Tạo việc làm cho trên 9.000 người di dời cho sân bay Long Thành

(PLVN) - Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai cũng đang ráo riết thực hiện công tác giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án khi chuyển đến nơi ở mới. Theo kế hoạch, có trên 5.000 hộ với tổng số trên 15.000 nhân khẩu phải di dời khỏi vùng dự án, trong đó có khoảng 9.700 người trong độ tuổi lao động và phần lớn làm nghề nông.

Người dân nhận tiền đền bù từ Dự án.

Người dân nhận tiền đền bù từ Dự án.

Nhu cầu cực lớn xây dựng sân bay

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, người dân di dời vào khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn sẽ nhận đất để xây dựng nhà ở. Đồng thời, sẽ được bố trí tìm việc ngay tại dự án sân bay Long Thành, bởi dự án này có nhiều hạng mục xây dựng. Ngoài ra, để phục vụ tái định cư cho người dân vùng dự án, tỉnh Đồng Nai triển khai xây dựng 2 khu tái định cư và hàng loạt dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật kèm theo, nên nhu cầu lao động từ những dự án xây dựng sân bay Long Thành là rất lớn.

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi tỉnh Đồng Nai và cho biết giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành dự kiến cần gần 13.800 lao động, trong đó có hơn 470 cán bộ quản lý, số lao động chuyên môn nghiệp vụ, trực tiếp sản xuất kinh doanh gần 12.700 người, còn lại là lao động khác. Bên cạnh các ngành nghề đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao, chuyên về nghiệp vụ hàng không còn có những ngành nghề mang tính phổ thông như xây dựng, vận tải và làm các công việc phụ trợ khác.

Tạo việc làm cho trên 9.000 người di dời cho sân bay Long Thành ảnh 1
Đại công trường Dự án Sân bay Long Thành đang gấp rút bàn giao mặt bằng.  

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, năm 2021 khi sân bay khởi công theo kế hoạch, trong quá trình thi công và vận hành sân bay giai đoạn 1 dự án cần 14.000 lao động chuyên về lãnh vực hàng không và các ngành nghề khác. Hiện nay huyện đã tổ chức thăm dò ý kiến người dân, khảo sát để người dân đăng ký chọn ngành nghề và đã làm việc với các đơn vị tiếp nhận lao động để có kế hoạch đào tạo ngành nghề phù hợp và khi dự án hoàn  thành.

Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đồng Nai cho biết, theo quy định của pháp luật, người dân có đất bị thu hồi được ưu tiên đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho chính dự án đó. Đây là ưu tiên số một trong việc tính toán giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án sân bay Long Thành. Trên cơ sở số lượng lao động, ngành nghề, tới đây Sở sẽ phối hợp cùng ngành chức năng trong tỉnh và các cơ sở đào tạo tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nhu cầu việc làm phục vụ giai đoạn 1 sân bay Long Thành cho người dân vùng dự án. 

Gấp rút lo an sinh xã hội

Theo Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc dự án Sân bay Long Thành, kể từ ngày có quyết định thu hồi đất, mỗi người dân trong vùng dự án khi tham gia học trung cấp và cao đẳng sẽ được tỉnh hỗ trợ học phí một khóa đào tạo, học sơ cấp nghề dưới 3 tháng được hỗ trợ 3 triệu đồng. Sau khóa học, người dân nếu có nhu cầu vay vốn sẽ được hưởng chính sách vay ưu đãi như hộ nghèo. Những trường hợp muốn đi làm việc ở nước ngoài, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí học nghề, học ngoại ngữ và các chi phí liên quan..

Tạo việc làm cho trên 9.000 người di dời cho sân bay Long Thành ảnh 2
Giải tỏa vướng mắc cho người dân vùng dự án.  

Trên thực tế, ngoài số lượng lao động phục vụ xây dựng các công trình thuộc dự án Sân bay Long Thành, những ngành nghề khác thời gian tuyển dụng lao động còn khá dài. Bởi theo dự kiến, giai đoạn 1 sân bay Long Thành phải đến năm 2025 mới đi vào hoạt động.

Trong khi đó, vào cuối năm nay, những hộ dân đầu tiên trong vùng dự án đã chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Do đó, để giải quyết nhu cầu việc làm trước mắt, đảm bảo đời sống cho người dân khi chuyển tới sinh sống tại khu tái định cư, Đồng Nai sẽ triển khai thực hiện sớm các giải pháp tìm kiếm việc làm khác.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, Đồng Nai sẽ phối hợp với các trường, trung tâm dạy nghề trong khu vực để phối hợp đào tạo dựa trên khảo sát nhu cầu về số lượng, ngành nghề của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Về lâu dài, theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn khi hoàn thành xây dựng sẽ giống như một khu lõi của thị trấn Long Thành, nên sẽ hình thành nên các dịch vụ khác để phục vụ đời sống dân cư. Do đó, nếu người dân có nhu cầu thì đăng ký hoạt động thêm ở các loại hình dịch vụ này. Tỉnh sẵn sàng thực hiện các lớp dạy nghề, hỗ trợ để hình thành cơ sở dịch vụ ở khu vực này.

Tạo việc làm cho trên 9.000 người di dời cho sân bay Long Thành ảnh 3
Dự án Sân bay Long Thành sẽ tạo động lực phát triển mới cho địa phương và tạo nhiều công ăn việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Theo kế hoạch, có 5 gói thầu thuộc khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn đang được thi công và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2020. Các công trình xã hội như trường học, trạm y tế, chợ, trung tâm văn hoá dự kiến sẽ khởi công vào tháng 8/2020. Tuy nhiên, để đáp ứng việc học cho con em người dân trong khu tái định cư, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai ưu tiên xây dựng 3 trường học với các cấp là mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Theo UBND tỉnh, đối với các công trình hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ ưu tiên xây dựng trước các công trình trường học, nhà văn hóa và trung tâm hành chính để phục vụ nhu cầu của con em người dân khi chuyển đến đây sinh sống.

Cụ thể, sẽ ưu tiên thực hiện xây dựng trước một trường mầm non, một trường tiểu học, một trường THCS, nhà văn hóa và trung tâm hành chính. Việc ưu tiên xây dựng các công trình này nhằm đáp ứng nhu cầu của con em người dân khi chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Trước mắt, để phục vụ nhu cầu học tập của con em các hộ dân vùng dự án, UBND huyện Long Thành đang tính toán bố trí cho các em học tạm tại một số trường học trên địa bàn.

Sở LĐ-TBXH tỉnh Đồng Nai đã thực hiện điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề, giải quyết việc làm của gần 2,9 ngàn gia đình và hơn 6,5 ngàn người từ 15 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy, hầu hết những người trong độ tuổi lao động có mong muốn tiếp tục công việc hiện tại. Khoảng 700 người muốn đi lao động ở nước ngoài hoặc chuyển đổi công việc. Gần 1,5 ngàn người có nhu cầu đào tạo nghề và khoảng 3,8 ngàn người muốn tham gia các HTX, tổ hợp tác, chuỗi liên kết sản xuất. Kết quả điều tra, khảo sát cho thấy, năm 2020, gần khu vực xây dựng sân bay Long Thành có hơn 500 doanh nghiệp cần tuyển 33 ngàn lao động, phần lớn là lao động phổ thông. 

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm