Thanh niên hưởng ứng chiến dịch 'nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử'

(PLVN) - Sáng 26/12, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Tổ chức Y tế toàn cầu Vital Strategies, chính thức phát động Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”. 

Chiến dịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cấp thiết trong bối cảnh các tập đoàn thuốc lá đang thúc đẩy việc tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt nhằm vào thanh thiếu niên. Trên thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng trong giới trẻ. 

Ở Mỹ tăng từ 11,7% năm 2017 lên 27% năm 2019;  2/3 số người hút thuốc lá điện tử là thanh thiếu niên. Nghiên cứu tại 13 quốc gia Đông Âu: 2,6% thanh thiếu niên không hút thuốc lá đã từng thử hút ENDS ít nhất 3 lần. 

Tại Việt Nam, theo Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), tính đến năm 2019, có khoảng 2,6% thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 13-17 đang sử dụng thuốc lá điện tử. Thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng đều chứa chất nicotine gây nghiện, có thể gây nguy hại đến hệ hô hấp và tim mạch của chính người hút và cả những người xung quanh. 

Thanh niên hưởng ứng chiến dịch 'nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử' ảnh 1
 Toàn cảnh buổi lễ phát động.

Trước tình trạng hút thuốc lá ở giới trẻ ngày càng tăng cao, Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” được phát động nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá, phát huy vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong công cuộc tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng lối sống lành mạnh cùng môi trường không khói thuốc trong thanh niên Việt Nam. 

Sự kiện còn là hoạt động thức tỉnh thế hệ trẻ về những tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đối với người dân Việt Nam. Qua đó kêu gọi các bạn trẻ thực hiện cam kết không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử.

Thông qua Lễ phát động, Trung ương Đoàn và Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá mong muốn kêu gọi đoàn viên, thanh niên cả nước cùng hưởng ứng chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”. Gần 1000 sinh viên tham dự Lễ phát động sẽ cùng  ký cam kết online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”. 

Chỉ với thao tác đơn giản quét mã QR code trên điện thoại thông minh, các bạn thanh, thiếu niên sẽ được kết nối đến trang vn0khoithuoc - trang web chính thức của chiến dịch. Sau đó, điền các thông tin cá nhân theo các hạng mục cho sẵn và ấn gửi để hoàn thành ký cam kết. 

Tiếp nối sự kiện phát động, Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh việc truyền thông trên các trang thông tin điện tử của các tỉnh, thành đoàn trên cả nước và trên trang fanpage “Việt Nam Không Khói Thuốc – vn0khoithuoc” với nhiều hình thức hấp dẫn như tổ chức “mini game” dự đoán số lượt người tham gia kí cam kết nhằm thu hút đông đảo sự quan tâm của các đoàn viên, thanh niên. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm