Thái Nguyên: “Gọi tên” sai phạm tại Dự án Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu phường Túc Duyên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Đầu tư Thái Nguyên làm chủ đầu tư (CĐT) đã xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình triển khai. Những sai phạm được được Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra như giao thừa hơn 7.430m2 đất, giao đất dự án không qua đấu thầu...

Thái Nguyên: “Gọi tên” sai phạm tại Dự án Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu phường Túc Duyên

Giao đất không qua đấu thầu

Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2010 - 2018.

Theo kết luận, TTCP đã chỉ ra 15 dự án sử dụng đất không đúng quy định.Trong đó, tại Dự án Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên, TTCP khẳng định: Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Thái Nguyên làm Chủ đầu tư dự án nhằm mục đích kinh doanh bất động sản nhưng không đăng ký ngành, nghề kinh doanh bất động sản là vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 11, Nghị định 02/2006/ NĐ CP ngày 05/01/2006 của Chính phủ về việc ban hành quy chế quản lý Khu đô thị mới.

Theo đó, điểm a, khoản 1, Điều 11, Nghị định 02/2006/NĐ CP ngày 05/01/2006 của Chính phủ về việc ban hành quy chế quản lý Khu đô thị mới nêu rõ yêu cầu đối với chủ đầu tư dự án khu đô thị mới phải đáp ứng là: “Doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh về đầu tư kinh doanh bất động sản”. Vi phạm này của Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Thái Nguyên có thể bị phạt từ 50 – 60 triệu đồng theo điểm b, khoản 1, Điều 35, Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính, trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Liên quan đến điều kiện bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản, theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì ngành nghề kinh doanh bất động sản là ngành nghề có điều kiện về vốn và chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, ngay khi công ty thực hiện thủ tục bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh bất động sản công ty

chỉ cần đảm bảo trước điều kiện về vốn điều lệ của công ty là 20 tỷ đồng Việt Nam. Trường hợp vốn điều lệ công ty ít hơn 20 tỷ đồng công ty phải tăng vốn song song với thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản.

Thái Nguyên: “Gọi tên” sai phạm tại Dự án Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu phường Túc Duyên ảnh 1

Dự án Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu phường Túc Duyên dính nhiều sai phạm liên quan đến quản lý đất đai.

Đối với điều kiện về chứng chỉ hành nghề liên quan đến kinh doanh bất động sản thì được chia ra phương diện. Thứ nhất, đối với ngành nghề môi giới bất động sản thì sau khi công ty bổ sung xong ngành nghề muốn tiến hành hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản phải đảm bảo trong công ty có 2 người có chứng chỉ môi giới bất động sản.

Thứ hai, đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản thì doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Lưu ý, người có chứng chỉ môi giới bất động sản có thể là chủ sở hữu công ty hoặc nhân viên công ty được bổ nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Đầu tư Thái Nguyên có tên giao dịch là INTRACO Thái Nguyên. Công ty có địa chỉ tại tổ 2, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Người đại diện pháp luật của Công ty này là bà Nguyễn Lê Mai. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Đầu tư Thái Nguyên đã hoạt động được 14 năm với 20 ngành, nghề đăng ký kinh doanh. Trong đó, một số ngành nghề có liên quan đến xây dựng được công ty này đăng ký như Xây dựng nhà các loại, Xây dựng công trình đường sắt và đường bộ... Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty này là buôn bán kim loại và quặng kim loại.

TTCP cũng chỉ ra sai phạm của UBND tỉnh khi giao đất thực hiện dự án xây dựng khu dân cư cho Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Thái Nguyên nhưng không qua đấu thầu dự án có sử đụng đất là không đúng quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2003. Trên thực tế, tình trạng giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá, đấu thầu gây thất thoát tài sản nhà nước khiến nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan đã phải chịu chế tài pháp luật xử lý thích đáng. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tái diễn ở nhiều địa phương với nhiều hình thức và mức độ khác nhau.

Trong phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào ngày 16/10/2018, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từng cho rằng, việc giao đất, cho thuê đất mà không thực hiện đấu giá một cách công khai đang khiến “nhà nước thất thoát nhiều lắm”, “nếu làm được cái này, chúng ta sẽ quản lý được tài nguyên đất đai quốc gia”. “Nhiều người giàu lên từ bất động sản là giàu lên từ chỗ này thôi”, bà Ngân nói thêm và nhấn mạnh đất đai của nhà nước thì phải được đấu giá một cách công khai để thu được tiền.

Khu đô thị kiểu mẫu nhưng “dính” nhiều sai phạm

Bên cạnh đó theo TTCP, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu, phường Túc Duyên, TP.Thái Nguyên nhưng thực chất là giao đất có thu tiền cho chủ đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư để kinh doanh là chưa đảm bảo về trình tự, thủ tục về giao đất. Diện tích đất giao thừa so với đất thực hiện dự án là 7.431,5m2 nhưng chủ đầu tư và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên chưa xác định được vị trí, mục đích sử dụng đất của diện tích đất này.

Quá trình giải trình đối với Dự thảo Kết luận thanh tra, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 3570/QĐÐ UBND ngày 11/11/2020 thu hồi 7.430,5m2 của Công ty TNHH xuất nhập khẩu và Đầu tư Thái Nguyên giao UBND phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên quản lý theo quy hoạch. Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, việc xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất không áp dụng các phương pháp xác định giá đất theo quy định tại Thông tư 145/2007/TT BTC ngày 06/12/2007

của Bộ Tài chính.

Việc xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở tăng thêm 549m2 là chưa phù hợp theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 36/2014/TT - BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ TNMTT. Thanh tra Chính phủ khẳng định, UBND TP. Thái Nguyên ban hành các Quyết định về ghi thu vào ngân sách nhà nước tiền sử dụng đất, ghi chi kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng và chi phí lãi vay dự án xây dựng Khu dân cư trên địa bàn thành phố Thái Nguyên là không đúng Luật Ngân sách nhà nước. Việc đối trừ tiền xây dựng hạ tầng hơn 59,3 tỷ đồng và tiền lãi vay hơn 3,3 tỷ đồng vào tiền sử dụng đất là không có cơ sở theo Thông tư 145/2007/TT-BTC.

Trách nhiệm đối với sai phạm nêu trên thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên, các sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Cục thuế, UBND thành phố thái Nguyên.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Đọc thêm