Độc đáo lễ hội vật làng Sình

(PLO) - Ngày 6/2, tại khu vực đình làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình), xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, diễn ra lễ hội vật làng Sình. Đây là một trong những lễ hội độc đáo xứ Huế.

Các đô vật tranh tài

Các đô vật tranh tài

Cứ theo tục lệ hằng năm vào ngày mồng mười tháng Giêng, lễ hội làng Sình lại diễn ra, thu hút hàng ngàn du khách gần xa về tham dự. Lễ hội vật làng Sình với hai nội dung chính là vật thiếu niên và vật thanh niên theo hình thức vòng loại, áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc.

Các đô vật muốn vượt qua vòng đấu loại phải giành chiến thắng trước 3 đối thủ. Để giành chiến thắng, các đô vật phải đánh bại đối thủ của mình với đòn đánh làm cho đối phương "lấm lưng, trắng bụng" (nghĩa là một phần hoặc cả hai phần lưng của đối phương phải lấm đất, bụng ngửa lên trời). Nếu vượt qua vòng đấu loại, các đô vật sẽ bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, họ phải vượt qua một đối thủ nữa mới lọt vào vòng chung kết. Điều kiện thi đấu dành cho tất cả thanh, thiếu niên có đủ sức khỏe, không dùng chất kích thích.

Lễ hội thu hút rất đông người dân và du khách đến xem

Hội vật chỉ diễn ra trong một ngày, sới vật làng Sình không trải thảm mà bằng đất cát, trên nền sới vuông cao 1,5m, mỗi cạnh rộng 8m. Theo các vị cao niên trong làng, trải qua hơn 400 trăm năm tồn tại và phát triển, sới vật làng Sình đã trở thành một trong những hoạt động văn hóa mang đậm tinh thần thượng võ của người dân xứ Huế. Nét độc đáo ở lễ hội làng Sình là tinh thần đồng đội ở các địa phương, một đô vật của làng nào bị thua sẽ có đô vật khác lên tiếp sức. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm