Thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại Thừa Thiên Huế để chỉ đạo công tác ứng phó với lũ lụt

(PLVN) - Với tình hình mực nước tại các sông tiếp tục tăng cao, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động mọi lực lượng, phương tiện tàu thuyền để tham gia ứng cứu và hỗ trợ đồ ăn, thức uống cho nhân dân vùng ngập lụt.

Lực lượng vũ trang tỉnh vận chuyển mì tôm cứu trợ cho nhân dân bị lũ lụt

Lực lượng vũ trang tỉnh vận chuyển mì tôm cứu trợ cho nhân dân bị lũ lụt

Ngày 12/10, tại tỉnh Thừa Thiên Huế mưa lớn đã làm cho các hồ thủy điện tiếp tục dâng cao, các địa phương như Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Lộc, Thành phố Huế đang bị ngập trên diện rộng và bị chia cắt.

Tính đến 6h sáng ngày 12/10 mưa lũ đã 3 người chết, 2 người mất tích, 7 người bị thương,  58.716 nhà bị ngập lụt  từ  0,2 m - 1,8 m) trong đó 78/145 xã, phường, thị trấn bị ngập hoàn toàn, 26 xã bị cô lập, và chia cắt, hơn 650ha hoa màu bị ngập và hư hỏng. Mưa lũ cũng đã làm nhiều tuyến đường huyết mạch bị ngập sâu và không thể lưu thông được.

Thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại Thừa Thiên Huế để chỉ đạo công tác ứng phó với lũ lụt ảnh 1
Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra tình hình bão lụt tại Thừa Thiên Huế.

Trước tình mưa lũ đang diễn biến phức tạp Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã quyết định thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại huyện Phong Điền để trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với tình hình lũ lụt. Bộ tư lệnh Quân khu 4 cũng đã hộ trợ 1.200 và 2 tấn gạo để kịp thời hỗ trợ cho đồng bào bị ngập lụt.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát bổ sung các phương án, chủ động chuẩn bị lực lượng phương tiện; chuẩn bị đầy đủ số lượng, chất lượng vật chất hậu cần dự trữ, theo phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng” nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

Đồng thời, tiến hành điều động 1.867 lượt cán bộ, chiến sỹ thường trực; 10.794 lượt dân quân cơ động; 264 lượt phương tiện ô tô; 139 lượt tàu xuồng, 09 lượt xe  xe thiết giáp để kịp thời giúp nhân dân di dời đến các địa điểm an toàn và vận chuyển lương thực cứu trợ cho bà con bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh.

Thượng tá Ngô Nam Cường , Ủy  viên thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục huy động mọi lực lượng, phương tiện để  vừa giúp dân ứng phó với tình hình lũ lụt đặc biệt đối với những nơi bị ngập sâu, nước chảy xiết thì chúng tôi điều động các phương tiện thiết giáp chuyên dụng lội nước và ca nô chuyên dụng để bằng mọi giá đưa nhân dân đến địa điểm an toàn. Chúng tôi cũng chỉ đạo cho Ban CHQS các huyện, thị thành túc trực sẵn sàng 100% quân số 24/24, đồng thời chủ động nắm chắc tình hình lũ lụt tại địa phương mình để có phương án ứng cứu kịp thời khi nước lũ dâng cao.”

Thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại Thừa Thiên Huế để chỉ đạo công tác ứng phó với lũ lụt ảnh 2
 Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh tặng quà cho đồng bào vũng lũ

Với phương châm hạn chế tối đa những thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, Bộ CHQS tỉnh cũng yêu cầu các địa phương cử các cán bộ về tận từng địa phương để nắm tình hình lũ lụt, nhất là đối với những nơi xung yếu dễ xảy  ra lũ quét, sạt lỡ đất, những nơi dễ xảy nguy hiểm cho người dân, phối hợp với các lực lượng chốt chặn những nơi nguy hiểm và tuyên truyền cho bà con nhân dân để bà con kịp thời ứng phó với mưa lũ trong mọi tình huống. 

Tình hình lũ lụt đang tiếp tục diễn biến phực tạp và có thể gây ra ngập lụt trên diện rộng trong nhiều ngày vì vậy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục thực hiện phương châm “ 4 tại chỗ” triển khai và sẵn sàng mọi phương tiện, lực lượng để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm