Sự việc cán bộ địa phương ra văn bản “tạm cấp đất” tại Đồng Nai: Công an tỉnh xác định thuộc thẩm quyền huyện Long Thành giải quyết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước sự việc một số cán bộ xã ra các văn bản “giấy xác nhận tạm cấp đất cho Nhân dân xây dựng nhà ở”, Ban Tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh và Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai đều xác định thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Long Thành.
Mảnh đất gia đình ông Thành mua và sử dụng ổn định hàng chục năm nay.
Mảnh đất gia đình ông Thành mua và sử dụng ổn định hàng chục năm nay.

Cán bộ ra “giấy xác nhận tạm cấp đất”

Theo đơn của ông Hồ Văn Thành (SN 1946, ngụ tổ 18, ấp 1C, xã Phước Thái, huyện Long Thành), ngày 24/10/1993, đã nhận chuyển nhượng từ ông Trần Trọng Quân mảnh đất tại xã Phước Thái diện tích khoảng 3.828m2 (trên đất có một căn nhà). Theo “giấy cam kết sang nhượng đất ở” có 2 người làm chứng, mảnh đất có xác định tứ cận rõ ràng.

Sau khi nhận chuyển nhượng, vợ chồng ông Thành cho rằng quản lý, sử dụng đất ổn định, đúng ranh giới; tôn tạo đất, xây nhà ở, đăng ký kê khai nguồn gốc đất. Vợ chồng ông Thành đã nộp hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ theo các biên nhận hồ sơ 05741 ngày 2/10/2014 với thửa đất số 10; biên nhận hồ sơ 05739 ngày 2/10/2014 với thửa đất số 8, cùng tờ bản đồ số 92.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ được cấp sổ đỏ, thời gian gần đây xuất hiện một số người đến đòi lại mảnh đất vì cho rằng đã “mua” lại mảnh đất này từ cán bộ UBND xã Phước Thái.

Qua tìm hiểu, ông Thành phát hiện, khoảng những năm 1992 - 1993, UBND xã Phước Thái (lúc đó Chủ tịch xã là ông Vũ Văn Tiến) và UBND huyện Long Thành (lúc đó Chủ tịch huyện là ông Nguyễn Hồng Việt) đã ban hành các “giấy xác nhận tạm cấp đất cho Nhân dân xây dựng nhà ở” cho một số người, trong khi chưa có quyết định thu hồi đất và bồi thường đất. Dựa vào các văn bản này mà những người nêu trên đã chuyển nhượng lại cho những người hiện đang đòi đất.

Ông Thành làm đơn gửi cơ quan chức năng tố sự việc một số cán bộ địa phương đã có vi phạm khi ra các giấy trên, mục đích lấy đất khi chưa có quyết định thu hồi đất và bồi thường.

3 cơ quan xác định thẩm quyền giải quyết là UBND huyện

Sau khi nhận được đơn của ông Thành, ngày 16/8/2022, Thanh tra tỉnh chuyển đơn đến UBND huyện Long Thành để giải quyết theo quy định và thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra tỉnh.

Về phía VKSND tỉnh Đồng Nai, xác định thẩm quyền xử lý vụ việc là của UBND tỉnh Đồng Nai nên ngày 6/10/2023, chuyển đơn và hồ sơ đến UBND tỉnh.

Tiếp đó, Ban Tiếp công dân tỉnh Đồng Nai nhận định với nội dung tố cáo ông Vũ Văn Tiến, nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Thái, thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Long Thành theo khoản 6 Điều 12 và điểm a khoản 2 Điều 13 Luật Tố cáo 2018. Với nội dung phản ánh với ông Nguyễn Hồng Việt, nguyên Chủ tịch UBND huyện Long Thành; thì thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh theo khoản 6 Điều 12 và điểm a khoản 4 Điều 13 Luật Tố cáo 2018. Ban Tiếp Công dân tỉnh đề nghị ông Thành viết tách đơn phản ánh hành vi vi phạm cụ thể trong việc thực hiện nhiệm vụ của từng cán bộ, công chức, tổ chức, đơn vị; gửi đến đúng người có thẩm quyền giải quyết.

Về phía Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai, xác định nội dung tố cáo của ông Thành chưa đủ căn cứ để thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm theo Thông tư 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BNNPTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017. Căn cứ Luật Tố cáo, Phòng Cảnh sát Kinh tế chuyển đơn cùng tài liệu gửi kèm đến Chủ tịch UBND huyện Long Thành để giải quyết theo thẩm quyền.

Tuy nhiên ngày 14/12/2023, UBND huyện Long Thành ra Thông báo 4466/TB-UBND không thụ lý tố cáo của ông Thành. Theo đó: “Qua xem xét Báo cáo 536/BC-TT ngày 8/12/2023 của Thanh tra huyện, thể hiện: Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 34 Luật Tố cáo quy định “Người giải quyết tố cáo ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố cáo khi có một trong các căn cứ sau đây. Cần đợi kết quả giải quyết của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác hoặc đợi kết quả giải quyết vụ việc khác có liên quan””.

Văn bản của Công an tỉnh Đồng Nai, Ban Tiếp công dân tỉnh và UBND huyện Long Thành. (Ảnh trong bài: Tiến Dũng)

Văn bản của Công an tỉnh Đồng Nai, Ban Tiếp công dân tỉnh và UBND huyện Long Thành. (Ảnh trong bài: Tiến Dũng)

Ngoài ra, UBND huyện cho rằng trong đơn, tố cáo các hành vi có dấu hiệu tội phạm của một số cá nhân, không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện. Và vụ việc đang được TAND tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Thành cho rằng căn cứ mà UBND huyện Long Thành đưa ra là cần xem xét lại và đúng là TAND tỉnh Đồng Nai đang thụ lý giải quyết vụ án tranh chấp đất đai mà ông là bị đơn, nhưng sự việc này không liên quan gì đến nội dung trong đơn tố cáo.

Đọc thêm