Facebook của sao - nơi hạ nhục thiên hạ?

(PLO) - Là người của công chúng, có sức ảnh hưởng đến nhiều người nhưng ứng xử của một bộ phận “sao” luôn khiến người khác ngỡ ngàng, thất vọng khi văng tục bừa bãi, "dìm hàng" người khác trên Facebook.
Siêu mẫu Trang Trần 
Thần tượng chửi 1, fan a dua 10
Đứng đầu trong số những sao “nói tục quen mồm” có lẽ phải kể đến người mẫu – diễn viên Trang Trần – biệt danh Trang Khàn. Dường như mức độ chửi bậy của chân dài này đi lên cùng với… sự nghiệp (!). Theo dõi các chia sẻ đăng trên trang cá nhân của Trang Trần, nhiều người không khỏi nhăn mặt, thậm chí phẫn nộ trước cách hành xử, cách dùng từ ngữ của cô nàng. Có lẽ không một người tử tế nào có can đảm đọc lại lần hai những lời lẽ mà 
Trang Trần dùng khi chửi rủa một đối tượng nào đó trên trang cá nhân của mình, bởi cách dùng từ hết sức tục tĩu, gọi người khác bằng những cái tên của súc vật, tệ hơn là kéo cả những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể ra để chửi. Vô phúc cho ai lỡ gây hấn với Trang Trần, cô sẽ trả đũa bằng cách lôi đường link trang cá nhân, lôi cả gia đình ra mà mạt sát, chửi rủa, đồng thời kêu gọi fan hâm mộ của mình vào tẩy chay, thậm chí “khủng bố”.
Điều đáng lo hơn là trên trang cá nhân của mình, cô người mẫu này có đến hàng chục ngàn người hâm mộ. Sẽ không đến nỗi nào nếu các fan của Trang Trần đủ tỉnh táo để phân biệt phải - trái, đúng - sai. Nhưng theo dõi các chia sẻ của Trang Trần có thể thấy fan của cô ủng hộ thần tượng đến thế nào trong cuộc… chửi bậy. Thần tượng chửi một, fan chửi tục thêm mười. Thần tượng bị mếch lòng, fan lập tức truy cả tông tích gia đình của khổ chủ lên, chia sẻ hình ảnh và chửi rủa không tiếc lời như chửi chính kẻ thù của mình vậy. 
Lỡ có ai phản ứng ngược lại, chê Trang Trần quá quắt hay dùng từ ngữ không đàng hoàng, lập tức hàng loạt fan lao vào bênh vực thần tượng, nào là “fan thì cũng là người, cũng phải tức giận và trả đũa”, rồi “mấy hạng đó chửi cho chết cả nhà nó đi, chị Trang Trần chửi vậy là còn nhẹ đấy, không biết thì cút chỗ khác”…
 
Chuyện một số sao dùng trang cá nhân của mình để tỏ bức xúc bằng cách chửi thề, bêu xấu người khác từ lâu không còn là chuyện cá biệt. Trước đây, chàng siêu mẫu Nathan Lee và nữ người mẫu Phương Mai cũng đã một lần bị cộng đồng mạng tẩy chay vì thi nhau bêu xấu Huyền Chip - tác giả “Xách ba lô lên và đi” khi cô gái trẻ chia sẻ quan điểm của mình về việc ăn thịt chó. Hai “sao” này dùng những từ ngữ cực kì thậm tệ, lôi cả nhan sắc Huyền Chip ra để chửi, thậm chí Nathan Lee còn đòi dẫn chó đến… tè vào mặt cô gái trẻ (!). 
Gần chạm ngưỡng của luật
Có một thời gian, chửi tục dường như trở thành một cái “mốt” của nhiều “sao” trẻ khi họ liên tục dùng những từ mang ý nghĩa bậy bạ để phát ngôn trên trang cá nhân khi bày tỏ một vấn đề gì đó. Tức giận khi bị một số người nói xấu, hot girl Elly Trần đã phun ra một lời chửi thề nặng nề mà sau đó cô đã phải hối hận vì phản ứng của người hâm mộ. Nhiều người chê trách rằng cách dùng từ của Elly Trần khiến cô không xứng với danh hiệu nghệ sĩ mà chỉ có thể được coi là… nghệ sĩ chợ búa. 
Hotgirl Tâm Tít cũng một phen lao đao khi những tin nhắn đầy tục bậy cô gửi cho gia đình bạn trai cũ của mình được công bố, cho thấy một sự thiếu văn hóa trầm trọng ở người đẹp 9x này. Hay như ca sĩ Pha Lê, bức xúc vì phóng viên tự tiện lấy ảnh của cô trên trang cá nhân để sử dụng trên báo mạng, Pha Lê đã dành hết những lời lỗ mãng cho đối tượng bị chửi…
Như đã nói, nếu là một người bình thường, việc chửi bậy trên trang cá nhân đã đáng chê trách; nhưng là người của công chúng, biết rằng sức ảnh hưởng của mình đến một bộ phận giới trẻ là khá lớn mà vẫn có những hành xử hết sức lệch chuẩn như thế thì càng đáng trách gấp bội. Đó là chưa kể đến nhiều “sao” như Trang Trần nói trên, thậm chí còn cố ý định hướng fan hành xử “chợ búa” theo cách của mình. Trong một số trường hợp, hành xử của “sao” đã rất gần với hành vi “Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác” được quy định trong Bộ luật Hình sự. 
Thiết nghĩ, đã đến lúc cơ quan quản lý phải “để mắt” đến phát ngôn của “sao”, như một phần của hành xử, thuần phong mỹ tục để định hướng lối sống, cách hành xử văn minh cho cả một thế hệ trẻ.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.
Đọc thêm