Tạm biệt những người đồng đội yêu quý

(PLVN) - Trong Đoàn công tác gồm 13 cán bộ chiến sĩ đi cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 gặp nạn và anh dũng hi sinh có 3 cán bộ đang công tác Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế. Họ và những người đồng đội đã hi sinh nhưng sẽ mãi mãi là những tấm gương sáng chói về hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ” vì nhân dân quên mình.

Trong vụ sạt lở tại Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã chính thức mất đi Thượng tá Trần Minh Hải - Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc - Trưởng Ban Công binh, Phòng Tham mưu và Đại úy Trương Anh Quốc - nhân viên Điệp báo chiến dịch, Trạm điệp báo Phòng tham mưu.

Những ngày này, cán bộ chiến sĩ và nhân viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế rất đau buồn và xót xa khi biết tin người thủ trưởng, người đồng đội của mình là Thượng tá Trần Minh Hải - Phó Tham mưu trưởng - đã anh dũng hi sinh khi đi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn các công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Tạm biệt những người đồng đội yêu quý ảnh 1
 Thượng tá Trần Minh Hải phát biểu chỉ đạo tại lớp huấn luyện Dự bị động viên năm 2020.

Một không khí khác hẳn với những ngày làm việc bình thường. Ai cũng biết mình vừa mất đi một người thủ trưởng, một người anh, người đồng đội yêu quý luôn trách nhiệm, quyết đoán và gần gũi. Trong căn phòng nhỏ ở tầng 2 tòa nhà của Phòng Tham mưu, nơi Thượng tá Trần Minh Hải làm việc hàng ngày, mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn như ngày nào, chiếc ghế gỗ đơn sơ vẫn đợi người chủ thân quen về ngồi.

Tâm sự với chúng tôi về những kỷ niệm với Thượng tá Trần Minh Hải, hầu hết cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đang công tác ở Phòng Tham mưu đều có chung một nhận xét, Thượng tá Hải là người chỉ huy, người cán bộ trẻ giỏi về chuyên môn, năng động trách nhiệm, có lối sống bình dị và gần gũi.  

“Thủ trưởng Hải mới về nhận công tác làm Phó Tham mưu trưởng được gần một năm nay. Thời gian tuy ngắn nhưng thủ trưởng đã để lại nhiều ấn tượng cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong Phòng Tham mưu. Trong công việc, thủ trưởng luôn là người chỉ huy cương trực, quyết đoán và sâu sắc, thường xuyên quan tâm chỉ bảo cho cán bộ cấp dưới. Nhiều đêm vì công việc cần gấp chúng tôi thấy thủ trưởng và các đồng chí cán bộ, trợ lý trong phòng làm việc hầu như xuyên đêm. Đối với chúng tôi, thủ trưởng Hải thật sự là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống và làm việc. Đồng chí mất đi làm cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong Phòng Tham mưu rất hụt hẫng, đau xót và thương tiếc, chúng tôi như mất đi một người anh trong gia đình”, Trung tá Nguyễn Văn Hoạt -Trợ lý chính trị Phòng tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế - xúc động nói.

Sau câu chuyện với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Hoạt không giấu được niềm xúc động, anh quay qua chỗ khác để gạt đi những giọt nước mắt đang  rơi.

Tạm biệt những người đồng đội yêu quý ảnh 2
 Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc (bên trái cùng) chỉ huy các lực lượng trục vớt bom mìn còn lại sau chiến tranh tại huyện Phong Điền.

Còn tại căn phòng nhỏ chừng 15m2 nơi làm việc chung của Ban Công binh, Phòng Tham mưu, mấy ngày nay anh em cán bộ, nhân viên vẫn làm việc bình thường, lâu lâu họ lại ngước lên nhìn vào chiếc ghế nơi Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc thường ngày hay ngồi. Họ vẫn không tin người Trưởng ban trẻ tuổi, năng động, nhiệt huyết lại bỏ lại đồng đội để ra đi không lời từ biệt. Trên bàn làm việc, chiếc biển tên cùng chồng tài liệu vẫn còn y nguyên, chiếc ghế được đặt ở chính giữa trung tâm, mà nay đã vắng bóng người.

Đối với cán bộ, nhân viên Ban Công binh, Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc là một cán bộ trẻ giỏi giang, nhiệt huyết và đầy sáng tạo. Với nhiệm vụ đặc thù, đã bao nhiêu lần đối diện với hiểm nguy nhưng chưa bao giờ đồng chí Phúc chùn bước, anh luôn nhận về mình phần khó.

