Bàng hoàng khi nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển qua đời

(PLVN) - Tác giả ca khúc "Thu, hát cho người" Vũ Đức Sao Biển qua đời ở tuổi 73. Giới nghệ sĩ bàng hoàng đau xót khi nhận tin này...

Bàng hoàng khi nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển qua đời

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển qua đời vào đêm 6/5 tại nhà riêng ở TP HCM.

Lễ nhập quan sẽ diễn ra vào 13 giờ ngày 7/5.

Linh cữu sẽ được di quan và an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương vào 6h30 ngày 10/5.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển mất vào khuya ngày 6/5, sau khi mắc bệnh ung thư vòm họng khoảng 2 năm. Ngoài ung thư, ông còn bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống và đau đầu. 

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tên thật là Võ Hợi, sinh năm 1947 tại Tam Kỳ, Quảng Nam, dạy học và sinh sống ở Bạc Liêu nhiều năm liền. Ông là nhạc sĩ, nhà văn, nhà báo và nhà giáo. Ngoài bút danh quen thuộc Vũ Đức Sao Biển, ông còn ký là Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại...

Ông có nhiều ca khúc để đời như: Điệu buồn Phương Nam, Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài lang, Đau xót lý chim quyên, Trở lại Bạc Liêu, Trên sóng Cửu Long, Thu, hát cho người, Trên đồi xưa, Về nhánh sông xưa, Lý vọng phu, Bài ca Vĩnh Long, Sông Thu ngày ấy... 

Vũ Đức Sao Biển cũng là người có công phục dựng bài Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Ông sáng tác hàng chục tác phẩm biên khảo, tiểu phẩm trào phúng, tiểu thuyết, bút ký, phiếm luận… Tác phẩm nổi bật nhất là Kim Dung giữa đời tôi. Ông được khán giả yêu mến gọi là "nhà Kim Dung học". 

Giới nghệ sĩ bàng hoàng đau xót khi biết tin ông qua đời. "Thật là một năm có quá nhiều tin buồn. Trong giai đoạn này khi cả nước, trong đó có các nghệ sĩ cũng như người hâm mộ cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì nhạc sĩ tài hoa này đã ra đi, để lại nhiều thương tiếc. Tôi rất thích những sáng tác của ông, những giai điệu và ca từ đầy cảm xúc. Ông đã để lại cho đời nhiều bài hát nổi tiếng được khán thính giả yêu mến", Người lao động dẫn lời nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

NSND Kim Xuân chia sẻ nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển ra đi là một mất mát lớn đối với âm nhạc Việt Nam, đặc biệt là những sáng tác mang âm hưởng dân ca. 

NSND Bạch Tuyết cũng xúc động bày tỏ: “Tôi yêu quý, kính trọng, tiếc thương vô cùng người nhạc sĩ tài hoa của dân tộc! Những nốt nhạc do ông sắp xếp trong ca khúc luôn mang nét mới, làm sang trọng, ru hồn người nghe dựa trên âm nhạc ngũ cung. Đồng thời, lời ca giàu chất văn học khiến chúng ta cảm nhận tiếng Việt long lanh hơn, tuyệt vời hơn. Sáng tác của ông là niềm tự hào của những ai yêu quý âm nhạc mang âm hưởng dân ca và chất ngũ cung với hò, xự, xang, xê, cống”.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm