Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19

(PLVN) - Các tác phẩm thể hiện những thông điệp khúc triết, rõ ràng, gần gũi, được các họa sĩ chuyển tải đến công chúng với mong muốn chung tay, góp phần đẩy lùi đại dịch. 

Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19

“Có nhiều thông điệp được các họa sĩ tận dụng sức mạnh tuyên truyền của tranh cổ động để chuyển đến người xem. Nhưng bao trùm lên tất cả, cũng là thông điệp lớn nhất mà chúng tôi khao khát nói với mọi người, đó là “Hãy cùng nhau ngăn chặn Covid-19, Hiểm họa của dịch bệnh toàn cầu”...”, Họa sĩ Đỗ Trung Kiên chia sẻ.

Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 1
Tác phẩm Hãy cùng nhau ngăn chặn COVID-19 (họa sĩ Đỗ Trung Kiên)

Họa sĩ Lưu Yên Thế, 73 tuổi, dù đang phải điều trị ung thư nhưng đã gửi 2 bản vẽ đến Bộ Văn hoá - Thể thao & Du lịch hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ về việc thiết kế các áp phích. Cả hai đều được chấp nhận và đang được treo trên các đường phố.

Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 2
 Bức tranh cổ động mang nội dung “Sốt, ho, khó thở đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, thăm khám, chữa bệnh” của họa sĩ Yên Thế được người dân đánh giá cao vì hiệu quả tuyên truyền cũng như chất lượng nghệ thuật. (bên phải)
Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 3

Họa sĩ Duy Trúc đã vẽ hình ảnh của người mẹ mang trang phục dân tộc đang trang bị khẩu trang cho con đến trường mang tính chất tuyên truyền hấp dẫn nội dung dễ hiểu rõ ràng.

Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 4
 Tác phẩm của Họa sĩ Lê Thuận Long lại kêu gọi mọi người hạn chế việc tụ tập đông người nhằm giảm thiểu việc lây lan virus Sar-Cov-2 với 2 tông mầu chủ đạo là đỏ và đen.
Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 5

Những hình ảnh, khẩu hiệu được thể hiện hấp dẫn, sinh động. Nội dung thông điệp vừa rõ ràng, trực quan vừa mang tính cổ động, khích lệ cao.

Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 6

Bên cạnh những tấm băng rôn, tranh cổ động giúp người dân có thể tiếp cận những thông tin tuyên truyền một cách trực quan về phòng chống dịch Covid-19 ngay tại những bảng tin của phường, ngã tư, trên những bốt điện.

Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 7
 Đây là việc làm rất cần thiết, có ý nghĩa lan tỏa thông tin tích cực trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn tiến rất phức tạp.Giúp mọi người dân có thể tiếp nhận thông điệp tuyên truyền để hiểu thêm, nhận thức trực quan về những vấn đề liên quan đến dịch bệnh COVID-19, từ đó có các hành động cần thiết cho bản thân và cộng đồng trong việc phòng, chống dịch bệnh.

 Dưới đây là một số tác phẩm Tranh cổ động đang được in và dán tại Hà Nội:

Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 8
 Phòng chống dịch Covid19 là bảo vệ bạn gia đình và xã hội là thông điệp gửi tới người dân từ họa sĩ Nguyễn Duy Thành. Ảnh: Minh Nguyễn.
Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 9
 
Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 10
14 mẫu Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh COVID-19 này đã được treo tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao các quận, huyện, thị xã và địa bàn dân cư tại 10.732 UBND xã, phường, thị trấn trên toàn quốc nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết cách chủ động phòng, chống dịch COVID-19. 
Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 11
 Những tác phẩm này là kết tinh của sức sáng tạo cùng với tinh thần nhiệt huyết, cộng đồng trách nhiệm của các nghệ sĩ, muốn chung tay góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch đang được người dân hưởng ứng một cách mạnh mẽ.
Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 12
 
Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 13
 
Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 14
 
Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 15
 
Sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 16
 Bên cạnh đó, những bức tranh này cũng chuyển tải đến công chúng thông điệp về cách ứng xử, việc chọn lọc khi tiếp nhận thông tin, tránh tâm lý hoang mang trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm