Thái Bình: Công ty Phương Anh “chây ỳ” hay chính quyền bất lực không thu hồi được 3ha “đất vàng”?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hơn 2 năm kể từ ngày UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phương Anh trả lại 3ha đất do UBND tỉnh tạm giao cho công ty để làm lán trại, tập kết vật liệu xây dựng, nhưng đến nay Công ty Phương Anh vẫn “chây ỳ” không giao trả.

Bãi tập kết vật liệu xây dựng rộng 2,3ha Công ty Phương Anh "chây ỳ" không trả tại Hưng Hà, Thái Bình

Bãi tập kết vật liệu xây dựng rộng 2,3ha Công ty Phương Anh "chây ỳ" không trả tại Hưng Hà, Thái Bình

“Đất vàng” bỏ hoang

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin người dân trên địa bàn xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ và thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) phản ánh về việc Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh (sau đây gọi tắt là Công ty Phương Anh. Địa chỉ: Tổ dân phố 6, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) được UBND tỉnh Thái Bình tạm giao khoảng 3ha đất nông nghiệp để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, lán trại phục vụ thi công tuyến đường bộ nối tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Mặc dù tuyến đường đã đưa vào sử dụng từ lâu nhưng đến nay bãi tập kết vật liệu vẫn chưa được bàn giao lại cho địa phương, dẫn tới tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, gây lãng phí tài nguyên đất, thất thu ngân sách Nhà nước...

Có mặt tại vị trí hai khu đất bạn đọc phản ánh, theo quan sát của phóng viên, hai khu đất này nằm ở vị trí đắc địa, tiếp giáp với mặt đường lớn. Khu đất tại xã Quỳnh Trang phía trong có nhiều xe container, xe tải chở hàng. Khu đất tại thị trấn Hưng Hà vẫn đang tập kết xe, máy móc công trình.

Ông Nguyễn Văn N, (xã Quỳnh Trang) phản ánh: “Bãi tập kết vật liệu xây dựng của Công ty Phương Anh thường xuyên có xe chở hàng ra vào, trong đó giống như bãi đỗ xe. Chẳng biết đã được cơ quan nào cấp phép chưa? ”, ông N đặt câu hỏi.

Còn theo ông Trần Văn T, (ở thị trấn Hưng Hà) cho hay: “Bãi tập kết vật liệu xây dựng của Công ty Phương Anh có diện tích lớn, nằm ở vị trí đắc địa. Đất thổ cư cùng vị trí với khu vực của Công ty Phương Anh hiện có giá từ 20 – 40 triệu đồng/m2 , chỗ đất này mà mang đấu giá thì cũng đóng góp cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Thế mà giờ bỏ hoang, lãng phí quá...!”, ông N, nói giọng tiếc nuối.

“Chây ỳ” giữ đất

Để thông tin được khách quan, đa chiều, PV đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình và được cơ quan này trả lời bằng văn bản số 1560/STNMT-TTPTQD&KTTN do ông Nguyễn Văn Nho – Phó Giám đốc ký ngày 8/7/ 2021, nội dung văn bản xin tóm tắt như sau:

Công ty Phương Anh được UBND tỉnh Thái Bình giao 02 khu đất làm nơi tập kết vật liệu, làm lán trại phục vụ thi công tuyến đường bộ nối hai tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Diện tích được giao ở xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ là 7.690m2; ở khu vực Đồng Tu, thị trấn Hưng Hà (huyện Hưng Hà) là 23.099m2. Đây đều là đất nông nghiệp được UBND tỉnh Thái Bình thu hồi để phục vụ dự án, đến nay phía Công ty Phương Anh vẫn chưa bàn giao lại cho chính quyền.

Thái Bình: Công ty Phương Anh “chây ỳ” hay chính quyền bất lực không thu hồi được 3ha “đất vàng”? ảnh 1

Bãi tập kết vật liệu xây dựng Công ty Phương Anh "chây ỳ" không trả, trở thành bãi đỗ xe.

Ngày 12/4/2019, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình có Văn bản số 16/TB-VPUBND thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bàn giao Dự án tuyến đường bộ nối hai tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, trong đó: Thống nhất việc Nhà đầu tư bàn giao các quỹ đất mượn làm nơi tập kết vật liệu, làm lán trại phục vụ thi công tuyến đường cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên - Trung tâm PTQĐ&KTTN) thuộc Sở TN&MT quản lý cùng với việc bàn giao tuyến đường.

Sở TN&MT giao Trung tâm PTQĐ&KTTN thực hiện rà soát lại hiện trạng các khu đất và tổ chức nhận bản giao các quỹ đất, Trung tâm PTQĐ&KTTN đã 03 lần gửi giấy mời Công ty Phương Anh đến bàn giao các khu đất để đưa vào quản lý theo quy định (Giấy mời ngày 10/01/2020; Giấy mời ngày 06/02/2020; Giấy mời ngày 21/4/2020). Tuy nhiên, Công ty Phương Anh nêu nhiều lý do khác nhau, không phối hợp thực hiện bàn giao đất.

Ngày 01/6/2020, Sở TN&MT có Văn bản số 1380/STNMT-QLĐ Đ báo cáo và đề nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty Phương Anh bàn giao các khu đất cho Trung tâm PTQĐ&KTTN trước ngày 15/6/2020.

Ngày 30/6/2020, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh có Văn bản số 299/VP- KTTNMT thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trong đó giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở GTVT làm việc với Công ty Phương Anh về vấn đề nêu trên.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN&MT mời Sở GTVT, Giám đốc Công ty Phương Anh tổ chức họp vào ngày 10/7/2020 để thống nhất việc bàn giao diện tích các khu đất nêu trên. Tuy nhiên Giám đốc Công ty Phương Anh vẫn không đến dự họp (mặc dù Công ty Phương Anh đã nhận được Giấy mời, đồng thời Giám đốc Trung tâm PTQĐ&KTTN cũng điện thoại liên hệ trực tiếp với Giám đốc Công ty Phương Anh mời về dự cuộc họp trên).

Tại cuộc họp, Sở TN&MT thống nhất với Sở GTVT những nội dung đã nêu tại Văn bản số 1380/STNMT-QLĐĐ ngày 01/6/2020, đồng thời đề nghị UBND tỉnh: “Yêu cầu Công ty Phương Anh di chuyển toàn bộ tài sản trên đất, bàn giao các khu đất cho Trung tâm PTQĐ&KTTN trước ngày 15/8/2020 để đưa vào quản lý theo quy định. Trường hợp Công ty Phương Anh cố tình không phối hợp thực hiện thì Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định”.

Cuộc họp đã được tổ chức, văn bản kiến nghị cũng đã gửi, nhưng đến nay đã hai năm trôi qua kể từ ngày UBND tỉnh Thái Bình có công văn yêu cầu Công ty Phương Anh hoàn trả mặt bằng khu đất trên cho chính quyền quản lý, tuy nhiên phía Công ty Phương Anh vẫn “chây ỳ” quyết không trả.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với Giám đốc Công ty Phương Anh nhưng chưa nhận được hồi âm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin!

Cùng chuyên mục
Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Đọc thêm