Tạm biệt những người đồng đội yêu quý ảnh 3
 Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc tham gia trục vớt bom mìn còn lại sau chiến tranh tại huyện Phong Điền.

“Đối với chúng tôi, Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc là một cán bộ, người đồng chí, người em hết mực gần gũi. Chúng tôi đã có trên 10 năm chung sống và làm việc với nhau. Đã bao nhiêu năm anh em chúng tôi đi làm nhiệm vụ tìm kiếm, thu gom bom, mìn, vật liệu nổ trên địa bàn, có những lúc sự nguy hiểm cận kề nhưng đồng chí Phúc vẫn bình tĩnh tháo gỡ, quyết tâm không lùi bước, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Phúc ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, biết bao hoài bão còn dang dở. Những ngày vừa qua, đối với anh em chúng tôi thật đau buồn, không thể nào diễn tả nổi. Xin tạm biệt Trưởng ban, tạm biệt người đồng đội yêu quý”, Đại úy Nguyễn Viết Tình - nhân viên Ban Công binh - xúc động.

Còn tại Trạm điệp báo Phòng tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, Thượng úy Nguyễn Thuận Thường vẫn chưa hết sốc khi biết tin Đại úy Trương Anh Quốc, người đồng đội đã từng sống, gắn bó, kề vai sát cánh của mình lâu nhất, đã mãi mãi ra đi. Thượng úy Thường cho biết, khi hay tin bản thân rất đau lòng và thương đồng đội, đã mấy đêm anh không sao chợp mắt được, nghĩ đến người đồng đội hiền lành, giản dị bao nhiêu năm thực hiện các nhiệm vụ, trong đó có nhiều nhiệm vụ khó khăn vất vả hai anh em đều vượt qua, mà nước mắt cứ giàn giụa mãi.

Tạm biệt những người đồng đội yêu quý ảnh 4
 Đại úy Trương Anh Quốc. 

“Tôi và Quốc đã cùng nhau làm việc tại Trạm Điệp báo được hơn 12 năm, hai chúng tôi luôn phối hợp và hỗ trợ cho nhau rất nhiều. Trong quá trình làm việc, Quốc luôn là người làm việc bản lĩnh, năng nổ, nhiệt tình, luôn nhận việc khó về mình, nhiệm vụ đơn vị và cấp trên giao, Quốc đều cố gắng hoàn thành xuất sắc. Trong cuộc sống, Quốc cũng là người hòa đồng, vui vẻ, quan tâm đến đồng chí, đồng đội”, Thượng úy Nguyễn Thuận Thường nghẹn ngào.

Kể về kỷ niệm sâu sắc với người đồng đội thân yêu của mình, hai dòng nước mắt của Thượng úy Nguyễn Thuận Thường lăn dài. Thượng úy Thường còn chia sẻ: “Vào một ngày mùa đông giá rét và mưa, tôi và Quốc cùng về huyện Phú Vang để thực hiện nhiệm vụ. Để tiện công việc, chúng tôi ta túc trong ngôi nhà hoang của người dân. Hai anh em đã ở đó hơn 10 ngày, hôm nào mua được cơm thì ăn cơm, hôm nào không có cơm thì ăn mì tôm. Trời vừa mưa vừa rét, hai chúng tôi đã cố gắng vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.”

Ngoài trời, những cơn mưa nặng hạt vẫn không ngừng rơi, câu chuyện về 3 cán bộ Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế anh dũng hi sinh khi đi làm nhiệm vụ sẽ mãi là những tấm gương sáng chói về hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ” vì nhân dân quên mình. Các đồng chí ra đi nhưng Tổ quốc và nhân dân mãi khắc ghi công lao to lớn của các đồng chí. Chúng tôi, những người ở lại, nguyện sẽ đoàn kết, khắc phục khó khăn, nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các đồng chí hãy yên nghỉ, tạm biệt những đồng đội thân yêu.

Cùng chuyên mục
Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát dịch trong vùng 1

Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát dịch trong vùng 1

Chiều 16/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin, 39 chốt kiểm soát dịch trong phân vùng 1 (vùng đỏ) đã được lệnh dỡ bỏ. Cán bộ, chiến sĩ sẽ dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng, phương tiện phục vụ công tác của chốt.

Đọc thêm