Loạt các tổ chức, cá nhân tham gia thi sắc đẹp tại nước ngoài không phép

(PLO) - Mới đây, tại Đà Nẵng, Bộ VHTTDL tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát huy mặt tích cực của hoạt động thi người đẹp, người mẫu góp phần quảng bá nghệ thuật, danh lam thắng cảnh, phát triển du lịch trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay”.

Một cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam (Ảnh minh họa từ internet)

Một cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam (Ảnh minh họa từ internet)

Báo cáo tại Hội thảo, theo Thanh tra Bộ VHTTDL, bên cạnh những cuộc thi thành công cả về mặt tổ chức và lựa chọn gương mặt xứng đáng đại diện cho sắc đẹp của cuộc thi, cũng có không ít những tổ chức, cá nhân đã vi phạm quy định về việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp khi chưa cho phép hoặc tổ chức cho các người đẹp tham gia các cuộc thi sắc đẹp ở ngoài nước chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, có những cuộc thi được cấp phép nhưng lại không đúng thẩm quyền buộc cơ quan quản lý nhà nước phải ban hành quyết định thu hồi giấy phép đối với cuộc thi.

Qua theo dõi nổi lên việc các đơn vị tổ chức và các thí sinh tham gia các cuộc thi sắc đẹp tại nước ngoài chủ yếu xảy ra trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh.

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo chuyên đề do Bộ VHTTDL tổ chức tại Đà Nẵng mới đây

Hàng loạt cuộc thi mà các tổ chức, cá nhân tham gia không phép đã bị Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao TP.Hồ Chí Minh xử lý như: Cuộc thi “Tìm kiếm người mẫu châu Á”, “Hoa hậu Việt Nam toàn cầu”, “Hoa hậu cộng đồng người Việt” ở Mỹ, “Siêu mẫu châu Á”, “Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015” tại Philipines, “Asia’s Next Top Model” tại Singapore…Và gần đây nhất là cuộc thi “Hoa hậu Du lịch Sinh thái quốc tế 2017 - Miss Eco International”.

“Theo chúng tôi, Bộ VHTTDL cần nghiên cứu và sớm ban hành quy định cụ thể, phù hợp hơn về tiêu chí, điều kiện cụ thể đối với người đẹp tham gia các cuộc thi sắc đẹp ở nước ngoài một cách thuận lợi nhằm tôn vinh vẻ đẹp của con người Việt Nam cũng như việc quảng bá đất nước trong bối cảnh hội nhập hiện nay”, đại diện Thanh tra Bộ VHTTDL cho biết.

Trong lúc đó, đại diện Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa cho rằng cần tập trung đầu tư, xây dựng Đề ra, dự án mang tính chiến lược, chất lượng cao, điểm nhấn giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2030 về chủ đề người đẹp vùng, miền, khu vực, toàn quốc để lựa chọn người xứng đáng tham dự các cuộc thi với quy mô quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh con người Việt Nam với bạn bè quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế - xã hội.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Giám đốc Công ty TNHH Elite Entertainment cho rằng, thí sinh đi thi quốc tế vẫn phải nộp hồ sơ đến cơ quan quản lý để xem xét nhân thân và công ty quản lý để có thông tin quản lý.

“Nên mở rộng diện thí sinh được đi thi quốc tế, không giới hạn ở mức top 3 như trước đây vì sẽ lãng phí nhan sắc của các em top 5, top 10, giải phụ ở những cuộc thi lớn, dẫn đến việc thi chui, hoặc lựa chọn nhan sắc không phù hợp cho cuộc thi quốc tế, ảnh hưởng đến kết quả của Việt Nam trong lĩnh vực này”, bà Nga cho hay.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, bên cạnh những mặt tốt của những cuộc thi người đẹp đóng góp cho xã hội thì còn nhiều người lợi dụng chuyện này để làm thương mại kiếm tiền. Chúng ta phải rạch ròi, việc mở thông thoáng để phát triển thì cũng phải kiểm soát, răn đe, xử lý những người sai phạm. Bộ VHTTDL mong nhận được nhiều ý kiến của những đơn vị đã và đang tổ chức những sự kiện này.

"Sang năm 2018 có thể tổ chức tổng kết về vấn đề này để rút kinh nghiệm, lắng nghe ý kiến các đơn vị tổ chức các vùng miền. Nếu làm tốt thì góp phần quảng bá du lịch tốt. Còn ai lợi dụng việc này để làm tiền thì sẽ bị xử lý mạnh tay”, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm