Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong món ăn người việt. Ớt có chứa nhiều vitamin A giúp đôi mắt sáng và đặc biệt là hương thơm và vị cay nồng trong ớt. Tuy vậy chính hương vị cay nồng này làm không ít bạn gặp phải khó khăn khi chế biến ớt. Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn loại bỏ cay khi cắt:
- Bạn có thể sử dụng khoai tây, cắt lát và thoa đều hai bên mặt dao, khi đó bạn cắt ớt thoải mái mà không lo hơi cay bay vào mắt.
- Thoa một lớp dầu mỏng lên tay và dụng cụ cắt ớt như dao hoặc kéo rồi mới cắt. làm như vậy nước ớt sẽ không bị dính vào da tay và bắn vào mắt.
- Bạn cũng có thể để thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao vào thau nước.
- Khi cắt ớt, tay bạn tiếp xúc vào ớt sẽ bị nóng, rát và khó chịu. Để tránh hiện tượng này thì trước khi cắt ớt bạn hãy bỏ những trái ớt vào ngăn đá của tủ lạnh trong vòng khoảng 10 phút, sau đó bạn lấy ra và cắt bình thường, khi đó đảm bảo ớt khi cắt sẽ không bị nóng tay. Hoặc bạn có thể ngâm vào nước đá.
- Bạn chỉ cần lấy một ít đường cát để xoa tay hoặc xoa vào chỗ bị cay, rồi rửa lại với xà phòng và nước sạch.
- Bạn cũng có thể dùng giấm, rượu để thoa tay cho da tay thấm đều và sau đó rửa sạch lại bằng nước.
- Tro bếp có công dụng khử vị cay của ớt khi bị nóng, rát… bạn có thể rửa tay bằng tro bếp.
- Bạn có thể ngâm tay vào nước ấm để rửa tay và giảm bớt sự nóng, rát, … khi bị dính ớt.