Thanh Oai, Hà Nội: Cần làm rõ việc lãnh đạo xã Bình Minh “chống lưng” cho xây nhà trên đất nông nghiệp

(PLVN) - Hàng loạt căn nhà từ 1 - 4 tầng rộng hàng trăm mét vuông được xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng… nhưng không bị cơ quan chức năng xứ lý. Người dân tiết lộ, để “con voi chui lọt lỗ kim”, trước khi xây nhà họ phải “bôi trơn” cho lãnh đạo xã Bình Minh. 

Thanh Oai, Hà Nội: Cần làm rõ việc lãnh đạo xã Bình Minh “chống lưng” cho xây nhà trên đất nông nghiệp

Lãnh đạo xã “chống lưng” xây nhà trái phép?

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của người dân từ năm 2015 đến nay, tại khu vực thôn Đìa và thôn Dộc xã Bình Minh (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) có hàng chục căn nhà cao từ 1 đến 4 tầng, rộng hàng trăm mét vuông ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công ích… nhưng không bị chính quyền xã xử lý. 

Cụ thể, hộ nhà ông Thành ở thôn Dộc, xây nhà 4 tầng trên diện tích đất nông nghiệp rộng khoảng 400m2, chưa được cấp GCN QSDĐ. Dọc đường Lạc Long Quân, cũng có hàng chục hộ dân khác xây dựng nhà cao từ 1 đến 4 tầng trên đất nông nghiệp, đất kênh mương, tổng diện tích rộng khoảng 1.000m2, những diện tích đất này cũng chưa được cấp GCN QSDĐ. 

Cửa hàng bán xe máy, xe đạp điện Duy Mạnh nằm trên quốc lộ 21B, cùng gia đình ông Quý (trưởng thôn Đìa) và nhiều hộ dân có nhà, xưởng gỗ nhỏ lẻ khác nằm ở thôn Đìa, thôn Dộc cũng bị “tố” san lấp, lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất chưa được cấp GCN QSDĐ.

Trước những phản ánh của người dân, để rộng đường dư luận, trong vai là một người đi tìm mua nhà, phóng viên (PV) đã trực tiếp “mục sở thị” từng khu vực bị “tố” xây dựng trái phép nêu trên. 

Thanh Oai, Hà Nội: Cần làm rõ việc lãnh đạo xã Bình Minh “chống lưng” cho xây nhà trên đất nông nghiệp ảnh 1
Nhà ông Thành xây dựng 4 tầng (màu xanh)

Theo quan sát của PV và thông tin thu thập được, những căn nhà bị “tố” xây dựng trên đất nông nghiệp hiện đều chưa được cấp GCN QSDĐ, và những căn nhà này được xây dựng từ 1 đến 4 tầng đúng như người dân phản ánh, thời gian xây dựng từ năm 2016 trở lại đây.

Tại thời điểm PV đi xác minh vụ việc, trên địa bàn thôn Đìa và thôn Dộc có nhiều căn nhà cao từ 1 đến 3 tầng khác đang rầm rộ thi công cũng bị người dân phản ánh xây dựng trên đất nông nghiệp, đất giao thông, thủy lợi… nhưng không bị chính quyền xã xử lý.

Bức xúc trước việc lãnh đạo xã cố tình không xử lý sai phạm, bà L.T.T. một người dân sống tại địa phương cho biết: “Nhà chúng tôi chỉ đổ một xe đất xuống ruộng để trồng rau là bị cán bộ địa chính ra dọa lập biên bản, nhưng hàng chục nhà xây dựng trên đất nông nghiệp bao nhiên năm nay thì cán bộ lại giả vờ không thấy”, người dân này cho hay.

Trong vai người mua nhà bày tỏ băn khoăn về việc liệu ngôi nhà xây không phép có tồn tại được không, một người dân có căn nhà rộng khoảng 100m2 cao 3 tầng 1 tum xây trên đất nông nghiệp "bật mí" việc họ được xã “tạo điều kiện” cho xây dựng. "Đất của gia đình tôi là đất nông nghiệp, chưa được cấp GCN QSDĐ do vướng vào quy hoạch làm đường. Năm 2017, khi tiến hành xây dựng nhà, gia đình tôi đã phải gặp ông Nhu (Nguyễn Duy Nhu, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Bình Minh) “bôi trơn” để mọi việc được suôn sẻ. " Người này cho biết: “Phải "làm thủ tục" đầy đủ thì cán bộ xã mới để cho xây dựng trót lọt chứ. Nhà thì đưa nhiều nhà thì đưa ít, tùy theo mối quan hệ và sự ưu ái của ông Nhu…”, một này cho hay.

Xã vòng vo không cung cấp thông tin cho báo chí

Từ những thông tin thu thập được, để đảm bảo khách quan, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Bình Minh về những phản ánh nêu trên. Tuy nhiên, sau nhiều lần PV đề nghị làm việc, phía UBND xã Bình Minh liên tục né tránh cung cấp các văn bản, tài liệu liên quan cho báo chí. 

Để có thông tin phản hồi bạn đọc, PV tiếp tục liên hệ đề nghị làm việc với UBND huyện Thanh Oai, sau đó phía huyện lại đẩy trách nhiệm trả lời thông tin về UBND xã. Lần này, UBND xã Bình Minh miễn cưỡng cung cấp cho phóng viên 01 bản đồ quy hoạch lập năm 2019, chưa có dấu và quyết định phê duyệt của Chủ tịch UBND huyện. 01 văn bản photo của Hợp tác xã SX. KD.TH xã Bình Minh từ năm 1991, có trang đầu nhưng không có trang cuối. Ngoài ra, tất cả các văn bản khác PV đề nghị cung cấp ông Nguyễn Duy Nhu – Chủ tịch UBND xã Bình Minh đều trả lời: “Thôn không có, xã không lưu nên không có tài liệu” (?!).

Thanh Oai, Hà Nội: Cần làm rõ việc lãnh đạo xã Bình Minh “chống lưng” cho xây nhà trên đất nông nghiệp ảnh 2
 Bản đồ quy hoạch năm 2013 thể hiện khu vực xây dựng thuộc đất nông nghiệp.

Căn cứ vào bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1:5000 được UBND huyện Thanh Oai phê duyệt năm 2013 mà PV thu thập được, khu vực đất thôn Đìa và thôn Dộc mà người dân phản ánh lãnh đạo xã Bình Minh “chống lưng” cho các hộ dân xây dựng trái phép đều thuộc diện tích đất nông nghiệp, đất trồng lúa được chính quyền giao năm 1991, hộ dân chưa được cấp GCN QSDĐ.

Hiện nay, bình quân mỗi mét vuông đất thổ cư ở xã Bình Minh tùy vị trí mà có giá từ 10 – 50 triệu đồng, mỗi thửa đất ở có giá vài tỷ đồng trở lên, tùy từng vị trí. Việc lãnh đạo xã Bình Minh buông lỏng quản lý đất đai làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương, dẫn tới thất thoát tiền thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuế xây dựng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở ban ngành, UBND huyện Thanh Oai tiến hành xác minh làm rõ thông tin người dân phản ánh.

Báo PLVN sẽ còn trở lại vụ việc!

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Ước tính khoảng 90 tỉ đồng “chảy qua” đường dây ghi lô, đề của Đào Thị Hương.

Nhiều đường dây lô, đề chục tỉ hoạt động trên internet bị sờ gáy

(PLVN) - Tình trạng đánh bạc bằng hình thức lô, đề đã và đang là tệ nạn nhức nhối của xã hội hiện nay. Thời đại công nghệ thông tin phát triển, các đối tượng vi phạm pháp luật bằng cách sử dụng các ứng dụng mạng xã hội để đánh lô, đề khiến tệ nạn này ngày càng khó kiểm soát…

Đọc thêm