Tái hiện lễ tế đàn Âm Hồn

(PLO) - Vào lúc 4 giờ sáng 6/7 (tức 23/5 âm lịch), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tái hiện lại nghi thức lễ tế đàn Âm Hồn (số 73 Ông Ích Khiêm,phường Thuận Hòa, TP. Huế) nhằm tưởng nhớ quan quân triều Nguyễn và người dân chết trong biến cố ngày Kinh đô Huế thất thủ năm 1885.

Lễ tế do ông Nguyễn Dung -Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên- Huế chủ trì

Lễ tế do ông Nguyễn Dung -Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên- Huế chủ trì

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, ông Phan Thanh Hải, lễ tế đàn Âm Hồn được phục dựng theo như nghi thức của triều đình dưới thời vua Duy Tân. Năm nay là lần đầu tiên Trung tâm tổ chức nghi thức tế đàn Âm Hồn và được tổ chức với quy mô lớn. Sau khi di tích đàn Âm Hồn được tỉnh công nhận và chuyển giao cho Trung tâm quản lý, đơn vị đã nỗ lực khôi phục không gian cũ của di tích, kết hợp nghiên cứu tư liệu và thăm dò để xác định dấu vết đàn tế. 

Tái hiện lễ tế đàn Âm Hồn ảnh 1
Lễ tế diễn ra vào lúc 4 giờ  sáng ngày 6/7(tức ngày 23/ 5 âm lịch)

Lễ tế do ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên- Huế chủ trì và diễn ra trong gần một giờ với nhiều nghi thức như lễ quán tẩy (rửa tay), lễ thượng hương (dâng hương), lễ hiến tước (dâng rượu)...

Sau lễ tế chính được phục dựng tại đền Âm Hồn, các gia đình tại Huế bắt đầu làm lễ cúng từ ngày 23 đến hết ngày 30/5 (âm lịch). Lễ vật cúng phụ thuộc vào điều kiện từng gia đình nhưng tối thiểu đều phải có 1 chậu nước, 1 bếp lửa, chè, cháo, gạo muối,  hoa quả, nhang trầm, cau, trầu...

Tái hiện lễ tế đàn Âm Hồn ảnh 2
Lễ vật cúng có hoa, quả, chè, bánh, ngô...

Theo sử sách ghi chép lại thì ngày 23/5 âm lịch năm 1885, Kinh thành Huế thất thủ trước sự tấn công của quân Pháp, hàng nghìn quan quân và dân chúng chết trong cảnh binh đao hỗn loạn. Năm 1894, vua Thành Thái cho xây đàn Âm Hồn và hàng năm vào ngày 23/5 âm lịch, triều Nguyễn đều cử hành lễ tế với mâm cỗ có tam sanh gồm trâu, dê, lợn và xôi.

Tái hiện lễ tế đàn Âm Hồn ảnh 3
Người dân dâng hương tưởng nhớ những người đã khuất
Cùng chuyên mục

Đọc thêm