Tầm vóc mới của Hà Nội

(PLVN) - Hôm qua (22/3), sau khi TP Hà Nội công bố các đồ án quy hoạch phân khu đô thị (nội đô lịch sử) tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, nhiều ý kiến vui mừng đánh giá đây sẽ là cơ sở để TP triển khai việc cải tạo, chỉnh trang đô thị nhằm tạo cho bộ mặt Thủ đô ngày càng khang trang, hiện đại hơn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cấu trúc không gian kiến trúc - cảnh quan trong quy hoạch được tổ chức theo các tuyến trục và mạng lưới đường vành đai, hướng tâm, tạo thành các ô phố với lõi trung tâm khu ở. Các công trình cao tầng được bố trí dọc các tuyến đường vành đai, tuyến đường hướng tâm và các khu tái thiết đô thị tạo điểm nhấn, phù hợp quy chế công trình cao tầng được duyệt.

Để bảo đảm tuân thủ định hướng quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được duyệt, tổng quy mô dân số tại khu vực Hoàn Kiếm là khu vực khu phố Cổ, phố Cũ và Hồ Gươm và vùng phụ cận cần giảm khoảng trên 215 ngàn người.

Với giải pháp giãn dân khỏi khu vực nội đô lịch sử, quan điểm của TP là từ năm 2020-2030, Hà Nội từng bước triển khai các dự án: Di dân, giải phóng mặt bằng để mở đường theo quy hoạch, tái thiết đô thị; di dời các cơ sở công nghiệp, trường ĐH, BV, trụ sở Bộ ngành; phát triển đường sắt đô thị khu vực nội đô; phát triển các chuỗi đô thị phía Bắc sông Hồng, phía Đông đường vành đai 4 và các đô thị vệ tinh… Trước mắt cần từng bước thực hiện lộ trình giảm dân trong khu vực. Về lâu dài, khi TP triển khai đồng bộ các dự án trên sẽ dần thu hút dân số dịch chuyển ra; khi đó cần kiểm soát quy mô dân số tại các khu vực theo đúng quy hoạch được duyệt.

Trong quy hoạch, nội dung bảo tồn, tôn tạo, chỉnh trang (khu vực khu phố cổ và phố cũ), hệ thống các công trình di tích, nhà cổ, biệt thự cũ, công trình kiến trúc khác có giá trị xây dựng trước năm 1954 sẽ được bảo tồn, tôn tạo theo quy định.

Với các khu chung cư cũ tập trung, Hà Nội cập nhật ranh giới phạm vi khu vực nghiên cứu, quy mô dân số, chức năng sử dụng đất và chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc. Với các nhà ở chung cư cũ riêng lẻ nằm xen cài trong các khu dân cư hiện có, khi cải tạo xây dựng lại, nghiên cứu theo hướng giảm mật độ xây dựng, tăng diện tích cây xanh và chỗ đỗ xe, đảm bảo không gia tăng dân số...

Trong các đồ án quy hoạch phân khu, phần lớn được nghiên cứu xây dựng ngầm kết hợp trong các khu cây xanh công viên vườn hoa, quảng trường có điều kiện thuận lợi về mặt bằng đất đai, công trình công cộng lớn, tại các khu đất tái thiết, bảo đảm chỉ tiêu diện tích 2,5m2/người. TP định hướng xây dựng các gara đỗ xe nhiều tầng (ngầm hoặc nổi) để tiết kiệm quỹ đất, nâng cao công suất đỗ xe. Với các công trình xây dựng, yêu cầu tăng tầng hầm để đáp ứng nhu cầu bản thân công trình và một phần công cộng.

Tính chuyện mới nhưng vẫn không quên bản sắc, đồ án mới của Hà Nội trên lý thuyết đã khá đầy đủ, vừa truyền thống vừa hiện đại. Vấn đề quan trọng nhất bây giờ là chuyện thực thi để Hà Nội luôn xứng đáng tầm vóc Thủ đô.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm