Sửng sốt món ăn Việt

Người đăng quang trong cuộc thi Master Chef – Vua đầu bếp Mỹ mùa thứ 3 vừa rồi là Christine Hà một người phụ nữ khiếm thị gốc Việt. Thế nên, những món ăn đã đưa Christine Hà vượt qua các vòng của cuộc thi cũng chính món ăn Việt. Điều này cho thấy, ẩm thực của người Việt rất tuyệt vời. Nhưng, cũng có những món tuyệt vời với người Việt lại gây sợ cho người nước ngoài.

Người đăng quang trong cuộc thi Master Chef – Vua đầu bếp Mỹ mùa thứ 3 vừa rồi là Christine Hà một người phụ nữ khiếm thị gốc Việt. Thế nên, những món ăn đã đưa Christine Hà vượt qua các vòng của cuộc thi cũng chính món ăn Việt. Điều này cho thấy, ẩm thực của người Việt rất tuyệt vời. Nhưng, cũng có những món tuyệt vời với người Việt lại gây sợ cho người nước ngoài.

Món cơm tấm Việt Nam đã nổi tiếng thế giới
Món cơm tấm Việt Nam đã nổi tiếng thế giới
"Tự hào quá Việt Nam ơi!"
Trong 57 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á, Việt Nam được xem là một trong những nước có văn hóa ẩm thực độc đáo và đa dạng. Sự độc đáo đa dạng ấy có được từ những món ăn truyền thống kết hợp với những bí quyết và công nghệ chế biến, đến các sản vật và chế phẩm đi kèm…, kể cả triết lý “âm dương” trong việc kết hợp các nguyên liệu, gia vị của món ăn sao cho hài hòa, đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. 
Điều này đã được minh chứng khi cuối tháng 8 vừa qua, tại Faridabad, Ấn Độ, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận 12 món ăn Việt Nam theo bộ tiêu chí xác lập “Giá trị Ẩm thực châu Á”, đó là các món:  phở Hà Nội, bún chả Hà Nội, bún thang Hà Nội; bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, miến lươn Nghệ An, bún bò Huế, mì Quảng, phở khô Gia Lai, bánh khọt Vũng Tàu, gỏi cuốn Sài Gòn, cơm tấm Sài Gòn.
Không quá ngạc nhiên khi một đất nước nhỏ bé về diện tích như Việt Nam lại có hẳn 12 món ăn được công nhận là “Giá trị ẩm thực” cùng một lần. Câu chuyện của Vua đầu bếp Mỹ Christine Hà sẽ làm sáng tỏ phần nào.  
Christine Hà đã khiến ẩm thực Việt Nam nổi danh với thế giới
Christine Hà đã khiến ẩm thực Việt Nam nổi danh với thế giới
Biết đến Master Chef và ghi danh một cách tình cờ, Christine Hà ngay lần xuất hiện đầu tiên trong show truyền hình thực tế nổi tiếng toàn cầu đã làm sửng sốt bộ ba đầu bếp dẫn dắt chương trình cũng như tất cả thí sinh và khán giả.
Với món cá kho tộ Việt Nam, Christine Hà đã chinh phục cả 3 vị giám khảo khó tính để giành một suất đi tiếp vào vòng trong đầy xứng đáng, khiến hàng ngàn khán giả theo dõi phải rơi lệ vì cảm động, còn những vị khán giả khó tính thì liên tục đặt câu hỏi: “Có thật là cô không nhìn thấy gì không?” khi ngắm nghía cách trình bày và nếm hương vị món ăn của cô. 
Trong đêm chung kết, hai đầu bếp đối mặt với thử thách phải thực hiện ba món ăn ngon trong vòng hai giờ đồng hồ.
Trong khi Josh đối thủ của cô chăm chú với các món tôm hùm rim bơ, thịt cừu non sốt cà ri rau quả và bánh pecan thịt xông khói thì Christine Hà lại trổ tài cơm sườn tấm ốp la và nước dừa gừng. Bữa ăn được Christine Hà mô tả như “bản giao hưởng của hương vị” tuy khá giản đơn những cuối cùng lại gây bất ngờ cho ba vị giám khảo khó tính. Khi kết quả được công bố, trên các diễn đàn mạng kín đặc những câu cảm thán: “Chị ấy chiến thắng với món cơm tấm sườn ốp-la, tự hào quá Việt Nam ơi!”
Sự tuyệt vời… "khó nuốt"
“Không có gì là không thể ăn ở Việt Nam” – đó là tổng kết của website quốc tế của CNN là CNNGO khi nói về những món ăn kinh dị nhất Việt Nam (tất nhiên là theo góc nhìn của người ngoại quốc). Viết về những món ăn “đầy thách thức” của Việt Nam đối với thực khách, trang web này cho biết: “Ở nhiều nước trên thế giới, người ta thường cố gắng để diệt những loài côn trùng, sâu bọ, hay vứt bỏ những bộ phận nội tạng của động vật, thế nhưng, ở Việt Nam, tất cả đều được… cho vào nồi.
Có một người Việt Nam đã nói rằng thường ở Việt Nam, khi một người đàn ông phát hiện ra một con vật mới, thì câu hỏi đầu tiên hiện ra trong đầu anh ta sẽ là “Nó có nguy hiểm không?” và câu thứ hai là “Có ăn được không?”. Người Việt Nam rất thích “phiêu lưu” trong việc ăn uống, họ không sợ ăn tất cả những loài động vật, thậm chí cả máu của chúng cũng được sử dụng làm thành những món ăn. Người Việt Nam thật sự rất dũng cảm!” 
Được liệt kê đầu tiên trong danh sách này là những món ăn chế biến từ côn trùng. Việt Nam có lẽ là dân tộc ăn nhiều món từ côn trùng nhất. Một số bộ tộc miền núi khác cũng ăn cả những loài côn trùng sống dưới nước, và thậm chí bọ cạp cũng biến thành một món ăn đặc sản. 
Ở Việt Nam, mọi bộ phận của động vật: ruột, phổi, thận, tim, dạ dày… đều có thể trở thành một món ăn nào đó và không lãng phí bất cứ bộ phận nào. Đi cùng với món ăn nội tạng là tiết canh, đây là món mà không phải ai cũng ăn được. Khỏi phải nói, người nước ngoài nhìn thấy đều sợ chết khiếp.
Đứng thứ 5 trong danh sách “những món ăn kinh dị” là món trứng vịt lộn rất quen thuộc với người Việt Nam dù ngoài Bắc hay là trong Nam. Món này thường được dùng làm món khai vị hay là món khoái khẩu trong những tiệc nhậu. 
Tại nhiều nước phương Tây, các nước Hồi giáo, việc ăn thịt chó thậm chí còn bị cấm. Với người phương Tây, họ không chỉ coi chó là vật nuôi mà còn là những người bạn, vì vậy, khi đến Việt Nam họ rất thắc mắc vì sao người Việt Nam có thể ăn thịt chó khi mà vẫn nuôi chúng?. Và cuối cùng, một món không thể thiếu khi ăn thịt chó, hay bún đậu mắm tôm, bún riêu… đó chính là mắm tôm, tuy nhiên khi tìm hiểu nguồn gốc, cách chế biến của món mắm tôm thì người nước ngoài hầu hết không dám ăn nó.
Khang Minh

Đọc thêm