Tạm dừng 2 nhà máy thép gây ô nhiễm khu dân cư ở Đà Nẵng

(PLO) UBND TP Đà Nẵng ngày 1/3 có văn bản nêu ý kiến kết luận của lãnh đạo thành phố, về xử lý các nội dung liên quan đến một số người dân thuộc thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), phản ứng 2 nhà máy thuộc Công ty cổ phần thép Dana Ý và Công ty cổ phần thép Dana Úc gây ô nhiễm.

Công ty gây ô nhiễm trong khu dân cư suốt thời gian dài

Công ty gây ô nhiễm trong khu dân cư suốt thời gian dài

Thông báo này được đưa ra sau cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành chức năng, đại diện chính quyền huyện Hòa Vang, xã Hòa Liên, Công ty cổ phần thép Dana Ý và Dana Úc tổ chức ngày 28/2.

Theo thông báo, lãnh đạo TP. Đà Nẵng thống nhất giao Văn phòng UBND thành phố khẩn trương hoàn thiện các phương án xử lý liên quan đến việc di dời, giải tỏa tại khu vực hai nhà máy thép; trình Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xem xét, cho ý kiến để báo cáo xin chủ trương của Thường trực Thành ủy. Thời gian hoàn thành chậm nhất trước ngày 2/3.

Cùng với đó, trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo giải quyết của lãnh đạo thành phố, yêu cầu Công ty cổ phần thép Dana Ý và Công ty cổ phần thép Dana Úc tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường. Thời gian tạm dừng kể từ ngày 28/2.

Giao Sở TN-MT chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tổ chức giám sát việc tạm dừng hoạt động nêu trên. Các hoạt động vận chuyển; bốc dỡ; xuất nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường. Khi thực hiện việc vận chuyển, xuất, nhập hàng hóa; yêu cầu các doanh nghiệp thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho UBND xã Hòa Liên biết để thực hiện việc giám sát.

Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND xã Hòa Liên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân được rõ, ủng hộ chủ trương của thành phố và chấp hành đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức nắm chắc tình hình, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có), ngăn chặn có hiệu quả mọi hành vi lôi kéo, kích động người dân gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Như PLVN đã thông tin, liên tục trước trong và sau Tết, hàng trăm người đã kéo đến Công ty cổ phần Thép Dana Ý để phản ứng việc sản xuất thép. Theo người dân, họ bao vây nhà máy vì đơn vị này gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống suốt thời gian dài như xả thải, khói bụi, tiếng ồn…. Bên cạnh đó còn có nhiều người bức xúc liên quan dến chính quyền Đà Nẵng chậm trễ trong việc di dời các hộ dân bị ảnh hưởng do nhà máy thép gây ra. Sau động thái này, chính quyền Đà Nẵng đã tổ chức họp dân và đi đến thống nhất các quyết định như trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm