Thầy mo xứ Mường vén màn thực hư “bùa yêu”

(PLO) - "Có người hợp với chiếc lược thì chỉ cẩn sử dụng chiếc lược đã bị làm bùa thì sẽ dính bùa ngay. Nhưng cũng có người lại hợp với cơm nguội, muối trắng…thậm chí có những trường hợp phải sử dụng đến nước bọt của người làm bùa nhử làm sao cho được vào miệng của người mà họ muốn làm bùa thì mới thành công..."

Thầy mo xứ Mường vén màn thực hư “bùa yêu”

Thực hư về “ bùa yêu”…

Chúng tôi tìm về với núi rừng bản Mường ở xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình tìm hiểu về “bùa yêu” qua chia sẻ của Thầy Mo Bùi Đức Trị. Từ những lời ông nói, giúp chúng tôi có được một góc nhìn, hiểu biết chính xác hơn về “bùa yêu”

Theo quan niệm của người Mường, bùa yêu giúp hai người có thể đến được với nhau dù tình yêu không xuất phát từ hai phía, cũng có thể làm cho hai người bỏ nhau. Nhưng để tạo phúc thì bùa yêu chỉ làm cho con người ta yêu nhau và đến với nhau chứ không làm con người ta bỏ nhau.

Tình yêu là phải xuất phát từ hai phía, thế nhưng để có được người mình yêu chàng trai hoặc cô gái có thể dùng đến bùa yêu để đối phương nghĩ đến mình, nó như một chất kết dính cho tình yêu nảy nở. 

Khi người bị dính bùa yêu sẽ có cảm giác nao nao, lâng lâng, lúc nào cũng ở trong trạng thái mơ hồ, mất kiểm soát bản thân. Đặc biệt tâm trí không tập trung được, luôn suy nghĩ, nhớ nhung đến người đã làm bùa mình.

Bùa yêu giúp hai người yêu nhau, nhưng để giữ được nhau thì phải phụ thuộc vào tình yêu của hai người. Bùa yêu chỉ có tác dụng trong một thời gian vài ba tháng hoặc lâu nhất cũng chỉ đến một năm. 

Trong thời gian bùa yêu có hiệu lực nếu hai người nảy sinh được tình cảm với nhau hoặc rằng buộc được nhau bằng một gia đình, lại có con cái thì kết quả sẽ khả quan. Nhưng đa phần kết quả của bùa yêu đều không được mĩ mãn như vậy.

Yêu nhau, nên duyên vợ chồng phải do duyên số. Tất cả những gượng ép đều không được lâu và đương nhiên hạnh phúc sẽ không thể bền. Bùa yêu có thời hạn nên nếu nếu không yêu nhau thật lòng thì cuối cùng cũng đường ai nấy đi.

Thậm chí người bị làm bùa yêu còn thù ghét chính kẻ đã làm bùa mình. Khả năng nảy sinh tình cảm của người bị làm bùa cũng rất khó xảy ra vì trong suốt thời gian bị làm bùa họ luôn ở trong trạng thái nửa tỉnh nửa mơ, tâm trí và thể xác không bao giờ đồng nhất với nhau.

Vì thế suy cho cùng bùa yêu cũng chỉ là lựa chọn cuối cùng, một cách chinh phục tiêu cực nhất cho những ai muốn níu kéo một tình yêu không thuộc về mình.

Để làm được bùa yêu phải trải qua rất nhiều yếu tố. Bùa yêu không phải là hình ảnh quen thuộc mà chúng ta bắt gặp trên phim ảnh là những lá bùa được tô vẽ, làm phép…

Mà bùa yêu được tạo nên từ những câu thần chú được nói ra thổi vào những đồ vật mà người bị làm bùa hợp nhất,  khi đó bùa yêu mới có tác dụng.Thế nhưng, để có hiệu lực thì nó phải trải qua một khoảng thời gian tìm các đồ vật, yếu tố tác dụng phù hợp nhất. 

Có người hợp với chiếc lược thì chỉ cẩn sử dụng chiếc lược đã bị làm bùa thì sẽ dính bùa ngay. Nhưng cũng có người lại hợp với cơm nguội, muối trắng…thậm chí có những trường hợp phải sử dụng đến nước bọt của người làm bùa nhử làm sao cho được vào miệng của người mà họ muốn làm bùa thì mới thành công. 

Làm bùa đã khó, muốn giải bùa lại còn khó khăn hơn nhiều. Làm bùa bằng đồ vật, phương thức gì thì  khi giải bùa cũng phải giải bằng chính đồ vật mới thành công. Có người bỏ bùa một lần đã có thể thành công, nhưng có nhiều người phải làm rất nhiều lần. Làm không đúng cách thậm chí còn để lại những hậu quả đáng.

Yếu tố may mắn cũng góp một phần qua trọng dẫn đến sự thành công của bùa yêu. Tỉ lệ thành công của các trường hợp làm bùa yêu theo các “cao nhân” xứ Mường cũng không vượt được 50%. 

