Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau): Trả lời sự việc bị bạn đọc phản ánh là “hủy hoại tài sản”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 216/CAH-ĐTTH của Công an (CA) huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) trả lời đơn của ông Nguyễn Thanh Hùng (ngụ ấp Mỹ Quới, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) do Báo PLVN chuyển đến.

Trước đó, Báo PLVN nhận đơn của ông Hùng phản ánh một số vấn đề liên quan sự việc do Cơ quan CSĐT CA huyện Trần Văn Thời giải quyết. Báo PLVN đã có Công văn 525 gửi các cơ quan chức năng tại Cà Mau đề nghị xác minh, giải quyết theo quy định pháp luật.

Công văn trả lời của CA huyện Trần Văn Thời có một số nội dung như sau:

Thứ nhất, nội dung ông Hùng phản ánh không có kết luận giám định chữ ký, chữ viết nhưng xác định bà Trần Thúy Oanh có vay mượn và cầm cố đất cho bà Bùi Ngọc Lan. Nội dung phản ánh này CA huyện cho biết chưa đúng, vì ngày 5/07/2023, Cơ quan CSĐT CA huyện đề nghị Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an giám định chữ số, chữ viết, chữ ký của bà Oanh trong biên nhận nợ và cầm cố nhà và đất ngày 15/3/2016, do bà Lan cung cấp.

Ngày 14/9/2023, Phân viện kết luận giám định định chữ số, chữ viết, chữ ký trong biên nhận nợ và cầm cố nhà và đất trên là do bà Oanh viết ra. Như vậy, ngày 15/3/2016, bà Oanh (vợ ông Hùng) có vay mượn tiền, có viết giấy biên nhận mượn tiền, ghi nội dung cầm cố, thế chấp giấy tờ nhà và đất với bà Lan, bà Vân.

Thứ hai, nội dung phản ánh có người làm chứng xác nhận giá trị, diện tích, kết cấu căn nhà, nhưng không trưng cầu giám định. CA huyện cho biết nội dung phản ánh nêu trên là chưa đúng, vì ngày 25/4/2023, Cơ quan CSĐT CA huyện ra Yêu cầu định giá tài sản 111/YC-ĐTTH về căn nhà của ông Hùng, gửi kèm giấy xác nhận của ông Nguyễn Thanh Điền (thợ xây dựng nhà ông Hùng). Tuy nhiên, Hội đồng định giá huyện từ chối định giá tài sản do tính từ đầu năm 2017; thì hiện nay nguồn gốc, đặc điểm, hiện trạng và giá trị của số tài sản trên không còn, không có hình ảnh hay hóa đơn chứng từ kèm theo; nên Hội đồng định giá từ chối định giá do không có cơ sở để định giá. CQĐT không có căn cứ xử lý hành vi “Hủy hoại tài sản” của bà Lan theo đơn tố cáo của ông Hùng.

Công văn của CA huyện Trần Văn Thời. (Ảnh: Gia Hải)

Công văn của CA huyện Trần Văn Thời. (Ảnh: Gia Hải)

Thứ ba, nội dung phản ánh chưa làm rõ sai phạm trong việc ông Lê Phước Lợi được cấp sổ đỏ, trong khi ông Hùng chưa chuyển nhượng cho bà Lan, ông Lợi. Qua kết quả kiểm tra hồ sơ đăng ký đất đai của ông Lợi cho thấy, ngày 15/02/2017 bà Lan làm đơn đăng ký, cấp sổ đỏ, diện tích 78,5m2 , tại thửa đất 136, tờ bản đồ số 39 thuộc khóm 7, thị trấn Sông Đốc. Phần đất này do UBND huyện quản lý và chưa cấp sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình nào; hiện trạng bà Lan đang sinh sống tại căn nhà trên phần đất.

Ngày 29/3/2017, UBND huyện cấp sổ đỏ diện tích 51,7m2 , thửa đất 136 cho bà Lan. Ngày 3/12/2018, bà Lan làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất trên cho con là Lê Phước Lợi. Ngày 18/12/2018, Sở TN&MT ký cấp sổ đỏ diện tích 51,7m2 cho ông Lợi. Thủ tục cấp sổ đỏ cho ông Lợi được thực hiện đúng quy định.

Đọc thêm