với sư thầy Hạnh Khiết, đó là niềm vui, là sự giàu có không ai bằng. “Đời tôi có 3 niềm vui, niềm vui thứ nhất là các cháu được khỏe mạnh; niềm vui thứ hai là các cháu ăn học trưởng thành và thành danh; niềm vui thứ ba là vào những ngày Tết, ngày lễ các cháu đều quây quần bên nhau. Những lúc đó, tôi hạnh phúc lắm”, sư thầy Hạnh Khiết tự hào.

Thương người cốt ở cái tâm

Sư thầy Hạnh Khiết tâm niệm, có ít thì cho ít, có nhiều cho nhiều, cốt ở cái tâm là chính. Trên đời này còn nhiều người cực khổ cho nên còn sức khỏe thì còn làm từ thiện. Với suy nghĩ đó, sư thầy không những nhận nuôi các em nhỏ bất hạnh mà còn nuôi dưỡng các cụ già neo đơn. Hằng tháng, sư thầy đều tổ chức 2 lần phát cơm miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi). 

Đối với những em nhỏ lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng lại chăm chỉ học tập, sư thầy đều tìm đến động viên và chia sẻ. Khi năm học kết thúc, thầy lại dành một phần tiền chia sẻ với những học sinh nghèo vượt khó.

Năm 2004, khi vận động gây dựng được một nguồn quỹ, sư thầy Hạnh Khiết quyết định thành lập Hội khuyến học chùa Phước Quang, mỗi năm trao 120 suất học bổng với số tiền gần 40 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó ở tỉnh Quảng Ngãi

Ngôi chùa Phước Quang còn là một bệnh xá thu nhỏ chữa bệnh miễn phí cho người dân trong vùng. Mặc dù thân thể không khỏe mạnh, nhưng sư thầy Hạnh Khiết vẫn miệt mài chữa bệnh cứu người. Thấy được tấm lòng của sư thầy, người dân xung quanh cùng góp sức lo với sư thầy.

Có nhiều bệnh nhân nhờ thuốc của sư thầy Hạnh Khiết hết bệnh và sống khỏe mạnh. Như trường hợp anh Trương Quang Nhân (ở huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) bị bệnh về xương, bác sĩ phải bó tay, tiên lượng chỉ sống được mấy tháng nhưng qua bàn tay sư thầy, hiện nay anh vẫn sống khỏe mạnh.

Nhiều cụ già mắc bệnh xương khớp thường tìm đến sư thầy để điều trị. Có thời điểm, người bệnh đến chữa trị nhiều đến mức không có chỗ để ngủ. Lúc này, sư thầy lại lấy ván đóng, che thêm chỗ rồi mua thêm giường xếp về nằm. 

Sư thầy gần 30 năm xin trẻ bất hạnh về chùa cưu mang ảnh 2
Ngoài nuôi trẻ mồ côi, sư thầy Hạnh Khiết còn giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Ngãi.

Cụ Nguyễn Thị Mai (ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh), không cầm được lòng: “Nói về sư thầy Hạnh Khiết thì nói hoài cũng không hết, tôi đến đây chữa bệnh được thầy chăm lo từ miếng ăn cho đến giấc ngủ. Thầy không cho ai làm gì hết, nói là nghỉ ngơi cho nhanh hết bệnh. Bà con ở đây mang ơn thầy lắm”.

“Tôi chỉ mong ước mình có sức khỏe để cưu mang thêm nhiều trẻ hơn, nhiều cụ già hơn và giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn khác. Mình chịu cực, nhưng mang lại niềm vui cho nhiều mảnh đời khó khăn thì cực cũng rất giá trị”, sư thầy Hạnh Khiết tâm sự.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm