Hình ảnh tuyệt đẹp về làng cổ Shirakawago trong mùa đông

(PLO) - Shirakawago là ngôi làng cổ độc đáo nhất Nhật Bản. Trong lễ hội Shirakawago Winter Light-up cả ngôi làng bừng sáng giữa đêm mùa đông, huyền ảo như bước ra từ câu chuyện cổ tích.

Hình ảnh tuyệt đẹp về làng cổ Shirakawago trong mùa đông

Shirakawago thuộc tỉnh Gifu, Nhật Bản. Đây là một trong những ngôi làng độc đáo của xứ Phù Tang. Mặc cho những biến đổi về kinh tế, thiên tai, Shirakawago vẫn giữ nguyên hình dáng, kiến trúc từ 400 năm trước.

Hinh anh tuyet dep ve lang co Shirakawago trong mua dong hinh anh 2

Shirakawago chỉ cách các thành phố lớn như Nagoya hay Kanazawa 2-3 tiếng đi xe buýt. Làng được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1995. Hiện Shirakawago có khoảng 114 ngôi nhà với hơn 20 căn nhà cổ bằng gỗ được gìn giữ gần như nguyên vẹn.

Hinh anh tuyet dep ve lang co Shirakawago trong mua dong hinh anh 3

Điểm đặc biệt của những căn nhà này là mái nhà được thiết kế như bàn tay chắp vào nhau để cầu nguyện. Thiết kế này vừa mang tính tôn giáo vừa để chống chọi với những trận bão tuyết.

Hinh anh tuyet dep ve lang co Shirakawago trong mua dong hinh anh 4

Trong tiếng Nhật Bản, Shirakawago có nghĩa là bạch xuyên hương, tức làng của những con sông trắng. Người dân ở đây vẫn gìn giữ và duy trì nhiều nghi lễ cổ xưa có từ thế kỷ XVII.

Hinh anh tuyet dep ve lang co Shirakawago trong mua dong hinh anh 5

Một trong những lễ hội đặc biệt nhất ở đây là "Shirakawago Winter Light-up". Vào mùa đông, cả ngôi làng sẽ thắp sáng vào 6 đêm trong 3 tuần (mỗi tuần 2 đêm). Mỗi năm, làng Shirakawago chỉ lên đèn 6 lần nên mặc cho thời tiết giá lạnh, hàng nghìn du khách vẫn đổ về đây để được chiêm ngưỡng cảnh tượng đặc biệt này.

Hinh anh tuyet dep ve lang co Shirakawago trong mua dong hinh anh 6

Mỗi đêm, chỉ 500 du khách được leo lên đỉnh núi để chiêm ngưỡng khung cảnh độc nhất vô nhị này. Giữa tiết trời se lạnh, những ngôi nhà gỗ phủ đầy tuyết trắng đồng loạt lên đèn tạo nên một khung cảnh huyền ảo như bước ra từ một câu chuyện cổ tích.

Hinh anh tuyet dep ve lang co Shirakawago trong mua dong hinh anh 7

Du khách có thể đến làng Shirakawago suốt 4 mùa trong năm. Mùa nào cũng sẽ có những lễ hội truyền thống rất thú vị. Để vào làng, du khách phải đi qua một cây cầu dây dài 107 m.

Hinh anh tuyet dep ve lang co Shirakawago trong mua dong hinh anh 8

Người dân gọi đây là cầu Deaibasi, có nghĩa là cầu Kỳ duyên với mong muốn mọi người luôn hòa thuận, sum vầy. Mùa đông, cây cầu được phủ tuyết trắng, mùa xuân tuyết tan tạo thành một con suối nhỏ ngày đêm róc rách chảy.

Hinh anh tuyet dep ve lang co Shirakawago trong mua dong hinh anh 9

Trước cổng làng có một con sông nhỏ chạy men theo bìa rừng. Vào mùa thu, những hàng cây thay lá dọc 2 bờ sông tạo nên một khung cảnh lãng mạn cho làng cổ Shirakawago.

Hinh anh tuyet dep ve lang co Shirakawago trong mua dong hinh anh 10

Nhiệt độ trung bình ở làng Shirakawago vào mùa đông luôn dưới 0 độ C. Vào những ngày này, người dân rất ít ra ngoài, mọi sinh hoạt gia đình đều gói gọn trong ngôi nhà gỗ 3 tầng. Tầng một thường là phòng sum vầy, có lò sưởi. Các tầng tiếp theo dùng để nuôi tằm hoặc chứa các dụng cụ nông nghiệp. Ngày nay người dân ở Shirakawago không còn làm nông nhiều, những tầng này chủ yếu phục vụ du khách tham quan.

Hinh anh tuyet dep ve lang co Shirakawago trong mua dong hinh anh 12

Lễ hội Shirakawago Winter Light- up thường diễn ra vào những ngày cuối tuần của tháng 1 và tháng 2. Du khách có thể bay thẳng đến Nagoya  hoặc đi tàu từ các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka đều được. Tuy nhiên vào những dịp lễ hội, làng Shirakawago thường rất đông, du khách cần chuẩn bị trước các phương án đi lại, ăn ở để không bị động trong chuyến đi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm