báo giấy

Tàu xe tăng chuyến phục vụ Giỗ tổ và nghỉ lễ 30/4

Do ngày Giỗ Tổ 10/3 được nghỉ 03 ngày và nghỉ lễ 30/4, 01/5 nghỉ kéo dài 5 ngày nên theo dự báo của các Cty vận tải, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng kinh khủng. Đây cũng là dịp các xe dù, xe cóc hoạt động mạnh nên các cơ quan chức năng đã lên kế hoạch đưa đón khách chu đáo nhằm tránh tình trạng chặt chém, nhồi nhét khách như đã từng xảy ra.

Do ngày Giỗ Tổ 10/3 được nghỉ 03 ngày và nghỉ lễ 30/4, 01/5 nghỉ kéo dài 5 ngày nên theo dự báo của các Cty vận tải, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng kinh khủng. Đây cũng là dịp các xe dù, xe cóc hoạt động mạnh nên các cơ quan chức năng đã lên kế hoạch đưa đón khách chu đáo nhằm tránh tình trạng chặt chém, nhồi nhét khách như đã từng xảy ra.

Huy động tuyến dài tăng cường tuyến ngắn

Ông Nguyễn Mạnh Tiến- Giám đốc Xí nghiệp quản lý bến xe phía Tây  (Hà Nội) nhận định, do hai kỳ nghỉ lễ cách nhau 01 tuần, lượng khách đi lại tại thủ đô Hà Nội trong các ngày nghỉ sẽ có biến động lớn trên cả 2 chiều: chiều khách từ Hà Nội đi du lịch các tỉnh  và chiều hành khách từ các tỉnh đổ về Hà Nội chơi, thăm quan.

Tuy nhiên, lượng khách tăng đột biến vào dịp Giỗ Tổ không đáng kế, mà sẽ bùng nổ vào dịp 30.4 do trùng thời điểm một số bãi biển trên cả nước mở cửa đón khách trở lại.

Lượng khách đi lại dịp lễ 30.4 năm nay được dự báo tăng mạnh
Lượng khách đi lại dịp lễ 30.4 năm nay được dự báo tăng mạnh

Một số tuyến ngắn dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh như: các tuyến Thanh Hoá, Nghệ An, Hải Phòng, Quảng Ninh. Cao điểm đi lại sẽ rơi vào chiều 18/4 sáng 19/4 và chiều 26/04, sáng 27/04, lượng khách sẽ tăng từ 2 - 3 lần so với ngày thường. Các bến xe Hà Nội cũng sẽ  đông nghịt khách vào chiều 21/04 và ngày và 01/5 khi người dân trở về sau các kỳ nghỉ.

Để đưa đón lượng khách “khủng” sắp tới, Công ty bến xe Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị vận tải đưa đủ phương tiện vào hoạt động và đăng ký bổ sung xe tăng cường, đồng thời, huy động các phương tiện hoạt động trên các tuyến đường dài sang tăng cường cho các tuyến ngắn.

Theo đó, dịp cao điểm Giỗ Tổ sẽ tăng cường 280 lượt xe/ngày cho các bến xe phía Nam, bến xe Mỹ Đình, bến xe Gia Lâm. Dịp cao điểm 30/4, 1/5 tại các bến xe này sẽ tăng cường khoảng 350 lượt xe/ngày.

Vào những ngày người dân trở về Hà Nội sau các kỳ nghỉ, công ty Công ty bến xe Hà Nội cũng đã lên kế hoạch bổ sung một số phương tiện vận tải dự phòng phục vụ việc giải toả khách bên cạnh việc phối hợp với các đơn vị xe buýt vận chuyển thêm.

Tại phía Nam, bến xe miền Đông dự kiến hành khách tăng mạnh các tuyến đi Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu và các tỉnh Tây Nguyên. Bến xe miền Tây dự kiến nhu cầu đi lại giữa TP Hồ Chí Minh với các địa phương như Bến Tre, Cà Mau, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang… cũng sẽ tăng mạnh.  

Ngày 27 và 28/4 là những ngày cao điểm, mỗi ngày sẽ có khoảng 50 ngàn lượt tại bến. Ông Thượng Thanh Hải- Phó Tổng Giám đốc bến xe miền Đông cho biết, sẽ theo dõi thường xuyên lưu lượng khách và phương tiện vận tải trên tuyến để có kế hoạch điều chỉnh phù hợp, tăng cường phục vụ các tuyến trọng điểm để giải toả khách nhanh nhất. Bến xe này cũng phối hợp với các đơn vị vận tải để điều động bổ sung xe từ các tuyến thừa; tăng cường xe buýt đảm bảo công tác giải tỏa khách, tránh dồn ứ tại bến. Bến xe miền Tây cũng đã đề nghị sở GTVT tăng cường tới 50 xe buýt để làm nhiệm vụ này.

Du lịch bằng tàu hỏa năm nay cũng được cho là khá căng thẳng vì nhu cầu đi lại tăng trong khi năng lực vận tải không có gì mới mẻ. Theo lãnh đạo ga Hà Nội, thì các tuyến “khan” vé nhất là Quảng Bình, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Lào Cai. “Hiện phương án chính đã bán hết rồi. Tuyến Đồng Hới, Đà Nẵng chỉ còn vé ngồi. Tuyến Lào Cai sẽ cân đối lập thêm chuyến”- bà Phùng Thị Lý Hà, Phó ga Hà Nội cho biết.

Ga Sài Gòn cũng đã bố trí các đoàn tàu tăng cường phục vụ tối đa nhu cầu của nhân dân. Ông Thái Văn Truyền- Phó trưởng ga Sài Gòn cho biết, dịp lễ Giỗ Tổ, ga Sài Gòn tăng thêm hai đoàn tàu từ TP.HCM đi Nha Trang vào ngày 18/4 và tăng hai đoàn từ Nha Trang đi TP.HCM vào ngày 21/4. Ngày 26 và 27/4, ga Sài Gòn chạy thêm các tàu từ Sài Gòn đến Nha Trang.

Ngày 30/4 và 1/5 ga sẽ chạy thêm các tàu từ Nha Trang về Sài Gòn. Để rõ hơn thông tin về các chuyến tàu phục vụ hành hành khách dịp lễ một cách rõ ràng, ga Sài Gòn thông báo người dân nên tìm hiểu thông tin trên website: gasaigon.com.vn, tại ga Sài Gòn, các đại lý bán vé hoặc mua qua điện thoại 083.8436.528.

Tăng giá vé nữa, ai đi?

Dù dự báo lượng khách sẽ tăng cao, nhưng các đơn vị vận tải cũng dễ thở hơn mọi năm do năm nay kỳ nghỉ kéo dài nhiều ngày, việc đi lại của người dân sẽ dàn trải, không quá tập trung vào một thời điểm. Bà Phùng Thị Lý Hà cho biết, ngay sau Tết rất nhiều gia đình đã đặt vé đi nghỉ dịp 30/4 và đây là xu hướng của việc đi nghỉ một cách thông minh.

Bà Hà khuyên người dân, bất cứ cuộc đi chơi nào cũng nên cân nhắc đi “chệch” thời điểm cao điểm để tránh ùn tắc, thiếu vé. “Với kỳ nghỉ 30/4 năm nay có đến 5 ngày, người dân nên đến trực tiếp ga để được tư vấn ngày đi cho phù hợp trên cơ sở lượng vé, khách vừa được đi, nhà ga vừa được phục vụ. Nhiều người “chốt” ngày rồi gọi điện đến nhà ga mua vé thì rất khó đáp ứng. Chúng tôi đã tư vấn thành công được nhiều khách hàng qua việc thay đổi giờ đi, ngày đi, tránh  lúc cao điểm”, bà Hà lưu ý.

Về lo ngại vé ngoài luồng, bà Hà khẳng định, vé bán được kiểm soát tốt, người mua, đơn vị mua đều có tên, địa chỉ nên không có việc  bán vé tự do ra ngoài.

 Lo ngại giá vé xe khách tăng dịp này cũng được ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Xí nghiệp quản lý bến xe phía Tây nhận định: “Vừa rồi xăng có tăng cũng là lo ngại cho việc tăng vé. Nhưng doanh nghiệp vận tải phải được các cơ quan quản lý như sở Tài chính, Giao thông Vận tải, cục Thuế đồng ý tăng giá thì họ mới được tăng. Bến xe chúng tôi đã có văn bản thông báo các đơn vị vận tải hạn chế việc tăng. Theo tôi, chắc không tăng vì tăng lên nữa thì người dân khiếp sợ không dám lên xe mà đi”.

Trong dịp cao điểm này, các đơn vị quản lý bến xe cũng  lưu ý người dân cần mua vé tại bến để đảm bảo quyền lợi của mình, tránh bị trộm cắp móc túi do bị kẻ xấu trà trộn trên các xe dù, xe cóc./.

Thanh Quý- Ngọc Quý

Cùng chuyên mục

Đọc thêm