Thầy mo xứ Mường vén màn thực hư “bùa yêu” ảnh 1

Nghệ nhân Bùi Đức Trị

Chia sẻ với chúng tôi nghệ nhân Bùi Đức Trị cho biết: “Làm bùa yêu là một trong những bí mật của đồng bào người Mường. Bùa yêu được biết đến nhiều ở dọc các vùng núi Hòa Bình và đặc biệt là vùng cao Thanh Hóa giáp với Hòa Bình. Đa số người biết làm bùa yêu đều thuộc dân tộc Mường.

Để làm được bùa yêu không phải là dễ vì phải nói được tiếng Mường gốc, biết đọc, ngân theo giai điệu của những câu thần chú cổ. Ngày xưa thì còn có nhiều người làm được nhưng giờ thì ít lắm vì thế hệ sau không ai còn giữ được đặc tiếng Mường cổ nữa”.

Bùa yêu không chỉ có tác dụng cho hai bạn trẻ yêu nhau và đến được với nhau mà còn giúp hàn gắn hạnh phúc của những gia đình đang bên bờ vực tan nát. Có nhiều gia đình vợ chồng cãi vã xảy ra mâu thuẫn thì khi làm bùa yêu sẽ giúp cho vợ chồng yêu thương nhau hơn, tránh được những đổ vỡ đáng tiếc. 

Tuy nhiên, vì bùa yêu có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định nên nó cũng chỉ làm cho hai vợ chồng kịp nhận ra được những khoảnh khắc bên nhau hạnh phúc như thế nào, giúp cho họ biết tiếc nuối, trân trọng nhau hơn. Nếu đã hết duyên, khi tình cảm đã cạn thì hạnh phúc gia đình cũng sẽ “hết hạn” theo hiệu lực của bùa. Bùa yêu chỉ có tác dụng tương tác trợ giúp chứ không có tác dụng mãi mãi vì vậy sợi dây gắn kết chính nhất vẫn tình cảm chân thành, tự nhiên của hai người yêu nhau.

Không ai nỡ…ép duyên

Theo lời của nghệ nhân Bùi Đức Trị thì duyên số con người đã là do trời định, con người có thể yêu nhau tha thiết, thậm chí đã có duyên với nhau nhưng chỉ cần thiếu một chữ “nợ” thì cũng không thể nên nghĩa vợ chồng. 

Nghệ nhân Trị thở dài bày tỏ: “Từ ngày báo chí đưa tin về bùa yêu đã có nhiều người Kinh lên đây bỏ tiền ra để thuê làm bùa yêu. Có rất nhiều đôi lứa đã đến được với nhau tôi nghĩ vì trong tim họ đã có nhau. Bùa yêu đã giúp họ biết mến nhau hơn, trân trọng nhau hơn, bỏ qua mọi cám dỗ khác.Tôi rất hạnh phúc và vui mừng vì những trường hợp có “Nhân” đó. 

Nhưng cũng có trường hợp họ bất chấp hậu quả chỉ mong đạt được mục đích của mình. Có người đã bỏ ra rất nhiều tiền chỉ mong có được thứ họ muốn, một tình yêu gượng ép, chiếm đoạt. Họ bỏ ngoài tai hết những lời khuyên của người làm bùa yêu.Thậm chí cứ hết công dụng của bùa họ lại tìm lên thuê người biết làm bùa làm tiếp cho họ. Họ cố chấp lắm, cuối cùng chỉ thiệt người, thiệt của mà thôi”.

Thầy mo xứ Mường vén màn thực hư “bùa yêu” ảnh 2
 

Theo lời của anh Niên cháu ngoại của nghệ nhân Bùi Đức Trị: “Hiện nay, phần lớn trong xã hội vẫn đang có sự hiểu nhầm về bùa yêu, cho rằng bùa có hại. Bùa yêu có thể làm cho con người ta trở niên điện loạn. Thế nhưng, đó là một suy nghĩ sai lệch. Bùa yêu chỉ có tác dụng phụ giúp cho tình yêu chứ không làm hại cho ai. Sở dĩ bùa yêu mang tai tiếng như vậy bởi những người muốn lợi dụng nó để thực hiện những dục vọng thấp hèn trong bản thân của mình. Chính những điều này cộng với những lời đồn thổi vô căn cứ đã làm méo mó, sai lệch trong suy nghĩ của mọi người về bùa yêu.”

Suy cho cùng bùa yêu cũng chỉ là một chất xúc tác vô hại. Vì cái lý của con tim và tình yêu là những rung động tình cảm từ hai phía. Đó là một dạng tình cảm tự nhiên nhất mà không thể ép buộc. Hãy yêu và trân trọng tình yêu mình đang có cũng như chờ đợi tình yêu đích thực đến với mình chứ đừng dùng bùa ngải trói buộc nhau để đến lúc nhận ra không phải là tình cảm chân thành thì yêu thương đôi lúc lại hóa ra…thù hận!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm