“Chuyện ngày hôm qua” tranh giải Cánh diều 2017

(PLO) -“Chuyện ngày hôm qua”- bộ phim tài liệu về lịch sử hình thành, những thăng trầm của ban nhạc Rock nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn nhất đến giới trẻ Việt Nam trong suốt hơn 20 năm qua cùng người “thủ lĩnh” Trần Lập đã ra mắt khán giả tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia. 

Những thước phim tái hiện hơn 20 năm thăng trầm của Ban nhạc Bức Tường

Những thước phim tái hiện hơn 20 năm thăng trầm của Ban nhạc Bức Tường

80 phút kể về thăng trầm ban nhạc nổi tiếng

“Chuyện ngày hôm qua” tham dự giải Cánh diều 2017 sẽ diễn ra vào 19 giờ ngày 9/4/2017.

“Chuyện ngày hôm qua” kể về hành trình hơn 20 năm sống trọn với đam mê của ban nhạc Bức Tường, từ khi họ còn là những chàng trai giàu nhiệt huyết cho đến khi trở thành những người đàn ông trưởng thành đầy bản lĩnh. Trên hành trình ấy, họ đã trải qua biết bao thăng trầm, biến cố.

Khán giả được trở về với những năm 1995- 1996, những sinh viên của trường Đại học Xây dựng đã được quy tụ lại, chọn những nhân vật xuất sắc nhất để lập nên một ban nhạc biểu diễn trong các chương trình của nhà trường. Bức Tường ra đời như thế.

Những khán giả đồng trang lứa với các thành viên của ban nhạc Bức Tường được sống lại thời tuổi trẻ sôi nổi với SV96, với những ca khúc đã trở thành quen thuộc của không ít người khi bước vào đời: Đường đến những ngày vinh quang không còn xa, dù khó khăn vẫn còn…

Hành trình của Bức Tường, từ một ban nhạc sinh viên, lớn mạnh trưởng thành, và giữ vị trí là một trong những ban nhạc có sức ảnh hưởng lớn nhất đến giới trẻ Việt Nam không đơn giản. Nhưng khi ở trên đỉnh cao của vinh quang, cũng như bao ban nhạc khác, có hợp, có tan. Bế tắc trong sáng tạo nghệ thuật, mâu thuẫn nội bộ, những áp lực của cuộc sống gia đình và đời sống showbiz đã khiến ban nhạc tạm thời tách ra.

Nhưng sau tất cả, niềm đam mê âm nhạc, khao khát sáng tạo, và hơn nữa là sự đồng cảm trong âm nhạc đã kéo họ trở lại với nhau. Vượt qua tất cả, Bức Tường đã khẳng định vị thế hàng đầu của một ban nhạc rock bằng việc sáng tạo nên những ca khúc giàu chất nhân văn, mang tính thẩm mỹ cao và tạo được hiệu ứng mạnh mẽ đối với đông đảo các tầng lớp khán giả.

Ekip thực hiện bộ phim

Trong đó, quan trọng nhất, chắc chắn là Trần Lập và Tuấn Hùng. Khán giả bật cười thú vị với những câu chuyện mà các thành viên kể lại. Hai nhân vật “linh hồn” của ban nhạc mà các thành viên khác vẫn gọi là “cặp vợ chồng già”. Họ hiểu nhau, ăn ý với nhau trong sáng tác nhưng cũng tranh cãi nhau thường xuyên, và quan trọng là họ không bỏ được nhau.

Một chi tiết cũng thật sự cảm động, cho thấy Trần Lập không chỉ là linh hồn trong sáng tạo nghệ thuật, tìm hướng đi cho Bức Tường. Anh cũng là người anh, người ban chu đáo, tin cậy, biết quan tâm đến các thành viên. Những cảnh quay sống động, chân thực đến bất ngờ về cuộc sống riêng tư của các thành viên Bức Tường được đưa vào trong phim khiến khán giả hiểu hơn, yêu mến hơn về các nghệ sĩ mà mình yêu mến. Cảnh Trần Lập nhỏ thuốc tra mắt cho Tuấn Hùng là một ví dụ.

Giữa lúc ban nhạc đang ở độ chín của sự nghiệp âm nhạc thì nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập mắc bạo bệnh và qua đời, để lại khoảng trống trong tâm hồn những người ở lại. Khán phòng đôi lúc tĩnh lặng, không một tiếng động nhỏ bởi trên màn ảnh rộng là giây phút các thành viên ban nhạc đặt hoa trên áo quan của Trần Lập.

Ban nhạc nhiều lần bị đặt trước sự lựa chọn dừng lại hay tiếp tục vì không có người thủ lĩnh nào có thể thay thế được Trần Lập. Nhưng, sức sống của Bức tường trong hơn 20 năm qua vẫn bền vững, mỗi bài ca vẫn còn vang mãi, vang mãi như chưa bao giờ tắt trong lòng những người hâm mộ. Tình yêu và sự hâm mộ cuồng nhiệt của khán giả, đó chính là liều thuốc tinh thần vô giá để những người nghệ sĩ chân chính, tử tế của ban nhạc Bức Tường cháy hết mình với con đường âm nhạc mà họ đã chọn.

Bức Tường đã làm được nhiều, nhiều hơn những gì họ nghĩ, bởi khi họ còn trẻ, ước mơ chỉ là mỗi người có riêng cho mình một cây đàn. Giờ đây, không chỉ tạo dấu ấn sâu đậm trong nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam, Bức Tường còn là biểu tượng của ý chí kiên định, của lý tưởng sống vì mọi người, sống là cống hiến “đừng hóa thân thành đá”….như một ca khúc được công chúng yêu mến.

Tuấn Hùng, cây guitar chính của ban nhạc trong phim đã nói: “Trần Lập sinh ra trên đời với sứ mệnh đặc biệt, còn tôi và các anh em khác xuất hiện để giúp đỡ anh hoàn thành sứ mệnh ấy”.

Đạo diễn Bùi Linh là fan của Ban nhạc Bức Tường

Sẽ gây quỹ từ thiện cho trẻ em ung thư

Chuyện ngày hôm qua", do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thực hiện với mong muốn mang đến cho khán giả những bộ phim tài liệu có chất lượng nghệ thuật trên các hệ thống rạp. Bộ phim được đầu tư kỹ lưỡng về mặt hình thức cũng như nội dung. Đây là sự trở lại ngoạn mục của Hãng phim, đánh dấu một bước ngoặt mới cho Điện ảnh Tài liệu.

Bộ phim được phát hành qua hệ thống rạp chiếu Trung tâm chiếu phim quốc gia và Rạp chiếu của Hãng tại 465 Hoàng Hoa Thám từ ngày 17/3 (ngày mất của Trần Lập- 17/3/2016) đến hết ngày 26/3/2017, ngày thành lập ban nhạc Bức Tường (26/03/1995 – 26/03/2017).

Tiếp đó sẽ là kế hoạch triển khai khi đưa phim trình chiếu tại nhiều tỉnh, thành phố lớn khác như: TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng…Hiện đã có một số nhà phát hành thương lượng để được chiếu bộ phim này, nên có thể thời gian tới phim sẽ vào được nhiều rạp hơn.

Đặc biệt, chuỗi sự kiện công chiếu phim sẽ gây Quỹ từ thiện cho các trẻ em ung thư tại bệnh viện K Tân Triều- Hà Nội, để phần nào giúp các em vượt qua khó khăn và nuôi dưỡng ước mơ. Số tiền thu được từ việc bán vé, ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân sẽ hỗ trợ phát hành phim và đóng góp vào Quỹ vì bệnh nhân ung thư, với tinh thần thắp lửa và truyền đi thông điệp “Vì một cộng đồng khỏe mạnh”.

Bên cạnh đó, đây sẽ là chiếc cầu nối tuyệt vời gắn kết những tấm lòng nhân ái, tiếp lửa tinh thần sống có ích trong cộng đồng, nhất là giới trẻ. Để giới trẻ thực sự hành động từ sự khích lệ của chính những ca khúc mà ban nhạc Bức Tường đã đem đến trong hơn 20 năm qua.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm